Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella ở bệnh nhân AIDS

Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella

Samonella là một vi khuẩn gây tiêu chảy phổ biến, tuy nhiên trong những điều kiện nhất định có thể hiện diện trong máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Với sự xuất hiện của liệu pháp điều trị kháng virus kết hợp (ART), nhiễm trùng huyết salmonella được coi là tình trạng hiếm gặp chỉ với 22 ca trong số 9000 bệnh nhân nhiễm HIV được theo dõi trong 9 năm ở các nước phát triển.

Salmonella là một họ vi khuẩn lớn thường gây bệnh ở hệ thống đường ruột con người và các động vật khác với hơn 2.500 chủng Salmonella đã được xác định.

Chẩn đoán phân biệt tình trạng nhiễm độc tố Salmonella với nhiễm trùng huyết do Salmonella là phân lập được salmonella trong cơ thể. Khi nội độc tố Salmonella đi từ ruột vào dòng máu và sau đó đến các vùng khác có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Phương thức truyền bệnh

Salmonella lây qua đường phân - miệng. Động vật có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn, nước, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn, sau đó, có thể lây sang người thông qua thịt hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn chưa được nấu chín kỹ.

Salmonella cũng có thể truyền qua trái cây và rau bị ô nhiễm, từ động vật/ vật nuôi đến người, và từ người sang người.

Ngay cả sau khi điều trị, con người vẫn là nguồn lây nhiễm trong nhiều tháng sau khi hồi phục.

Giữ vệ sinh đúng cách (bao gồm an toàn thực phẩm) được khuyến cáo đến tất cả mọi người để phòng bệnh, đặc biệt đối với những người có lượng CD4 dưới 200 tế bào / μL.

Triệu chứng

Ngoài các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng thường có liên quan đến nhiễm độc tố vi khuẩn, các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, ớn lạnh, sưng tấy, tăng nhịp tim, lú lẫn, và tăng huyết áp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do salmonella bằng xét nghiệm  cấy máu và cấy phân thấy dương tính với vi khuẩn.

Điều trị

Đối với bệnh nhân HIV được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết Salmonella nặng sẽ được tiêm kháng sinh phổ rộng Ciprofloxacin hoặc kháng sinh nhóm fluoroquinolone trong trường hợp kháng Cipro, cephalosporin cũng được biết đến là một kháng sinh có hiệu quả.

Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng. Điều trị duy trì nên tiếp tục trong 6 đến 8 tháng sau khi điều trị xong.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu thêm về một bệnh nguy hiểm: Nhiễm khuẩn huyết

Bình luận
Tin mới
 • 18/01/2018

  Hướng dẫn cha mẹ những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  Tiêm chủng là biện pháp có hiệu quả nhất đồng thời cũng là biện pháp an toàn để cơ thể trẻ phát triển bình thường, chống lại các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

 • 18/01/2018

  Bệnh từ thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Thực phẩm thường bị nhiễm các vi khuẩn như thế nào? Và người tiêu dùng có thể làm gì để đảm bảo rằng thực phẩm họ ăn là an toàn?

 • 17/01/2018

  7 dấu hiệu cho thấy bạn dị ứng với “yêu”

  Bạn có biết rằng, quan hệ tình dục cũng có thể gây dị ứng?

 • 17/01/2018

  Những sai lầm của tuổi trung niên

  Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà phụ nữ tuổi trung niên thường hay mắc phải và cách đơn giản để loại bỏ chúng.

 • 17/01/2018

  Hẹp bao quy đầu

  Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể kéo phần da bao phủ quanh phần đầu dương vật để lộ ra toàn bộ quy đầu. Tình trạng này có thể biểu hiện như một vòng hẹp (vòng xơ trắng) ở vùng đầu dương vật, làm cho quy đầu không thể lộn ra ngoài.

 • 17/01/2018

  Đau khớp ở tuổi 20

  Ngày nay, do các yếu tố di truyền và thói quen ăn uống, đau khớp ở tuổi 20 ngày cảng trở nên phổ biến hơn. Đau khớp thường rất nghiêm trọng bởi nó gây sưng, làm cho người trẻ tuổi phải trải qua khoảng thời gian khó khăn khi đi bộ hoặc chơi thể thao.

 • 17/01/2018

  Những biến chứng do nâng mũi và cách khắc phục

  Tùy từng thủ thuật và kỹ thuật nâng mũi, các biến chứng có mức độ khác nhau như lệch sống silicone, nhiễm trùng, mô xơ co thắt, thủng da.

 • 17/01/2018

  An toàn cho mắt khi làm bếp

  Có một sự thật là dinh dưỡng hợp lý là điều cốt lõi để chúng ta sống khỏe và sống thọ. Nhưng có mối liên hệ còn rõ ràng hơn đó là dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho đôi mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn đừng nên quên bảo vệ mắt của mình khi nấu ăn đặc biệt là trong những dịp lễ tết, khi mà các quí bà quí cô phải trổ tài nấu nướng liên tục. Nếu bạn tự gây tai nạn cho mình thì nên đến bác sĩ mắt hoặc phòng khám cấp cứu ngay nếu các biểu hiện như đau nhức, nhìn mờ, chảy nước mắt, cảm giác có dị vật không nhanh chóng mất đi. Tuy nhiên những biện pháp phòng ngừa và sơ cứu sau đây cũng rất quan trọng.

Xem thêm