Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Béo bụng có thể dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Chị em phụ nữ “béo bụng” trong ba tháng đầu thai kỳ có nguy cơ cao bị tiểu đường trong những tháng tiếp theo, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Nghiên cứu được tiến hành trên gần 500 thai phụ, độ tuổi từ 18 đến 42, đã được siêu âm để đo lượng mỡ bụng ở tuần thai thứ 11 đến 14. Các mẹ bầu có lượng mỡ bụng cao hơn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở tuần thai 24 tới 28. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được mối liên quan  giữa lượng mỡ ở bụng và nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
“Đây là một nghiên cứu sàng lọc dựa trên đo lượng mỡ bụng của thai phụ trong những tuần đầu của thai kỳ để dự đoán khả năng bị tiểu đường thai kỳ. Thông qua siêu âm để đo lượng mỡ bụng của thai phụ trong giai đoạn sớm của thai kỳ, chúng tôi có thể nhận diện nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ trong giai đoạn tiếp theo của họ”, tác giả nghiên cứu Leanne De Souza, từ bệnh viện St. Michael's tại Toronto (Canada) cho biết.  De Souza là giám đốc chương trình nghiên cứu tại bệnh viện St. Michael's và là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại khoa sản phụ khoa, Đại học Toronto (Canada).
Các nghiên cứu có thể được tiến hành để dự đoán khả năng bị tiểu đường ở thai phụ
 
Tiểu đường thai kỳ là tiểu đường mắc phải lần đầu khi chị em mang thai. Trước đó, bà bầu không có tiền sử tiểu đường.
Thông thường, bác sĩ sẽ khám sàng lọc tiểu đường thai kỳ vào vào giai đoạn 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ, xem xét các yếu tố nguy cơ  như độ tuổi, dân tộc, tiền sử gia đình, xét nghiệm đường máu, mỡ máu.
"Vấn đề ở chỗ, những yếu tố rủi ro đó không cho biết chính xác ai đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường" De Souza cho biết. Có tới 60% phụ nữ thừa cân khi bắt đầu có thai, nhiều phụ nữ có con khi lớn tuổi và đa số phụ nữ có thành viên trong gia đình mắc tiểu đường type 2, vì vậy các yếu tố nguy cơ gây tiểu đường ở phụ nữ ngày càng nhiều, khiến nhóm nghiên cứu khó xác định chính xác nhóm  nguy cơ chính gây tiểu đường thai kỳ.
Các nghiên cứu trước cũng chỉ ra từ 20% tới 50% phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ bị tiểu đường type 2 trong vòng 5 năm kể từ lần mang thai đó, tác giả nghiên cứu cho biết.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nên áp dụng chế độ ăn và lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh, đặc biệt tránh để tăng mỡ ở bụng.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm