Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giữ cơ thể cân đối trong thai kỳ

Tập thể dục thể thao trong thai kỳ tốt cho cả mẹ và bé. Hầu như việc luyện tập vẫn được chấp nhận thậm chí còn được khuyến khích, tuy nhiên, các chị em vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục chế độ luyện tập.

Hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải giúp tim mạch, hô hấp và cơ bắp luôn ở trạng thái tốt nhất, vừa có lợi cho thể chất và tinh thần. Chị em phụ nữ mang thai nên áp dụng các bài luyện tập theo những cách khác nhau, theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Phụ nữ nên hoạt động thể chất thường xuyên. Đối với phụ nữ không mang thai, luyện tập giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương, cơ bắp, làm tăng cảm giác thèm ăn, tăng độ mềm dẻo và kiểm soát cân nặng. Luyện tập giúp tim khỏe mạnh hơn và làm giảm lượng cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ luyện tập thường xuyên thường cảm thấy tươi vui vẻ về mặt tinh thần, ít căng thẳng, trầm cảm và lo âu hơn.

Phụ nữ luyện tập thường xuyên gặp ít căng thẳng, lo âu. Ảnh: internet

Lợi ích của việc luyện tập trong thai kỳ thậm chí còn nhiều hơn thế.

Phụ nữ bắt đầu luyện tập từ những ngày đầu thai kỳ cũng gặp ít vấn đề hơn cho đến cuối thai kỳ. Sau đây là một số bằng chứng:

 • Luyện tập dẫn tới kết quả tích cực cho cả mẹ và bé, chủ yếu do luyện tập giúp cải thiện khả năng tim mạch của người mẹ.
 • Nghiên cứu được tiến hành trên 131 vận động viên thể thao thể lực tốt cho thấy phụ nữ luyện tập thường xuyên hoặc luyện tập trên 50% mức thông thường trước khi mang thai thường khỏe hơn phụ nữ ngừng luyện tập trước khi tháng thai kỳ thứ 3 kết thúc, phụ nữ tiếp tục luyện tập ít khả năng phải sinh mổ hoặc phải cắt tầng sinh môn khi sinh tự nhiên. Quá trình chuyển dạ tích cực cũng sẽ ngắn hơn ở thai phụ tập thể dục. Ở những mẹ thường xuyên tập thể dục thì con ít khi bị suy thai cấp tính biểu hiện bởi dấu hiệu nước ối bẩn - có phân su trong nước ối, (dấu hiệu bé không nhận đủ oxy), hay nhịp tim thai bất thường (xảy ra khi trẻ bị căng thẳng) hoặc chỉ số Apgar của trẻ ở mức thấp (điểm để đánh giá nhanh tình trạng của trẻ sơ sinh).

Một nghiên cứu cho thấy luyện tập không làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm. Thai phụ luyện tập ở mức độ nhẹ hoặc vừa sẽ không gặp phải nguy cơ sinh non, và những nguy cơ liên quan tới sinh non giảm xuống còn một nửa ở những người luyện tập thường xuyên liên tục. Quá trình chuyển dạ ở những người này cũng sẽ ngắn hơn.

Luyện tập dẫn tới nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Ảnh: internet

Lợi ích của tập luyện:

 • Giảm đáng kể tỉ lệ mổ sinh và tỷ lệ phải cắt tầng sinh môn khi sinh thường
 • Chuyển dạ ngắn hơn
 • Thai ít bị căng thẳng cấp
 • Khả năng sảy thai thấp hơn
 • Giảm nhu cầu can thiệp sản khoa, như dùng giác hút hoặc kẹp lấy thai (forcept)
 • Thấy khá hơn trong thai kỳ
 • Không phải dùng sức nhiều khi chuyển dạ
 • Giảm nguy cơ đau lưng và các vấn đề về lưng cho những phụ nữ tập thể dục trước và trong khi có thai.
 • Đem lại nhiều lợi ích cho con như bé sinh ra sẽ săn chắc hơn, tâm vận động sẽ phát triển hơn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm