Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện mới về cơ chế lây lan của virus corona

Virus corona sử dụng protein hình gai mạnh gấp 4 lần Sars kết hợp với thụ thể ACE-2 trong cơ thể người để lây lan và tấn công hệ hô hấp của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Mỹ đã tạo ra bản đồ 3D các protein hình gai của virus corona được sử dụng để bám vào các tế bào trong cơ thể người.

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ cơ chế sinh học quan trọng có thể đã giúp virus corona lây nhiễm từ người sang người một cách nhanh chóng trên toàn thế giới, Guardian đưa tin.

Nghiên cứu cho thấy nhóm protein hình gai của virus corona chủng mới mạnh gấp 4 lần so với virus corona đã gây ra dịch Sars năm 2002.

Điều đó có nghĩa là các giọt bắn chứa virus corona được con người hít qua mũi hoặc miệng có thể gắn vào các tế bào ở phần trên của khí quản, và chỉ cần lượng virus tương đối nhỏ cũng đủ để lây nhiễm.

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp tinh thể học tia X để tạo ra bản đồ 3D tỷ lệ nguyên tử của protein hình gai của virus corona và đối tác của nó trên các tế bào người, được gọi là thụ thể ACE-2.

Khi virus gặp tế bào người, các protein của nó dính vào các thụ thể ACE-2, nếu tế bào người sở hữu chúng và cho phép virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên.

Nghiên cứu này cho thấy protein hình gai của virus corona chủng mới có khả năng liên kết hiệu quả hơn với các protein ACE-2 trên bề mặt tế bào người, đóng vai trò là cánh cửa để virus xâm nhập vào tế bào. Sự cải thiện này cho phép virus lây nhiễm hiệu quả hơn vào cổ họng và mũi.

Tiến sĩ Fang Li, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, cấu trúc 3D cho thấy so với virus corona gây ra đợt bùng phát dịch Sars năm 2002-2003, virus corona chủng mới phát triển các chiến lược khác để gắn kết chặt hơn với thụ thể của con người, dẫn đến sự gắn kết chặt hơn.

Liên kết chặt hơn giúp virus xâm nhập vào tế bào người và lây lan từ người sang người mạnh hơn. Bản đồ virus sẽ được các nhà khoa học sử dụng để tìm kiếm các loại thuốc tiềm năng có thể vô hiệu hóa virus trước khi nó nhân lên và gây ra sự nhiễm bệnh.

“Nếu một loại thuốc kháng thể mới có thể liên kết với các vị trí trên virus mạnh hơn và thường xuyên hơn ở các thụ thể, nó sẽ đẩy virus ra khỏi tế bào, làm cho nó trở thành phương pháp điều trị hiệu quả đối với nhiễm virus. Mô hình có thể được sử dụng để phát triển vaccine nhằm ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai”, tiến sĩ Li nói.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ tiếp tục so sánh cấu trúc của virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 và các chủng virus liên quan được tìm thấy ở dơi và tê tê. Họ phát hiện ra rằng 2 loại động vật đều sử dụng chung một thụ thể ACE-2 giống trên cơ thể người.

Điều này lý giải cho việc virus corona lây nhiễm cho con người trực tiếp từ dơi, hoặc thông qua tê tê mà chúng bị nhiễm từ dơi, trước khi lây nhiễm cho con người. Các chủng động vật mà virus corona sử dụng đã tạo ra các đột biến quan trọng cho phép virus lây lan dễ dàng hơn ở người.

“Chúng tôi biết rằng virus corona gây đại dịch Covid-19 hoạt động rất khác so với virus corona gây dịch Sars. Đặc biệt, Covid-19 lây nhiễm hiệu quả vào cổ họng và mũi, gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh, trong khi Sars luôn lây nhiễm từ trong phổi”, giáo sư virus học Jonathan Ball, Đại học Nottingham, người không tham gia nghiên cứu nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm cách nào để vệ sinh điện thoại đúng cách trong mùa dịch bệnh COVID-19?

Trung Hiếu - Theo Zing News
Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm