1. Tác dụng của gừng với tim mạch và bệnh cao huyết áp là gì?
Với bệnh tim mạch
Sử dụng gừng có tác dụng làm giảm hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim, hạ cholesterol, tăng cường lưu thông máu. Trong y học cổ truyền, gừng tươi có thể được kết hợp với một số vị thuốc khác nấu thành món ăn hoặc nước uống hỗ trợ trị bệnh mạch vành.
Với bệnh cao huyết áp
Theo TTƯT. Trần Văn Bản, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, những trường hợp cao huyết áp có chân lạnh, dương khí kém thì có thể dùng gừng để trị bệnh.
Những trường hợp chân không lạnh, tiêu hóa bình thường thì không nên dùng.
2. Trà gừng làm tăng tác dụng của thuốc tim mạch, huyết áp thế nào?
Với những người mắc bệnh tim mạch hay cao huyết áp, việc sử dụng thuốc điều trị thường xuyên theo đơn của bác sĩ là điều bắt buộc để duy trì mức huyết áp ổn định, ngăn ngừa biến chứng của bệnh.
Tuy nhiên, gừng có thể ảnh hưởng đến những loại thuốc này, cụ thể:
Với thuốc chống đông máu
Cảnh báo của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ cho biết, thuốc chống đông thường được khuyên dùng cho một số người cao huyết áp do có tác dụng giúp giảm khả năng đông máu. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.
Gừng cũng có thể làm giảm đông máu và có thể tương tác với thuốc chống đông máu như warfarin, làm tăng tác dụng của thuốc và có thể gây chảy máu hoặc bầm tím dưới da.
Trà gừng có tác dụng giảm đông máu không nên dùng với thuốc làm loãng máu.
Với thuốc chẹn kênh canxi
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, thuốc chẹn kênh canxi điều trị huyết áp cao bằng cách ức chế canxi đi vào tim và mạch máu. Thuốc làm giãn các mạch máu và giúp giảm sức mạnh bơm máu của tim, làm hạ huyết áp. Một số loại thuốc này bao gồm amlodipine, diltiazem và verapamil.
Tuy nhiên, gừng, trà gừng cũng có thể làm giảm huyết áp theo cách tương tự như thuốc chẹn canxi, do đó, dùng chúng cùng nhau có thể khiến huyết áp của bạn giảm xuống mức thấp nguy hiểm hoặc dẫn đến nhịp tim không đều.
Thuốc chẹn kênh can xi không nên dùng cùng lúc với trà gừng.
Lưu ý:
Người bệnh tim mạch, cao huyết áp nếu muốn dùng gừng hoặc trà gừng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị. Nếu bác sĩ cho phép, người bệnh nên dùng gừng tươi, sống, vì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gừng dạng bột. Ngoài ra, chiết xuất gừng lỏng có nhiều đường, là một trong những thực phẩm nên hạn chế khi bị tăng huyết áp.
Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp nên thực hiện các liệu pháp bổ sung khác an toàn hơn cho huyết áp như chế độ ăn ít muối, ít chất béo và carbohydrate tinh chế, tăng cường trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc, sữa ít béo và tập thể dục thường xuyên.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trà gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.