Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn ăn uống quá độ

Rối loạn ăn uống quá độ (Binge-Eating Disorder - BED) là một rối loạn ăn uống được giới thiệu vào năm 2013. Mặc dù mới được công nhận là một rối loạn riêng biệt, nhưng nó là rối loạn ăn uống phổ biến nhất, phổ biến hơn so với chứng chán ăn và chứng ăn-ói.

Người ta ước tính rằng từ 0,2- 3,5% nữ giới và 0,9- 2,0% nam giới sẽ mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ. Khoảng 40% những người mắc chứng rối loạn ăn uống là nam giới. BED thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên hoặc 20 tuổi, mặc dù nó đã được báo cáo ở trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi.

Rối loạn ăn uống quá độ đôi khi bị nhầm lẫn là nghiện thực phẩm, không phải là một rối loạn tâm thần được công nhận. Trong khi một số lượng lớn những người mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ thường có một cơ thể quá khổ, BED cũng có thể xảy ra ở những người có cân nặng bình thường. 

Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng rối loạn ăn uống quá độ là một rối loạn ít nghiêm trọng hơn so với chứng chán ăn tâm thần hoặc chứng ăn-ói, nó có thể nghiêm trọng gây suy nhược và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn ăn uống quá độ

Các đợt ăn quá độ có nghĩa là người đó ăn một lượng thức ăn lớn bất thường trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn đó, họ sẽ cảm thấy khó kiểm soát việc ăn uống và họ không thể ngừng ăn hoặc kiểm soát việc họ ăn bao nhiêu hoặc thậm chí là những gì họ ăn.

Các đợt ăn quá độ có liên quan đến ba (hoặc nhiều hơn) các đặc điểm sau đây:

 • Ăn nhanh hơn bình thường

 • Ăn đến khi no đầy khó chịu.

 • Ăn một lượng lớn thực phẩm ngay cả khi không đói về thể chất

 • Ăn một mình vì xấu hổ về việc ăn nhiều

 • Cảm thấy ghê tởm bản thân, chán nản hoặc rất có lỗi sau đó

Việc ăn quá độ gây ra đau khổ và xảy ra ít nhất một lần một tuần trong ba tháng.

Một sự khác biệt lớn khác biệt giữa rối loạn ăn uống quá độ với chứng ăn-ói là không có hành vi tái phát để tránh tăng cân hoặc bù đắp cho việc ăn quá độ trong rối loạn ăn uống. 

Tác nhân kích thích việc ăn quá độ

Một số tác nhân gây ra việc ăn quá độ đã được báo cáo ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống. Chúng bao gồm cảm giác không vui, lo lắng hoặc có những cảm xúc tiêu cực khác, đặc biệt là về trọng lượng, hình dáng cơ thể hoặc về thực phẩm. Đôi khi, một người ăn quá độ khi họ cảm thấy buồn chán. Ăn quá độ trong hoặc sau các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân cũng phổ biến. Nhiều người mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ gặp phải sự kỳ thị về cân nặng có thể làm trầm trọng thêm việc ăn uống.

Những yếu tố kích thích cảm xúc ngoài tầm kiểm soát, hành vi thái quá là một điểm tương đồng khác giữa rối loạn ăn uống quá độ và rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Những người nghiện rượu và ma túy thường thấy muốn uống rượu hoặc sử dụng ma túy nhất là khi họ bị kích thích bởi cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, cũng như khi họ gặp khó khăn trong mối quan hệ với người khác, hoặc khi họ đang chán.

Điều trị rối loạn ăn uống quá độ

Thang DSM-V cho phép các chuyên gia xác định mức độ nghiêm trọng của rối loạn ăn uống quá độ. Cũng có thể nhận định dựa trên tần suất trung bình của các đợt ăn quá độ, 

 • Nhẹ: 1 đến 3 lần ăn quá độ mỗi tuần
 • Trung bình: 4 đến 7 lần ăn mỗi tuần
 • Nặng: 8 đến 13 lần ăn mỗi tuần
 • Rất nặng: 14 lần trở lên mỗi tuần

Bất kể mức độ thường xuyên như thế nào, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang vật lộn với việc ăn quá nhiều hoặc bắt buộc ăn quá nhiều, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ. 

Điều trị BED bao gồm sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lí. Hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rối loạn ăn uống ở trẻ vị thành niên
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellmind
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2020

  Vì sao bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày?

  Cần tây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Loại rau này mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng một số bệnh nguy hiểm.

 • 21/09/2020

  Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

  Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

 • 21/09/2020

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

  Nếu ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nam giới nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để đề phòng dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến.

 • 21/09/2020

  Bà bầu ăn su su có tốt không?

  Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

 • 21/09/2020

  “Điểm mặt” những thói quen tai hại gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Lỗ chân lông bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bạn nổi nhiều mụn, da sần sùi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa hơn. Chính những thói quen thường ngày tưởng như vô hại của bạn lại bất ngờ là “thủ phạm” gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • 21/09/2020

  Nên làm gì nếu bạn lỡ ăn trước khi xét nghiệm máu?

  Trước khi xét nghiệm máu, bạn sẽ được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào các loại xét nghiệm máu khác nhau, thông thường là từ 8-12 tiếng.

 • 20/09/2020

  Rượu bia giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn chứ không giúp bạn ngủ ngon hơn!

  Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

 • 20/09/2020

  45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

  Bạn luôn có những giấc mơ mỗi đêm, bất kể bạn có nhận ra hay không. Đôi khi, giấc mơ mang đến cảm giác hạnh phúc, đôi khi lại là nỗi buồn, và có cả những sự kỳ lạ. Nếu may mắn, thi thoảng bạn còn có những giấc mơ “sexy”.

Xem thêm