Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muốn dạy trẻ bài học yêu thương, hãy nói với con điều này mỗi ngày

Hành trình dạy trẻ bài học yêu thương không khác việc tưới nước chăm cây con. Muốn bé biết sẻ chia và làm người khác vui, cha mẹ phải kiên nhẫn thủ thỉ với con mỗi ngày.

Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 1
Không gì ý nghĩa bằng việc chính cha mẹ trở thành tấm gương của con, để trẻ nhìn thấy được giá trị của việc đối xử tốt với mọi người. Bạn có thể khen thưởng khi con làm việc tốt để bé tiếp tục phát huy, đồng thời giải thích nhẹ nhàng mỗi khi con phạm lỗi để trẻ không tái phạm.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 2
“Cảm ơn” là bài học ý nghĩa và thiết thực mà cha mẹ cần dạy trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ biết nói cảm ơn luôn là những em bé biết cách làm vui lòng người khác.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 3
Song song với việc dạy con nói lời cảm ơn, bố mẹ có thể dạy trẻ khen ngợi người khác. Lời khen ngợi của trẻ bật ra tự nhiên, không chỉ đáng yêu mà còn mang lại động lực và niềm vui cho mọi người. Dạy trẻ biết khen ngợi cũng là cách đặt tiền đề cho việc xây dựng lối sống quan tâm tâm, yêu thương mọi người.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 4
Trẻ nhỏ luôn được người lớn bảo bọc và yêu thương từng chút một. Tuy nhiên, để tránh việc bé ỷ lại và ích kỷ với tình cảm đó, ngay từ khi con bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh, cha mẹ nên dạy trẻ biết cách quan tâm đến cảm nhận của người khác. Việc “nhỏ to” cùng trẻ mỗi tối, rằng con sẽ được mọi người yêu thương khi con biết yêu thương mọi người, sẽ từng bước hình thành ý thức và hành vi cư xử chuẩn mực ở trẻ.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 5
Giúp con ý thức được việc mình làm có thể mang lại niềm vui hay làm phiền lòng người lớn là cách để trẻ sớm hiểu được bài học về sự trân trọng. Bạn hãy thỏ thẻ với trẻ rằng: “Cha mẹ yêu con rất nhiều, ông bà cũng yêu con rất nhiều. Vì vậy, con cần lễ phép và vâng lời để xứng đáng với sự yêu thương đó”. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn chúng được yêu thương nhất. Thế nên nếu khéo léo dạy con, bạn sẽ giúp trẻ biết làm việc tốt chỉ để “vòi vĩnh” tình yêu thương của bạn.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 6
Người xưa vẫn nói “Dạy con từ thuở còn thơ”, vì vậy, không có lý do gì để cha mẹ trì hoãn việc dạy con những bài học về lòng khoan dung, từ bi và sự nhã nhặn. Điều này không chỉ giúp trẻ trở thành đứa trẻ ngoan ở thời điểm đó, mà còn hoàn thiện quá trình phát triển nhân cách của trẻ cả những năm về sau. Thay vì la rầy, cha mẹ hãy nhắc nhở, phân tích để trẻ hiểu mỗi khi phạm lỗi. Từ đó, bé sẽ hiểu được thế nào là nhã nhặn, khoan dung và đối xử với mọi người như vậy.
Muon day tre bai hoc yeu thuong, hay noi voi con dieu nay moi ngay hinh anh 7
“Muốn” là phản xạ đầu tiên thể hiện sự đam mê, yêu thích ở trẻ. Tuy nhiên, bạn cần dạy con tư duy để biết điều đó đúng hay sai, nên bắt đầu thực hiện từ đâu và để trẻ tự làm điều chúng muốn. Dù thành công hay thất bại, đó đều là những bài học ý nghĩa và quan trọng trong giai đoạn đầu đời. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dạy con bạn cách kiểm soát bản thân mình

Giang Ngân Nhi - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm