Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vấn đề sức khỏe có thể di truyền từ mẹ

Gen di truyền đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Có một vài vấn đề sức khỏe có thể bạn đã di truyền từ mẹ. Hãy cùng tìm hiểu!

Bệnh lý tim mạch

Nếu mẹ bạn bị đau tim, khả năng bạn mắc bệnh sẽ tăng thêm 20%. Một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy khả năng bạn bị đột quỵ cũng tăng lên nếu mẹ bạn cũng bị đột quỵ. Điều này xảy ra do sự di truyền của các bệnh lý mạch máu từ đó ảnh hưởng đến động mạch vành ở tim cũng như động mạch trong não.

Bệnh ung thư vú

Những phụ nữ mang gene đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 có nhiều nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vú. Hầu hết phụ nữ bị đột biến gene này có thể phát triển ung thư vú ngay từ khi còn nhỏ. Nếu bất kỳ người thân trong gia đình có quan hệ di truyền của bạn bị ung thư vú thì bạn nên đến bệnh viện để đánh giá.

Alzheimer

The Alzheimer Society đã phát hiện ra gene Alzheimer có thể di truyền từ mẹ sang con cái. Nếu mẹ bạn mắc bệnh Alzheimer thì nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ này của bạn sẽ tăng lên 30 - 50%. Kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer 20%.

Trầm cảm

Các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể di truyền trong gia đình. Bạn có 10% nguy cơ mắc trầm cảm nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh. Ngủ đủ giấc, kiểm soát đồ uống có cồn và hạn chế căng thẳng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm của bạn.

Đau nửa đầu

Bạn có thể bị sốc nếu biết rằng nếu mẹ bạn bị đau nửa đầu thì bạn cũng có 70-80% mắc bệnh. Các khiếm khuyết gene gây đau nửa đầu từ mẹ có thể được truyền lại cho con cái. Bạn cần tránh xa các tác nhân kích thích cơn đau phổ biến như: chocolate, phô mai, cà phê, hoa quả có múi, rượu vang đỏ… Các bạn gái cũng cần lưu ý sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Mãn kinh sớm

Nếu mẹ bạn bị mãn kinh sớm thì bạn cũng có 70 - 85% nguy cơ bị mãn kinh sớm. Độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 nhưng cứ 20 phụ nữ thì có 1 người bị mãn kinh sớm trươc năm 46 tuổi. Bạncó thể đến gặp bác sỹ để được tư vấn các biện pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

BS Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo India Times
Bình luận
Tin mới
Xem thêm