Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giữ gìn niềm vui gia đình những ngày cuối năm

Bạn sẽ cảm thấy một chút mất kiểm soát, quá tải vào dịp cuối năm. Làm thế nào để giữ niềm hạnh phúc trọn vẹn, những tips dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Những ngày lễ cuối năm đang đến gần, có rất nhiều món quà phải mua, những bữa tiệc, những chuyến đi xa cùng gia đình cuối năm…

Bạn sẽ cảm thấy một chút mất kiểm soát, quá tải vào dịp cuối năm. Làm thế nào để giữ niềm hạnh phúc trọn vẹn, những tips dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Bám sát những thói quen thường ngày

Trong kì nghỉ lễ hãy cố gằng thực hiện những hoạt động thường ngày của bạn mỗi khi có thể, giúp nếp sống thường ngày của bạn ít bị xáo trộn.

Không chỉ với người lớn, các em bé cũng bị quá tải vào kì nghỉ và chúng thường phản ứng bằng giận dữ và nước mắt. Hãy tôn trọng và cho phép các bé nghỉ ngơi.

Người lớn có thể bỏ bữa do có quá nhiều việc thì với trẻ em thì bỏ bữa ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cố gắng duy trì thời gian các bữa ăn giống thường ngày, đặc biệt là với trẻ em.

Giúp đỡ người khác

Bạn hiếm khi cảm thấy tệ khi làm một việc gì đó tốt cho người khác.

Hãy tìm kiếm những người khó khăn, những người cân giúp đỡ và hỗ trợ họ. Đó là những người vô gia cư, những người neo đơn, bệnh tật hiểm nghèo hay hoàn cảnh khó khăn.

Có những bằng chứng cho thấy nồng độ dopamine trong não sẽ tăng khi bạn thường xuyên giúp đỡ người khác. Bạn sẽ cảm thấy thanh thản, cảm nhận giá trị bản thân, ít bị stress và hạnh phúc hơn.

Lựa chọn những món quà phù hợp

Bạn có hay nhận thấy những gương mặt kinh ngạc “Tại sao lại tặng tôi món quà này?”. Có lẽ món quà không phù hợp chút nào với người được tặng.

Lựa chọn những món quà phù hợp với độ tuổi, thói quen, công việc và sở thích của người được nhận quà. Có thể giá trị món quà không lớn nhưng sự chân thành và quan tâm bạn đặt vào chính là món quà lớn nhất mà bạn đã trao tặng.

Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Khung cảnh mỗi người dán mắt vào màn hình điện thoại, ipad hay tivi thay vì trò chuyện và chia sẻ chắc không nằm trong dự định của bạn.

Hãy giải thích cho trẻ hiểu những qui tắc thích hợp khi sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử. Lúc nào nên và không nên, giới hạn thời gian sử dụng, các nội dung được truy cập.

Mua thêm đồ chơi, khuyến khích trẻ và các thành viên gia đình cùng chơi và dành thật nhiều thời gian cho nhau. Kì nghỉ là cơ hội tuyệt vời để kết nối gia đình và xây dựng tình cảm yêu thương giữa các thành viên.

Lưu ý an toàn

Quan tâm đến những quy tắc an toàn trong gia đình. Điện, lửa, nước, đồ vật sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như chính bản thân bạn.

Khi đến chơi nhà người thân và bạn bè, hãy để tâm hơn đến lũ trẻ. Tìm cho chúng một không gian an toàn để vui chơi.

Giữ thăng bằng

Những áp lực cứ  bủa vây lấy bạn, stress tăng theo cấp số nhân. Bạn có thể làm gì để giữ thăng bằng và kiểm soát bản thân.

Dành thời gian cho bản thân, thực hiện những bài tập yoga, thiền hay đi bộ ngoài trời. Chúng có hiệu quả cải thiện tâm trạng và tái tạo năng lượng cho bạn.

Khuyến khích con bạn cùng tham gia vào các hoạt động này, lũ trẻ sẽ xem bạn như một hình mẫu để làm theo và chúng cũng sẽ rát vui vì được dành thời gian bên bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những mục tiêu sức khỏe thường bị lãng quên trong năm mới

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm