Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella ở bệnh nhân AIDS

Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella

Samonella là một vi khuẩn gây tiêu chảy phổ biến, tuy nhiên trong những điều kiện nhất định có thể hiện diện trong máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Với sự xuất hiện của liệu pháp điều trị kháng virus kết hợp (ART), nhiễm trùng huyết salmonella được coi là tình trạng hiếm gặp chỉ với 22 ca trong số 9000 bệnh nhân nhiễm HIV được theo dõi trong 9 năm ở các nước phát triển.

Salmonella là một họ vi khuẩn lớn thường gây bệnh ở hệ thống đường ruột con người và các động vật khác với hơn 2.500 chủng Salmonella đã được xác định.

Chẩn đoán phân biệt tình trạng nhiễm độc tố Salmonella với nhiễm trùng huyết do Salmonella là phân lập được salmonella trong cơ thể. Khi nội độc tố Salmonella đi từ ruột vào dòng máu và sau đó đến các vùng khác có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Phương thức truyền bệnh

Salmonella lây qua đường phân - miệng. Động vật có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn, nước, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn, sau đó, có thể lây sang người thông qua thịt hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn chưa được nấu chín kỹ.

Salmonella cũng có thể truyền qua trái cây và rau bị ô nhiễm, từ động vật/ vật nuôi đến người, và từ người sang người.

Ngay cả sau khi điều trị, con người vẫn là nguồn lây nhiễm trong nhiều tháng sau khi hồi phục.

Giữ vệ sinh đúng cách (bao gồm an toàn thực phẩm) được khuyến cáo đến tất cả mọi người để phòng bệnh, đặc biệt đối với những người có lượng CD4 dưới 200 tế bào / μL.

Triệu chứng

Ngoài các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng thường có liên quan đến nhiễm độc tố vi khuẩn, các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, ớn lạnh, sưng tấy, tăng nhịp tim, lú lẫn, và tăng huyết áp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do salmonella bằng xét nghiệm  cấy máu và cấy phân thấy dương tính với vi khuẩn.

Điều trị

Đối với bệnh nhân HIV được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết Salmonella nặng sẽ được tiêm kháng sinh phổ rộng Ciprofloxacin hoặc kháng sinh nhóm fluoroquinolone trong trường hợp kháng Cipro, cephalosporin cũng được biết đến là một kháng sinh có hiệu quả.

Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng. Điều trị duy trì nên tiếp tục trong 6 đến 8 tháng sau khi điều trị xong.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu thêm về một bệnh nguy hiểm: Nhiễm khuẩn huyết

Bình luận
Tin mới
 • 21/03/2018

  Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì?

  Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình.

 • 21/03/2018

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  Làm thế nào để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm chống lại bệnh tật, đường ruôt có liên quan gì tới hệ miễn dịch cùng với những thông tin mới nhất về các rối loạn tự miễn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 • 21/03/2018

  Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

  Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát bệnh.

 • 21/03/2018

  Những bài tập đơn giản giúp chống lại các nếp nhăn

  Bạn chắc hẳn đã nghe nói tới việc có một người phụ nữ không cười suốt 40 năm chỉ vì không muốn xuất hiện nếp nhăn trên mặt, nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Luyện tập làm giãm các cơ trên mặt có thể giúp làm giảm sự hình thành nếp nhăn.

 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

Xem thêm