Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu ý khi dùng nước thanh nhiệt từ cây cỏ

Vào những ngày hè, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn.

Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến nước uống giải nhiệt từ những cây cỏ theo kinh nghiệm dân gian lại được ưa chuộng

Các loại nước như nước trà xanh, nước nụ hoặc lá vối, nước nhân trần, nước la hán, nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ ngọt, nước râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước quả dứa dại, nước mạch môn, nước đậu đen sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao... là thức uống bổ dưỡng trong mùa hè, rất tốt với những người có thể chất “thiên nhiệt”.

luu-y-khi-dung-nuoc-thanh-nhiet-tu-cay-co-1

Hoa cúc tươi nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, nên bảo quản cẩn thận.

Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa, đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại..., thậm chí có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, “nhiệt” là một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp, nhiệt nặng hơn được gọi là “hỏa”. Nhiệt được tạo nên từ nhiều nguồn: từ ngoài là do ngoại tà xâm nhập bên trong cơ thể mà hóa sinh, đặc biệt là hai nhân tố thử và thấp thường gặp vào mùa hè. Tính chất của nhiệt là nóng bức, dễ gây hao tổn tân dịch và hình thể.

Tùy theo vị trí tác động mà nhiệt tạo nên các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: nhiệt tích ở da (bì phu) gây mụn nhọt, lở loét; nhiệt tích ở đường hô hấp (phế tạng) gây đau họng, viêm khí phế quản, viêm phổi..., nhiệt tích ở  đường tiêu hóa (tỳ, vị, đại tràng) gây tưa lưỡi, loét miệng, viêm dạ dày, loét hành tá tràng, táo bón, trĩ hạ...

Theo nghiên cứu hiện đại, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau. Mỗi loại có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước rau ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa... Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa khi sử dụng các loại nước giải khát, thanh nhiệt này cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Trước hết, liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng. Nếu có dùng cam thảo để tạo nên vị ngọt, dễ uống thì tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho vài ba lát là được.

Sau những bữa ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng cấc loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị ẩm mốc và đã để quá lâu. Tốt nhất là nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.

Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại nước uống tốt nhất để giải nhiệt mùa hè

BS. Thanh Hà - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 08/08/2020

    Cảnh giác với thoát vị rốn ở trẻ em

    Thoát vị rốn là một trong những mặt bệnh bẩm sinh thường gặp ở rốn. Hầu hết các bé đều được phát hiện rất sớm trong 6 tháng đầu sau sinh. Bệnh lý này có thể tự khỏi khi bé dưới 3 tuổi. Trong thời gian đó cần theo dõi tình trạng rốn của bé, nếu có các dấu hiệu viêm của da vùng rốn (sưng, nóng, đỏ, đau) hoặc bé sốt, đau bụng thì cần cho bé đi khám ngay vì nếu để lâu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Tập thở, xoa bóp phòng trị bệnh

    Với quan điểm “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập), chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút thì tà khí (mầm bệnh) phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Chính khí đóng vai trò rất quan trọng, theo y học cổ truyền, để phòng tránh tà khí xâm nhập cơ thể, cần phải thực hành đồng thời nhiều biện pháp dưới đây:

  • 08/08/2020

    Những loại thức ăn tốt cho thai phụ

    Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có vai trò rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ có thai cần ăn uống đầy đủ trong suốt thời kỳ mang thai cũng như sau khi sinh con để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

  • 08/08/2020

    Thực phẩm vừa làm trắng răng, vừa chống hôi miệng cực kỳ hiệu quả

    Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể đẩy lùi chứng hôi miệng và giúp cho hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh. Một trong những cách hiệu quả là thông qua việc kết hợp các thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • 08/08/2020

    Vắc-xin phòng COVID - 19 của Moderna có hiệu quả bảo vệ tốt trên khỉ

    Hãng Moderna, Mỹ mới cho biết, vắc-xin COVID-19 mRNA-1273 đang thử nghiệm của công ty này đã tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ và bảo vệ chống nhiễm trùng ở phổi và mũi, cũng như ngăn ngừa bệnh phổi trong nghiên cứu với các loài linh trưởng.

  • 08/08/2020

    Nguyên nhân khiến bạn hay bị chuột rút, run tay chân không kiểm soát

    Thường xuyên bị chuột rút, run tay chân không kiểm soát có thể ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của bạn. Hiểu nguyên nhân của các tình trạng này có thể giúp bạn khắc phục vấn đề hiệu quả hơn.

  • 07/08/2020

    Viêm khớp vảy nến: nên ăn và kiêng những thực phẩm nào?

    Nếu không được điều trị kịp thời, viêm khớp vảy nến có thể phá hủy khớp, dẫn đến mất chức năng vận động. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với chỉ dẫn của bác sỹ để ngăn ngừa hiện tượng biến dạng do viêm khớp vảy nến.

  • 07/08/2020

    Làm thế nào để có giấc ngủ ngon ở tuổi mãn kinh?

    Ở tuổi trung niên, phụ nữ thường mất ngủ do những thay đổi về nội tiết tố, trong đó có hormone quyết định giấc ngủ melatonin. Để điều trị chứng mất ngủ thời kỳ mãn kinh, chị em có thể thử một số biện pháp sau.

Xem thêm