Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mát xa bụng có thể giúp giảm táo bón?

Nếu bạn đang phải chiến đấu với chứng táo bón- một trong những vấn đề về tiêu hóa phổ biến nhất- thì việc tự mát xa cho mình có thể khiến bạn dễ chịu hơn.

Thực hiện mát xa vùng bụng có thể giảm nhẹ táo bón theo nhiều cách, ví dụ bằng cách kích thích cơ tham gia vào việc đi vệ sinh và làm dịu cảm giác căng tức mãn tính (một vấn đề liên quan mật thiết đến nhiều phàn nàn về đường tiêu hóa).

Táo bón thường được định nghĩa là đi vệ sinh ít hơn 3 lần trên tuần.

Ngoài ra để nhấn mạnh, các vấn đề về lối sống có thể dẫn đến táo bón. Điều này bao gồm chế độ ăn ít chất xơ, không tập luyện đủ, và không uống đủ nước. Nhiều người cũng bị táo bón khi đi du lịch.

Nghiên cứu về mát xa và táo bón

Mặc dù mát xa không phải là phương pháp điều trị chuẩn cho táo bón, một số nghiên cứu khoa học cho thấy nó có thể giúp khôi phục sự đi vệ sinh đều đặn.

Ví dụ, một báo cáo công bố trên tờ Journal of Bodywork and Movement Therapies năm 2011 cho thấy một số thử nghiệm lâm sàng tập trung vào việc mát xa bụng có thể làm giảm táo bón trong việc kích thích nhu động ruột (một chuỗi co cơ dạng sóng giúp di chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa).

Báo cáo tương tự cũng cho thấy mát xa bụng có thể làm giảm thời gian di chuyển trong đại tràng, đây là thời gian dùng để thức ăn đã tiêu hóa đi qua đại tràng (phần cuối của ống tiêu hóa).

Ngoài ra, báo cáo xác định rằng mát xa bụng có thể làm giảm đau và khó chịu do táo bón.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, những người bị táo bón ghi lại sự cải thiện trong chất lượng cuộc sống sau khi mát xa bụng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu (bao gồm một thử nghiệm lâm sàng nhỏ công bố trên tờ International Journal of Nursing Studies năm 2009) cho rằng mát xa bụng để làm giảm táo bón không dẫn đến sự giảm sử dụng thuốc nhuận tràng.

Làm thế nào để mát xa giảm táo bón

Nhiều kĩ thuật mát xa có thể hữu ích trong việc làm giảm táo bón và tăng số lần đi vệ sinh. Những điều này thường thực hiện trong khi nằm.

Một kĩ thuật phổ biến bao gồm đặt lòng bàn tay của bạn lên bụng và di chuyển nhẹ nhàng, thành vòng xung nhỏ theo chiều kim đồng hồ quanh rốn. Bạn cũng có thể mở rộng vòng khi bạn di chuyển, để có thể mát xa toàn phần bụng.

Một kĩ thuật khác bắt đầu bằng đặt tay bạn dưới xương ức, sau đó trượt tay xuống theo chiều dài của bụng trên một đường thẳng. Ngay lập tức lặp đi lặp lại chuyển động với tay khác, và tiếp tục vòng lặp này nhiều lần.

Khi thực hiện tự mát xa, bắt đầu bằng việc sử dụng áp lực nhẹ, thoải mái, sau đó tăng dần áp lực. Tuy nhiên nếu bạn thấy đau hoặc căng tức, thì hãy giảm mức độ áp lực đặt lên bụng để cảm thấy thoải mái hơn

Để thu được lợi ích tối đa của việc mát xa bụng, thử mát xa 2 lần một ngày, mục tiêu là 20 phút mỗi lần.

Kết hợp với thở sâu trong mỗi lần có thể giúp khi bạn tự mát xa để giảm táo bón.

Trước khi mát xa hoặc thử phương pháp tại nhà khác, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến báo sĩ để xem nó phù hợp hơn khi tự điều trị không. Ví dụ phụ nữ mang thai nên tránh những loại mát xa lên bụng. Cũng nên chú ý rằng táo bón đôi khi cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác cần điều trị y khoa, ví dụ như suy giáp. Những triệu chứng khác như đau bụng có thể xuất hiện, nhưng đôi khi táo bón là triệu chứng duy nhất bạn có.

Những cách khác làm giảm táo bón

Nhớ rằng chỉ tự mát xa không giúp điều trị táo bón, và mục tiêu nên là cải thiện toàn bộ hệ tiêu hóa để  giúp chúng hoạt động trơn chu. Để có thể đi vệ sinh đều đặn, điều quan trọng là nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, và tập thể dục thường xuyên.

Nhiều phương pháp điều trị thay thế có thể giúp đối phó với táo bón. Những phương pháp này bao gồm những liệu pháp như bấm huyệt hoặc phản hồi sinh học, cũng như phương pháp dùng lợi khuẩn, Nhiều phương pháp điều trị táo bón tự nhiên có sẵn, nhưng trước khi thử bất kì phương pháp nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm