Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu chưa mở nắp để được trong bao lâu?

Mặc dù một số loại rượu có thể sẽ có hương vị tốt hơn theo thời gian, tuy nhiên điều đó không áp dụng cho một chai rượu đã mở nắp.

Có rất nhiều người thắc mắc liệu một cốc rượu còn sót lại hay một chai rượu cũ có thể uống được nữa không. Mặc dù một số loại rượu có thể sẽ có hương vị tốt hơn theo thời gian, tuy nhiên điều đó không áp dụng cho một chai rượu đã mở nắp. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin liên quan đến thời gian bảo quản của rượu vang cũng như cách nhận biết rượu đã hỏng hay chưa.

 

Rượu chưa mở nắm có thể bảo quản trong bao lâu?

Mặc dù rượu chưa mở nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn rượu đã mở nhưng chai rượu đó vẫn có thể bị hỏng. Rượu chưa mở có thể được uống sau ngày hết hạn được in trên chai,  nếu chai rượu đó có mùi và vị bình thường. Điều quan trọng cần nhớ là thời hạn sử dụng của rượu vang chưa mở phụ thuộc vào loại rượu cũng như cách bảo quản rượu. Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và thời gian chúng để được khi chưa mở:

  • Rượu vang trắng: 1 - 2 năm trước ngày hết hạn 
  • Rượu vang đỏ: 2 - 3 năm trước ngày hết hạn 
  • Rượu nấu ăn: 3 - 5 năm trước ngày hết hạn
  • Rượu vang cao cấp: 10 - 20 năm, bảo quản đúng cách trong hầm rượu

Nhìn chung, rượu vang nên được bảo quản ở những nơi tối, mát mẻ với các chai được đặt nghiêng để nút chai không bị khô.

Đọc thêm bài viết:  9 thực phẩm có thể khiến bạn mệt mỏi vào buổi chiều

Rượu đã được mở nắp có thể bảo quản trong bao lâu và vì sao rượu bị hỏng?

Thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở thay đổi tùy theo loại. Về cơ bản, các loại rượu nhẹ hơn sẽ hỏng nhanh hơn rất nhiều so với các loại sẫm màu hơn. Khi rượu được mở nắp, rượu sẽ tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, nấm men và vi khuẩn hơn và tất cả những yếu tố này đều có thể gây ra các phản ứng hóa học, làm thay đổi chất lượng của rượu.

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp làm chậm các phản ứng hóa học này và giữ cho rượu vang đã mở duy trì được vị lâu hơn. Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và ước tính thời gian chúng có thể vẫn uống được sau khi được mở:

  • Rượu sủi tăm: 1 - 2 ngày
  • Rượu vang có màu trắng nhạt và hồng: 4 - 5 ngày
  • Rượu vang vị hoa quả: 3 - 5 ngày
  • Rượu vang đỏ: 3 - 6 ngày
  • Rượu tráng miệng: 3 - 7 ngày
  • Rượu vang Port: 1 - 3 tuần

Và cách tốt nhất để bảo quản rượu vang đã mở nắp là cho vào tủ lạnh.

Dấu hiệu của rượu vang đã bị hỏng

Bên cạnh việc xem ngày hết hạn được in trên chai, có những dấu hiệu cho thấy rượu của bạn kể cả đã mở và chưa mở đã bị hỏng.

Cách đầu tiên để kiểm tra là quan sát sự thay đổi nào về màu sắc. Phần lớn trường hợp, bạn nên loại bỏ các loại rượu có màu sẫm, chẳng hạn như tím và đỏ, khi chúng chuyển sang màu nâu, cũng như các loại rượu trắng nhạt chuyển sang màu vàng hoặc đục. Sự thay đổi màu sắc thể hiện rượu đã tiếp xúc với quá nhiều oxy. Quá trình lên men ngoài ý muốn cũng có thể xảy ra, tạo ra những bong bóng nhỏ không mong muốn trong rượu.

Ngửi rượu cũng là một cách tốt để biết rượu đó có bị hỏng hay không. Rượu để mở quá lâu sẽ có mùi hắc, giống như giấm, tương tự như mùi của dưa muối. Rượu đã bị thiu sẽ bắt đầu có mùi hạt dẻ hoặc mùi giống nước sốt táo hoặc mùi kẹo dẻo cháy. Mặt khác, rượu chưa từng được mở nhưng đã bị hỏng sẽ có mùi như tỏi, bắp cải hoặc cao su cháy.

Một cách không được khuyến khích khác đó là nếm thử rượu để kiểm tra rượu đã hỏng hay chưa. Nếm một lượng nhỏ rượu hỏng có thể sẽ không gây hại gì và rượu đã hỏng sẽ có vị chua gắt hoặc vị táo cháy.

Bên cạnh đó, nhìn vào nút chai rượu vang cũng có thể cho bạn một ý tưởng tốt để kiểm tra. Rò rỉ rượu có thể nhìn thấy ở nút chai hoặc nút chai đẩy qua mép chai rượu có thể là dấu hiệu cho thấy rượu của bạn đã bị hư hại do nhiệt. Điều này có thể khiến rượu có mùi và vị nhạt hơn.

Mối quan tâm về sức khỏe khi uống rượu hỏng

Mặc dù nếm một lượng nhỏ rượu dở sẽ không gây hại gì cho cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên uống loại rượu đó. Rượu có thể bị hỏng không chỉ do tiếp xúc quá nhiều với oxy mà còn làm tăng sự phát triển của nấm men và vi khuẩn. Uống rượu hỏng có thể gây ra triệu chứng rất khó chịu, vì rượu ít có nguy cơ chứa vi khuẩn. Do đó, mầm bệnh có hại từ thực phẩm như E. coli và B. cereus ⁠— hai loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm thường không phải là vấn đề.

Đọc thêm bài viết: Uống vitamin và khoáng chất lúc nào tốt nhất?

Mặc dù vậy, sự phát triển của vi khuẩn vẫn có thể xảy ra. Một nghiên cứu xem xét tỷ lệ sống sót của mầm bệnh từ thực phẩm trong đồ uống có cồn cho thấy chúng có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tuần. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt. Do đó, nếu bạn thấy một chai rượu bị hỏng, bất kể là đã được mở hay chưa, cách tốt nhất là không nên uống và vứt bỏ chai rượu đó.

Tương tự như bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào khác, rượu vang cũng có thời hạn sử dụng. Cách tốt nhất để thưởng thức rượu tươi là uống ngay sau khi mua. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức những chai rượu chưa mở trong khoảng 1 - 5 năm sau ngày hết hạn, trong khi rượu đã bị mở nắp có thể được thưởng thức sau 1 - 5 ngày sau khi mở, tùy thuộc vào loại rượu.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm