Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội thảo Góp ý dự thảo Luật phòng chống tác hại do sử dụng rượu bia

Hà Nội Ngày 18/11/2016 - Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN) phối hợp với Bộ Y tế (Vụ Pháp chế) tổ chức hội thảo "Góp ý vào dự thảo luật phòng chống tác hại do sử dụng rượu bia". Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo THYHVN, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, và các chuyên gia đầu ngành của các chuyên ngành y học nhằm thu thập các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo luật vì sức khỏe của nhân dân.

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng THYHVN, đồng thời là Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã trình bày tổng quan về thực trạng sử dụng rượu bia, các tác hại chính đối với sức khỏe và tham khảo luật tại các quốc gia trên thế giới về phòng chống lạm dụng rượu bia. Theo Ts.Bs Trương Hồng Sơn, Việt Nam đang trở thành một quốc gia tiêu thụ lượng rượu bia theo đầu người ở mức cao và vẫn đang tiếp tục có xu hướng tăng nhanh. Các nguy cơ của rượu bia đối với sức khoẻ được tổng hợp từ các nghiên cứu và kết luận từ Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức chuyên ngành y học trên thế giới cho thấy rõ về cơ chế sinh bệnh, các tổn thương đích. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 mã bệnh và có liên quan đến 200 mã bệnh. Trong đó có các liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong của các bệnh tim mạch, chấn thương không chủ ý, tiêu hoá, ung thư....

Ts.Bs Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng THYHVN - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam trình bày báo cáo tổng quan.

 

Ths Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã có bài báo cáo về dự thảo luật phòng, chống tác hại của rượu bia và đưa ra các vấn đề cần được thảo luận và góp ý của các đại biểu tham dự hội thảo. 

Ths Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) báo cáo về dự thảo luật hiện tại
Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tuấn - Phó viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai đã trình bày những tác hại của rượu bia lên sức khỏe con người dưới góc độ chuyên khoa Tâm thần học và nhấn mạnh sự cần thiết phải có những biện pháp để phòng chống lạm dụng bia rượu tại Việt Nam với các giải pháp cụ thể. 
Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tuấn - Phó viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần - BV Bạch Mai
Hội thảo đã nghe các tham luận và phản biện từ các Giáo sư, Tiến sỹ hàng đầu của các chuyên ngành Thần kinh, Chống độc, Sinh hoá, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Nội khoa... Các chuyên gia từ các hội thành viên của THYHVN đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý sửa đổi và bổ sung cho dự thảo Luật phòng chống tác hại do sử dụng bia rượu. Các chuyên gia đã xem xét các bằng chứng khoa học về việc lạm dụng đồ uống có cồn gây ra nhiều tác hại và cần nỗ lực giảm thiểu nó. Các ý kiến cũng thảo luận về các giải pháp đưa ra phải bảo đảm có cơ sở pháp lý của luật pháp hiện hành, có tính thực tiễn và khả thi. Các lưu ý cũng tính đến các nhu cầu của thực tế, những lợi ích thiết thực cho xã hội và đề xuất các giải pháp mang tính tổng thể và cần phải được người dân ủng hộ. Nhiều nhóm chủ đề đã được đưa ra như: hoàn thiện các định nghĩa về từ ngữ sử dụng trong dự thảo; Quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu bia nhất là sản xuất rượu thủ công, kinh doanh rượu giả cần phải có những chế tài cụ thể và đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng; Quản lý về việc lạm dụng bia rượu, có những quy định xử phạt đối với những người sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, bạo hành gia đình, hành vi giao tiếp v...v; Quản lý về quảng cáo tiếp thị đối với nhóm sản phẩm bia rượu, các biện pháp tuyên truyền hiệu quả hơn nâng cao ý thức người dân. 
Kết thúc hội thảo, PGs.Ts Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch THYHVN, chủ trì Hội thảo đã tổng kết các ý kiến của các chuyên gia y tế, nhấn mạnh quan điểm về đẩy mạnh việc hoàn thiện các dự thảo Luật liên quan đến sức khoẻ,  góp phần giảm bớt bệnh tật và nâng cao sức khoẻ của người dân Việt Nam.
Trương Mạnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm