Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết, là phản ứng viêm của cơ thể đối với tác nhân nhiễm khuẩn xâm nhập vào dòng máu.

Nhiễm khuẩn huyết xảy ra chủ yếu tại  bệnh viện, trên những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy giảm và những người bị bệnh mãn tính, thể trạng suy nhược làm suy yếu hệ thống cơ thể. Nếu bạn có một vết thương bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng không đáp ứng với kháng sinh đường uống và đột nhiên bị sốt, thở nhanh, nhịp tim nhanh, thay đổi huyết áp hoặc ý thức, bạn có thể bị nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết cực kỳ nguy hiểm và có thể gây suy thận và tử vong.

Dấu hiệu & Triệu chứng quan trọng

Các dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng nhiễm khuẩn huyết khác nhau tùy thuộc vào độ mạnh của nguồn lây nhiễm, nguồn lây nhiễm ở đâu, cách xâm nhập vào cơ thể và sức khoẻ của người bị nhiễm bệnh.

Trong giai đoạn sớm của nhiễm khuẩn huyết, bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi huyết áp – chỉ có những dấu hiệu nhẹ như chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ khi thay đổi tư thế - nhưng có thể nhận thấy tình trạng sốt đột ngột, nhịp tim tăng lên, đổ mồ hôi và thở nhanh trong một số trường hợp. Khi nhiễm trùng tiến triển, bạn có thể nhận thấy tình trạng lú lẫn hoặc giảm sự tỉnh táo. Theo thời gian, các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm thay đổi huyết áp, (huyết áp thường thấp hơn do nhiễm trùng), mặc dù đôi khi huyết áp cũng có thể tăng lên. Bàn chân và ngón chân có thể trở nên lạnh ngay cả khi cơ thể bạn vẫn ấm. Các mảng màu xanh dương có thể xuất hiện quanh miệng, trên chân, tay và các vị trí trên cơ thể của bạn dựa lên giường hoặc ghế.

Vết thương & nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết có thể do một vật sắc nhọn vô tình xuyên qua da, kể cả vết cắn của động vật và côn trùng. Sưng nóng, đỏ, đau và đôi khi là chảy mủ là những dấu hiệu và triệu chứng thường cho thấy sự có mặt của nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, một hoặc nhiều đường màu đỏ đi ra khỏi khu vực bị thương. Điều này không có nghĩa là bạn bị nhiễm khuẩn huyết mà chỉ có nghĩa là nhiễm trùng đang lan tỏa. Do giảm cảm giác ở chân và ngón chân, người bị tiểu đường có thể không nhận ra vết thương cho đến khi thấy sưng, ấm lên, đổi màu hoặc chảy mủ. Bệnh nhân tiểu đường phải chụp X quang sau khi bị vết thương để chắc chắn rằng không có vật lạ trong vết thương hoặc tổn thương xương không xảy ra. Việc làm này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn huyết và cắt cụt chi.

Sự tham gia của các cơ quan và nhiễm khuẩn huyết

Các dấu hiệu và triệu chứng suy các cơ quan bao gồm các dấu hiệu cảnh báo và các triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết cộng với các triệu chứng bổ sung liên quan đến cơ quan bị suy. Ví dụ, trong suy hô hấp, tăng nhịp tim, hoặc rối loạn nhịp, bồn chồn và lo lắng liên quan đến khó thở có thể xảy ra. Trong một số trường hợp bạn có thể thấy các tĩnh mạch ở cổ nổi và đập mạnh. Khi suy tim, huyết áp quá thấp thì không thể bơm đủ máu và oxy vào tim, có thể dẫn đến đau ngực hoặc đau tim. Trong suy thận, bạn có thể nhận thấy nước tiểu giảm hoặc không có nước tiểu. Khi suy gan, bạn có thể nhận thấy chân bị phù, vàng da hoặc vàng niêm mạc, mệt mỏi và trong một số trường hợp chảy máu vì gan không sản sinh ra đủ các yếu tố đông máu cho máu.

Tìm sự tư vấn y tế

Nhiễm khuẩn huyết thường gặp ở người trẻ và người cao tuổi, nằm viện, sau phẫu thuật và ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương: bệnh mãn tính, bệnh nặng và bệnh ung thư sau điều trị. Khoảng 750.000 người Mỹ mắc bệnh nhiễm trùng mỗi năm - chủ yếu là ở các bệnh viện - từ tai nạn, như vết thương đâm thủng, hoặc các bệnh nhiễm trùng phát triển sau khi giải phẫu, đặt catheter, tiêm tĩnh mạch và tỷ lệ cao của vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin, gọi là MRSA 1).

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Nhiễm trùng trong thai kỳ

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Livestrong)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm