Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào các bé trai bắt đầu vỡ giọng?

Thông thường, sự thay đổi giọng nói bắt đầu ở khoảng 12 hoặc 13 tuổi, hoặc trong những năm học cấp hai, và điều này có thể là một trải nghiệm khiến trẻ lúng túng.

Giọng nói của các bé trai sẽ thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì và điều này có ý nghĩa gì? Tuổi dậy là một giai đoạn khó đoán biết, kể cả với bé trai hay bé gái. Có thể bạn biết con bạn sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau ở lứa tuổi này, nhưng bạn không biết được các dấu hiệu khác nhau sẽ xuất hiện vào khi nào. Giọng nói của các bé trai sẽ thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì, nhưng sự thay đổi đó có thể xảy ra bất lúc nào trong độ tuổi từ 10 đến 15. Thông thường, sự thay đổi giọng nói bắt đầu ở khoảng 12 hoặc 13 tuổi, hoặc trong những năm học cấp hai, và điều này có thể là một trải nghiệm khiến trẻ lúng túng. 

Vì sao giọng của các bé trai lại thay đổi

Giọng nói thay đổi, hay vỡ giọng, là một hiện tượng bình thường ở những bé trai đang dậy thì. Lý do gây ra những lần lạc giọng hoặc những tiếng lạ chính là do sự phát triển của thanh quản. Trước tuổi dậy thì, thanh quản vẫn còn nhỏ. Sau đó, khi bước vào tuổi dậy thì, thanh quản phát triển hơn song song với dây thanh quản dày lên và dài hơn. Đó chính là lý do đàn ông trưởng thành có giọng trầm hơn so với khi còn là những bé trai. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy sự phát triển rõ hơn của yết hầu ở các bé trai.

Làm thế nào để giúp con trai thích ứng với sự thay đổi giọng nói của mình?

Giọng nói của trẻ thay đổi là điều hết sức bình thường, và có thể chính trẻ cũng không nhận ra giọng mình đang có sự thay đổi. Tuy nhiên, trẻ có thể thấy xấu hổ khi bị lạc giọng hoặc giọng nói nghe kì lạ trước mặt người khác. Bạn nên giúp trẻ hiểu rằng điều này chỉ là tạm thời và sẽ hết khi thanh quản đã phát triển hoàn toàn.

Hắng giọng và đợi một vài phút có thể giúp trẻ lấy lại tự tin với giọng nói của mình khi đang giao tiếp với người khác. Kẹo ngậm bạc hà hay kẹo cao su có thể sẽ không giúp ích trong những trường hợp này, tuy nhiên nếu sử dụng chúng giúp con bạn cảm thấy có thể kiểm soát được giọng nói của mình thì hãy cứ để con dùng, giúp con tự tin hơn.

Nhiều trẻ cảm thấy bối rối khi giọng nói bị thay đổi, đặc biệt là nếu sự thay đổi giọng nói xảy ra trước mặt bạn bè, phụ huynh hoặc giáo viên. Nhiều trẻ có thể cười và bỏ qua nhưng cũng có nhiều trẻ lại cảm thấy xấu hổ và tự ti khi điều này xảy ra.

Trước tiên, bạn có thể giúp con mình hiểu vỡ giọng là điều hết sức bình thường và chuẩn bị tâm lý là không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được giọng nói của mình trong giai đoạn này. Bạn cũng có thể cùng con nghĩ ra những cách “chữa ngượng” mỗi khi giọng bị lạc khi đang nói chuyện với người khác. Hãy cho con hiểu rằng điều này đôi khi cũng xảy ra với người lớn và cách tốt hất là học cách đối phó một cách tếu táo thay vì tránh hoàn toàn.

Một tin tốt về tuổi dậy thì đối với cả bé gái và bé trai  là sự thay đổi này chỉ là tạm thời. Trước khi bạn bạn kịp nhận ra thì tất cả những điều xảy ra trong lứa tuổi dậy thì sẽ đều đã qua và con bạn sẽ trở thành một người đàn ông trưởng thành và tự tin.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thay đổi giọng nói ở tuổi dậy thì

 

 

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2020

  Người bị rối loạn thần kinh tim không nên ăn gì?

  Rối loạn thần kinh tim, hay rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng chỉ chung các hiện tượng rối loạn không rõ nguyên nhân có liên quan đến trái tim như tim đập nhanh, tim đập chậm, dễ hồi hộp, dễ choáng váng, chóng mặt, choáng ngất hay rối loạn nhịp tim, ngoại tâm thu…

 • 30/05/2020

  Hạn chế rủi ro khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn

  Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) nằm trong số các loại thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải mọi thuốc giảm đau OTC này đều thích hợp cho mọi đối tượng bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc sẵn có, dễ dàng mua được mà không cần đơn của những loại thuốc giảm đau này tăng nguy cơ tiềm ẩn tác dụng phụ và tương tác bất lợi của thuốc...

 • 30/05/2020

  Trái tim của bạn có đang “loạn nhịp” ?

  Các bác sỹ có thể dựa vào chỉ số nhịp tim để chẩn đoán và đánh giá sức khỏe tim mạch của bạn. Rối loạn nhịp tim bao gồm: Nhịp tim nhanh và nhịp tim chậm đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

 • 30/05/2020

  Dầu hạt nho có lợi gì cho người bị tăng huyết áp, viêm khớp?

  Từ lâu, các nhà khoa học đã đánh giá cao lợi ích sức khỏe của dầu hạt nho cho da và mái tóc. Tuy nhiên, nhờ đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, dầu hạt nho còn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn.

 • 30/05/2020

  Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

  Dù đi bộ thường xuyên mang lại những lợi ích sức khỏe là điều không thể chối cãi nhưng nhiều người vẫn không coi hình thức tập thể dục này mang lại hiệu quả trong việc giảm cân. Liệu đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn lấy lại phom dáng như mong muốn?

 • 30/05/2020

  5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

  Các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẹn mạn tính có nguy cơ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe của phổi là một việc vô cùng cần thiết.

 • 30/05/2020

  5 yếu tố không ngờ có thể gây tăng huyết áp

  Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn quá nhiều muối… là những nguyên nhân gây tăng huyết áp khá phổ biến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với một số yếu tố gây tăng huyết áp khác ít được chú ý hơn.

 • 29/05/2020

  Bệnh đái tháo đường bao lâu thì biến chứng, làm sao để phòng ngừa?

  Ngay từ khi phát hiện mắc bệnh đái tháo đường type 2, bạn đã có thể gặp phải các biến chứng cấp tính và mạn tính. Để phòng ngừa các biến chứng này, bạn cần kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ.

Xem thêm