Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích của bữa ăn phụ trước khi ngủ

Thói quen ăn trước khi ngủ sẽ khiến bạn tăng cân? Quan điểm này đúng hay sai? Và nếu không thể kiểm soát được việc ăn trước khi ngủ thì giải pháp nào là tốt nhất cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những băn khoăn trên, đồng thời cung cấp những kiến thức hữu ích giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tốc độ chuyển hóa sẽ giảm dần vào cuối ngày, khi đó, lượng calo nạp vào nếu không được sử dụng, cơ thể sẽ chuyển thành các mô mỡ dự trữ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều lại cho rằng việc ăn trước khi ngủ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và từ đó, giúp mọi người ngủ ngon giấc hơn. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy việc ăn khuya đúng cách còn giúp kiểm soát đường huyết và cân nặng. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng đói bụng vào ban đêm hay xuất hiện các dấu hiệu của việc hạ đường huyết như đổ mồ hôi lạnh, run chân tay, mệt mỏi, không tỉnh táo thì việc ăn nhẹ trước khi ngủ sẽ rất hữu ích.

1. Bữa phụ trước khi ngủ giúp cải thiện giấc ngủ.

Một bữa ăn nhẹ vừa phải sẽ cung cấp lượng nhỏ calo giúp bạn không còn cảm thấy đói bụng vào ban đêm. Do đó, giúp hạn chế tình trạng thức giấc và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, một cốc sữa hoặc một hộp sữa chua trước khi ngủ sẽ giúp các bé no bụng, ngủ sâu và ngon giấc hơn. Ngoài ra, để bụng đói qua đêm sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tâm trạng và năng suất làm việc ngày hôm sau nên ăn đủ no trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể thêm minh mẫn, sảng khoái.

2. Kiểm soát đường huyết.

Đối với người bệnh tiểu đường, insulin được cơ thể sản xuất rất hạn chế khiến lượng đường trong máu không ổn định. Một số người sẽ có tình trạng tăng đường huyết đột ngột nhưng lại có thể hạ đường huyết về đêm, gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, một bữa ăn nhỏ trước khi ngủ với những thực phẩm an toàn với bệnh tiểu đường có thể hạn chế tình trạng này xảy ra. Hoặc để cẩn thận, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc ăn thêm một bữa phụ trước khi ngủ và những loại thực phẩm nên sử dụng.

3. Kiểm soát cân nặng.

Bữa tối không đủ no bụng, lo ngại tăng cân nhưng cơn đói bụng và cảm giác thèm ăn vặt khiến bạn ăn vào ban đêm. Chính điều này đã nạp thêm calo khi đã đêm khuya và dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì, tích tụ mỡ thừa. Một nghiên cứu đã chứng minh tác động của bữa phụ tối ở những người có thói quen ăn đêm. Theo đó, sau 4 tuần, những người tham gia đã giảm 0,84kg khi ăn thêm bữa phụ sau bữa tối 90 phút bao gồm một bát ngũ cốc và sữa. Qua đó, việc ăn một bữa phụ không những giúp loại bỏ thói quen ăn đêm, kiểm soát cân nặng mà còn hữu ích trong việc giảm cân.

Tuy nhiên, bữa ăn phụ chỉ mang lại những lợi ích cho sức khỏe nếu biết ăn đúng cách. Vậy, ăn bữa phụ tối như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn những thực phẩm lành mạnh

Bữa ăn phụ không nên có những thức ăn béo, ngậy như đồ xào, chiên rán, bánh kem, ... Đặc biệt, những thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện như kem, bánh ngọt, kẹo, ... cũng phải loại bỏ. Thay vào đó, nên chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và lành mạnh như sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại quả có hàm lượng đường thấp như bưởi, cam, ổi, táo, lê,...

Kiểm soát mức năng lượng nạp vào

Bữa phụ tối nên cung cấp lượng calo vừa phải do lúc này, cơ thể rất ít hoạt động thể lực. Điều này có thể hạn chế tình trạng tích lũy năng lượng gây tăng cân, béo bụng. Cách tốt nhất để kiểm soát năng lượng nạp vào đó là không ăn khi vẫn cảm thấy no bụng, tính toán lượng calo và đặc biệt là không ăn quá muộn.  

Thời gian ăn

2 tiếng trước khi ngủ là thời điểm thích hợp giúp cơ thể tiêu hóa bữa phụ và hạn chế cảm giác khó tiêu, ì ạch bụng dẫn tới khó ngủ. Không nên ăn quá sát giờ đi ngủ, điều này sẽ gây khó khăn cho việc đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, trí nhớ và hiệu suất làm việc của ngày hôm sau.

Qua đó có thể thấy, bữa ăn phụ không hề xấu. Nếu biết ăn đủ, ăn đúng và ăn khoa học, bữa phụ tối còn mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ tới cho sức khỏe.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm