Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ nhỏ

Giáo dục tình dục và giới tính nên bắt đầu sớm, từ lúc trẻ tò mò về cơ thể của mình là một xu hướng mới trong bối cảnh việc lạm dụng tình dục ở trẻ em đang có dấu hiệu tăng lên cả về cường độ và mức độ. Dưới đây là một số lời khuyên để cho các bậc phụ huynh biết cách giáo dục con trẻ mình về tình dục và giới tính

Chủ đề về tình dục luôn là một chủ đề nhạy cảm, bố mẹ luôn tránh nói về việc đó trước mặt trẻ con. Thường bố mẹ sẽ nghĩ con mình còn quá bé để tiếp thu được những điều tế nhị này nhưng điều đó không hẳn đã đúng. Giáo dục giới tính có thể bắt đầu từ bất cứ thời điểm nào và đặc biệt nên bắt đầu từ lúc con bạn bắt đầu biết đặt câu hỏi.

Bắt đầu khám phá từ rất sớm

Khi trẻ em học cách đi học và nói chuyện, chúng bắt đầu tìm hiểu về cơ thể của chính chúng. Đó là thời điểm bạn nên bắt đầu cởi mở về việc giáo dục giới tính và tình dục với con trẻ, bắt đầu từ việc dạy chúng về bộ phận sinh dục của nam và nữ, có lẽ lúc thích hợp là lúc khi bạn đang tắm cho trẻ. Nếu con bạn đang tò mò về những bộ phận trên cơ thể, hãy sẵn sàng giải đáp hết thắc mắc của trẻ. Đây cũng là thời điểm tốt để nói về những bộ phận nhạy cảm.

Khi con bạn hỏi những câu hỏi về cơ thể của mình bạn đừng lảng tránh, đừng cười khúc khích hay xấu hổ, bạn nên trả lời thẳng thắn, trực tiếp và mức độ kiến thức phải phù hợp với độ tuổi của con bạn.

Những vấn đề về sự tự khám phá

Nhiều trẻ thể hiện sự tò mò tình dục tự nhiên của trẻ thông qua việc tự khám phá, các cậu bé có thể sờ dương vật hoặc kéo dương vật, các cô bé thì thường sờ bộ phận sinh dục. Bạn cũng nên dạy con rằng việc thủ dâm là một việc bình thường nhưng nó là việc riêng tư cần giữ kín. Nếu con bạn bắt đầu thủ dâm ở nơi công cộng, cố gắng đánh lạc hướng chúng, nếu vẫn không có tác dụng thì bạn buộc phải nhắc nhở con mình đó là việc riêng tư.

Đôi khi thủ dâm có thể chỉ là một vấn đề trong cuộc sống của đứa trẻ nhưng cũng có thể là dấu hiệu của việc không nhận được sự quân tâm của bố mẹ đúng mức hoặc nghiêm trọng hơn đó là vấn đề bị lạm dụng tình dục.

Bạn cũng nên trao đổi với con về việc không ai được phép chạm vào bộ phận sinh dục của con bạn mà không được phép của chúng và chúng nên thông báo với người lớn về việc có ai đó cố tình, cố ý chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ.

Những sự tò mò về giới

Độ tuổi từ 3-4 trẻ bắt đầu có ý thức về giới tính, nghĩa là chúng bắt đầu nhận ra sự khác biệt giữa nam và nữ. Như là một sự tò mò rất bản năng chúng có thể chơi trò “bác sỹ” để khám phá và xem xét bộ phận sinh dục của nhau. Việc tự khám phá giới tính lẫn nhau ở trẻ nhỏ không phải là điều gì quá xấu nhưng bạn nên hạn chế những trò chơi kiểu như thế này.

Hàng ngày là mấu chốt

Giáo dục về tình dục và giới tính không phải là cuộc nói chuyện từ một phía và trong một chốc một nhát, việc giáo dục  nên có sự phản hồi từ cả phái con bạn và nên được thực hiện thường xuyên, hàng ngày.

Nếu gia đình bạn sắp sửa có thêm em bé, hãy nhân cơ hội này để nói với đứa trẻ về việc em bé được hình thành như thế nào và sự phát triển của một em bé là một điều kỳ diệu. Nếu con bạn muốn biết nhiều hơn về việc em bé hình thành như thế nào hoặc em bé được sinh ra như thế nào thì hãy cố gắng cung cấp thêm nhiều thông tin hơn cho trẻ.

Ví dụ về  những vấn đề trẻ hay thắc mắc:

 • Làm thế nào mà em bé lại ở trong bụng của mẹ?

Bạn có thể nói “À bố và mẹ có những cách đặc biệt để tạo ra em bé trong bụng mẹ” 

 • Em bé được sinh ra bằng cách nào?

Với một vài đứa trẻ bạn có thể nói là “ bác sỹ và y tá sẽ giúp em bé ra khi em bé sẵn sàng”; nhưng với một vài đứa trẻ như vậy là chưa đủ thì bạn có thể trả lời thẳng thắn “ mẹ sẽ sinh em bé qua đường âm đạo

 • Tại sao không phải ai cũng có dương vật?

Khi gặp câu hỏi này hãy cố gắng trả lời một cách đơn giản như sau : “ cơ thể con trai và con gái là khác nhau

 • Tại sao lại mọc lông ở vùng kín? 

Đơn giản luôn luôn hiệu quả, bạn nên có một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này như sau“ cơ thể chúng ta sẽ thay đổi khi chúng ta lớn lên” hoặc “ con trai sẽ mọc lông ở gần dương vật và con gái sẽ mọc lông ở gần âm đạo” cho những đứa trẻ muốn biết nhiều hơn.

Theo thời gian con bạn lớn lên, chúng sẽ đặt càng nhiều câu hỏi hơn và bạn càng phải trả lời chi tiết hơn và nhiều hơn. Hãy tìm cách trả lời cụ thể nhất nhưng đơn giản nhất. Thậm chí bạn thấy không thoải mái khi trả lời những vấn đề liên quan đến tình dục, giới tính khi con bạn còn nhỏ thì hãy tự nhủ rằng bạn đang đặt một nền tảng cởi mở về các vấn đề đó cho con bạn vào những năm tiếp theo.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayoclinic
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2017

  Lưu ý khi tiêm insulin và các loại thuốc điều trị đái tháo đường

  Tiêm insulin và sử dụng thuốc điều trị là những biện pháp phổ biến để quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường. Bạn đã biết các biện pháp này được sử dụng như thế nào và cần những lưu ý gì?

 • 23/10/2017

  Thành phần dinh dưỡng từ quả kiwi

  Quả Kiwi có ít calo, đường và chất béo. Kiwi chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một quả Kiwi chỉ chứa 42 calo và 2g chất xơ và vitamin C một ngày.

 • 23/10/2017

  Bệnh tiêu chảy - nguyên nhân, biện pháp và cách phòng chống

  Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 • 23/10/2017

  Những thay đổi của tử cung khi mang thai

  Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ thay đổi từ trong ra ngoài. Trong khi một số thay đổi sẽ rất rõ ràng, một số thay đổi khác lại khó nhận biết. Ngay từ khi bắt đầu mang thai,mẹ bầu sẽ cảm thấy những thay đổi rất tinh tế của cơ thể mình. Và tử cung chính là phần cơ thể thay đổi nhiều nhất.

 • 23/10/2017

  Nhận diện dấu hiệu của ung thư trên cơ thể bạn

  Theo bác sĩ Đỗ Triều Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, đa phần người Việt Nam chưa chú trọng tầm soát ung thư định kỳ nên phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.

 • 23/10/2017

  Đau ngực do các vấn đề ở phổi

  Đau ngực hoặc khó chịu có thể liên quan đến nhiều vấn đề về phổi, bao gồm rối loạn đường thở như hen hoặc viêm phế quản, nhiễm trùng phổi (viêm phổi), hoặc viêm niêm mạc phổi (gọi là viêm phổi hoặc viêm màng phổi) .

 • 23/10/2017

  Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

  Ai cũng biết, vitamin K2 có những lợi ích vô cùng tuyệt vời với sức khỏe xương. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vitamin K2 còn có quyền năng to lớn trong công cuộc chống lại ung thư. Và có lẽ sẽ sớm thôi vitamin K sẽ đứng ngang bằng với vitamin D về những tác dụng của nó với sức khỏe.

 • 23/10/2017

  Chị em cần biết: 7 cách hay nhất giúp giảm đau bụng kinh

  Đau bụng kinh thường xảy ra trước kỳ kinh nguyệt từ 1 tuần đến 10 ngày. Đó có thể là một cơn đau râm ran không ảnh hưởng tới sinh hoạt của bạn, nhưng nó cũng có thể gây ra sự đau đớn dữ dội, buộc bạn phải nghỉ ngơi và tìm kiếm sự trợ giúp từ thuốc men cũng như các liệu pháp tự nhiên.

Xem thêm