Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện mới về cơ chế lây lan của virus corona

Virus corona sử dụng protein hình gai mạnh gấp 4 lần Sars kết hợp với thụ thể ACE-2 trong cơ thể người để lây lan và tấn công hệ hô hấp của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Mỹ đã tạo ra bản đồ 3D các protein hình gai của virus corona được sử dụng để bám vào các tế bào trong cơ thể người.

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ cơ chế sinh học quan trọng có thể đã giúp virus corona lây nhiễm từ người sang người một cách nhanh chóng trên toàn thế giới, Guardian đưa tin.

Nghiên cứu cho thấy nhóm protein hình gai của virus corona chủng mới mạnh gấp 4 lần so với virus corona đã gây ra dịch Sars năm 2002.

Điều đó có nghĩa là các giọt bắn chứa virus corona được con người hít qua mũi hoặc miệng có thể gắn vào các tế bào ở phần trên của khí quản, và chỉ cần lượng virus tương đối nhỏ cũng đủ để lây nhiễm.

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp tinh thể học tia X để tạo ra bản đồ 3D tỷ lệ nguyên tử của protein hình gai của virus corona và đối tác của nó trên các tế bào người, được gọi là thụ thể ACE-2.

Khi virus gặp tế bào người, các protein của nó dính vào các thụ thể ACE-2, nếu tế bào người sở hữu chúng và cho phép virus xâm nhập vào tế bào và nhân lên.

Nghiên cứu này cho thấy protein hình gai của virus corona chủng mới có khả năng liên kết hiệu quả hơn với các protein ACE-2 trên bề mặt tế bào người, đóng vai trò là cánh cửa để virus xâm nhập vào tế bào. Sự cải thiện này cho phép virus lây nhiễm hiệu quả hơn vào cổ họng và mũi.

Tiến sĩ Fang Li, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, cấu trúc 3D cho thấy so với virus corona gây ra đợt bùng phát dịch Sars năm 2002-2003, virus corona chủng mới phát triển các chiến lược khác để gắn kết chặt hơn với thụ thể của con người, dẫn đến sự gắn kết chặt hơn.

Liên kết chặt hơn giúp virus xâm nhập vào tế bào người và lây lan từ người sang người mạnh hơn. Bản đồ virus sẽ được các nhà khoa học sử dụng để tìm kiếm các loại thuốc tiềm năng có thể vô hiệu hóa virus trước khi nó nhân lên và gây ra sự nhiễm bệnh.

“Nếu một loại thuốc kháng thể mới có thể liên kết với các vị trí trên virus mạnh hơn và thường xuyên hơn ở các thụ thể, nó sẽ đẩy virus ra khỏi tế bào, làm cho nó trở thành phương pháp điều trị hiệu quả đối với nhiễm virus. Mô hình có thể được sử dụng để phát triển vaccine nhằm ngăn ngừa lây nhiễm trong tương lai”, tiến sĩ Li nói.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ tiếp tục so sánh cấu trúc của virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 và các chủng virus liên quan được tìm thấy ở dơi và tê tê. Họ phát hiện ra rằng 2 loại động vật đều sử dụng chung một thụ thể ACE-2 giống trên cơ thể người.

Điều này lý giải cho việc virus corona lây nhiễm cho con người trực tiếp từ dơi, hoặc thông qua tê tê mà chúng bị nhiễm từ dơi, trước khi lây nhiễm cho con người. Các chủng động vật mà virus corona sử dụng đã tạo ra các đột biến quan trọng cho phép virus lây lan dễ dàng hơn ở người.

“Chúng tôi biết rằng virus corona gây đại dịch Covid-19 hoạt động rất khác so với virus corona gây dịch Sars. Đặc biệt, Covid-19 lây nhiễm hiệu quả vào cổ họng và mũi, gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh, trong khi Sars luôn lây nhiễm từ trong phổi”, giáo sư virus học Jonathan Ball, Đại học Nottingham, người không tham gia nghiên cứu nói.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm cách nào để vệ sinh điện thoại đúng cách trong mùa dịch bệnh COVID-19?

Trung Hiếu - Theo Zing News
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2021

  Cách trị quầng thâm mắt bằng bột cà phê

  Con người của thời đại ngày nay luôn bận rộn và di chuyển. Họ không có thời gian dành cho bản thân và lối sống không lành mạnh này dẫn đến quầng thâm khó chịu, không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả nam giới.

 • 13/04/2021

  3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

  Có một sự thật là điều trị táo bón cho các bé hoàn toàn không phải là bài toán khó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm sai.

 • 13/04/2021

  Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

  Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

 • 13/04/2021

  Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

  Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

 • 13/04/2021

  Ăn sau giờ làm việc, dễ gặp họa

  Nghiên cứu mới cho thấy những món ăn 'không lành mạnh' vào buổi tối - cho dù không phải là bia rượu hay các chất gây mất ngủ - vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần và ngày làm việc của bạn.

 • 13/04/2021

  Đột ngột đau lưng báo hiệu bệnh gì?

  Đau lưng có thể là dấu hiệu của căng, mỏi cơ hoặc biểu hiện các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm tiền liệt tuyến, đau dây thần kinh tọa.

 • 13/04/2021

  HIV và tình trạng sụt cân

  Sụt cân có thể là vấn đề rất đáng lo ngại ở bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chống lại tình trạng sụt cân ờ người bệnh HIV một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm