Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây ho ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ho và chúng thường có mối liên quan với tuổi của con bạn. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho ở trẻ em.

Trẻ em trung bình nhiễm trùng từ 6 - 12 lần trong năm, đặc biệt là nếu trẻ có nhiều anh chị em hoặc trẻ đi nhà trẻ. Đối với hầu hết các bậc phụ huynh, con của họ có thể gặp các vấn đề sức khỏe liên tục đặc biệt trong năm đầu tiên đi nhà trẻ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và các loại ho phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Ho do virus

Đây là nguyên nhân gây ho phổ biến nhất ở trẻ nhỏ chủ yếu do nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus gây ra. Bệnh bắt đầu với các triệu chứng của cảm lạnh như sổ mũi, nghẹt mũi và ho. Ho do virus gây ra có thể kéo dài từ 3 - 4 tuần.

Thuốc kháng sinh thường không cần thiết và sẽ không giúp điều trị ho do virus. Trẻ bị ho do virus cần bổ sung nhiều chất lỏng hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn, sử dụng paracetamol hay ibuprofen theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ho do viêm phế quản

Viêm phế quản cũng phổ biến do nhiễm virus gây ra. Bệnh thường có các triệu chứng giống như cảm lạnh. Sự khác biệt là sau một vài ngày, trẻ có thể khó thở hơn, thở khò khè, ho và sốt. Trẻ cũng có thể ăn ít hơn (thường ăn ít hơn một nửa so với bình thường) và có thể trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ. 

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn thường xuyên. Thuốc kháng sinh không cần thiết trong viêm phế quản do virus. Trẻ bị viêm phế quản thường mệt mỏi nhất vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 khi bị bệnh, bệnh kéo dài trong vòng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, ho có thể kéo dài từ 2 - 4 tuần. 

Ho do hen suyễn

Hen suyễn thường bắt đầu bằng thở khò khè, tức ngực. Khi bệnh suyễn trở nên tồi tệ hơn, người bệnh sẽ thở nhanh, cố gắng để hít thở (nhìn cổ và xương sườn sẽ thấy rõ). Một số trẻ có thể bị các triệu chứng hen suyễn khi tập thể dục. 

Điều trị bằng thuốc Ventolin có thể giúp ích. Nếu trẻ bị hen suyễn, tốt nhất nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Ho do viêm thanh khí phế quản

Thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, chủ yếu do nhiễm virus gây ra. Viêm thanh khí phế quản thường gây ho khan, tiếng ho như sủa. Không giống như viêm phế quản và hen suyễn, bệnh ảnh hưởng đến đường hô hấp trên không phải là đường hô hấp dưới. 

Viêm thanh khí phế quản bắt đầu bằng các triệu chứng như cảm lạnh, sau đó gây sưng thanh quản và khí quản. Đường hô hấp trên bị sưng lên khiến trẻ hít vào nghe có tiếng ồn. Trẻ thường ho nặng hơn vào ban đêm, đặc biệt là đêm thứ 2 hoặc thứ 3. Bệnh thường kéo dài từ 3 - 4 ngày. 

Cách điều trị là cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, cho trẻ uống nhiều nước. Steroid đường uống đôi khi được sử dụng để giảm viêm, trẻ cần phải đến bệnh viện nếu khó thở và trông yếu ớt.

Ho do bệnh ho gà

Ho gà là bệnh do nhiễm khuẩn. Bệnh bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm lạnh và ho. Sau một tuần, ho nghe như tiếng nổ và thường bị nôn mửa. 

Thời gian đầu mắc bệnh, trẻ sẽ có những cơn ho nhẹ.

– Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn ho gà là 7-10 ngày sau thì trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, chảy nước mũi.

– Khi hít thở sẽ có những tiếng rít như tiếng rít cổ ở gà.

– Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh trở nên nặng hơn gây ho nặng hơn, kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt nước mũi, sau những cơn ho trẻ thường đỏ mặt hay tím tái cả người do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây suy hô hấp.

– Khi Trẻ không đủ oxy để thở lâu dần sẽ dẫn tới suy hô hấp cấp và có thể gây tử vong ở trẻ.

Điều trị bằng kháng sinh giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh và hạn chế lây bệnh cho người khác.

Ho do viêm phổi 

Viêm phổi có thể xảy ra ở trẻ em mọi độ tuổi nguyên nhân do cả virus và vi khuẩn. Bệnh bắt đầu bằng sốt, ho, khó thở (thở gấp, thở nhanh). Bệnh bắt đầu bằng sốt, ho và khó thở (thở gấp, thở nhanh). Biện pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh của trẻ.bao gồm chẩn đoán hình ảnh, thở oxy, thuốc kháng sinh, liệu pháp tại nhà… Hầu hết trẻ em cải thiện triệu chứng trong vòng hai đến ba ngày và cần đến 10 ngày để bình phục.

Các nguyên nhân khác gây ho

Trẻ có thể nuốt phải đồ chơi hoặc dị vật nào đó cũng là nguyên nhân gây ho. Trẻ lớn có thể bị viêm mũi dị ứng gây ho. Trong những trường hợp này, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị. 

Thuốc hó không kê đơn?

Các loại thuốc ho và thuốc thông mũi không kê đơn chưa được chứng minh là có tác dụng tốt trong việc giảm triệu chứng ho hoặc giảm thời gian trẻ bị bệnh do nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây ea. Đôi khi các loại thuốc này có thể gây hại nhiều hơn là lợi ích. 

Vì vậy, xác định chính xác nguyên nhân gây ho sẽ giúp giải quyết vấn đề triệu để. Nhiễm virus là nguyên nhân gây ho phổ biến nhất. tuy nhiên bạn nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm phổi trẻ em

Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RCH)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm