Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp cánh mày râu phòng ngừa ung thư vú

So với nữ giới, căn bệnh quái ác ung thư vú thường ít gặp ở nam giới hơn, tỷ lệ mắc căn bệnh này thường thấp hơn. Tuy nhiên, cánh mày râu cần hết sức thận trọng để tránh xa căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng này.

1. Triệu chứng nguy hiểm khi mắc ung thư vú

Do kích thước nhỏ nên khi 1 dấu hiệu khác thường xuất hiện sẽ bị “lộ tẩy” ngay. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu xuất hiện những tín hiệu sau, nam giới cần nhanh chóng đi khám bệnh, làm những xét nghiệm cần thiết:

- Có các cục nhỏ: quanh vùng ngực sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở quanh vú, bề mặt da quanh vú không nhẵn nhụi, độ linh động kém.

- Da vùng ngực bị lõm xuống: Núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ. Dù những cơn đau xuất hiện không thường xuyên và không đau dữ dội, nhưng khi quan sát thấy núm vú bị co teo lại, da quanh núm vú bị đóng vảy, lập tức cần đi khám bác sỹ.

- Tuyến hạch sưng to: Một đặc điểm dễ nhận thấy của ung thư vú là tuyến hạch ở nách sưng to kéo dài.

2. Phòng tránh như thế nào?

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng ngực, hình thành thói quen đi khám sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra vú định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Đồng thời lưu ý những thay đổi xung quanh ngực để đi khám kịp thời.

So với nữ giới, nam giới thường hay dùng đồ ăn sẵn, đồ hộp, thuốc bổ, thực phẩm dinh dưỡng nhiều hơn và hầu hết những thực phẩm này đều có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Do đó cần hết sức thận trọng khi lựa chọn những thực phẩm đó, sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không gây hại cho sức khỏe.

Phạm Hằng - Theo Dieutriungthu,net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm