Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella ở bệnh nhân AIDS

Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella

Samonella là một vi khuẩn gây tiêu chảy phổ biến, tuy nhiên trong những điều kiện nhất định có thể hiện diện trong máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Với sự xuất hiện của liệu pháp điều trị kháng virus kết hợp (ART), nhiễm trùng huyết salmonella được coi là tình trạng hiếm gặp chỉ với 22 ca trong số 9000 bệnh nhân nhiễm HIV được theo dõi trong 9 năm ở các nước phát triển.

Salmonella là một họ vi khuẩn lớn thường gây bệnh ở hệ thống đường ruột con người và các động vật khác với hơn 2.500 chủng Salmonella đã được xác định.

Chẩn đoán phân biệt tình trạng nhiễm độc tố Salmonella với nhiễm trùng huyết do Salmonella là phân lập được salmonella trong cơ thể. Khi nội độc tố Salmonella đi từ ruột vào dòng máu và sau đó đến các vùng khác có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Phương thức truyền bệnh

Salmonella lây qua đường phân - miệng. Động vật có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn, nước, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn, sau đó, có thể lây sang người thông qua thịt hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn chưa được nấu chín kỹ.

Salmonella cũng có thể truyền qua trái cây và rau bị ô nhiễm, từ động vật/ vật nuôi đến người, và từ người sang người.

Ngay cả sau khi điều trị, con người vẫn là nguồn lây nhiễm trong nhiều tháng sau khi hồi phục.

Giữ vệ sinh đúng cách (bao gồm an toàn thực phẩm) được khuyến cáo đến tất cả mọi người để phòng bệnh, đặc biệt đối với những người có lượng CD4 dưới 200 tế bào / μL.

Triệu chứng

Ngoài các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng thường có liên quan đến nhiễm độc tố vi khuẩn, các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, ớn lạnh, sưng tấy, tăng nhịp tim, lú lẫn, và tăng huyết áp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do salmonella bằng xét nghiệm  cấy máu và cấy phân thấy dương tính với vi khuẩn.

Điều trị

Đối với bệnh nhân HIV được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết Salmonella nặng sẽ được tiêm kháng sinh phổ rộng Ciprofloxacin hoặc kháng sinh nhóm fluoroquinolone trong trường hợp kháng Cipro, cephalosporin cũng được biết đến là một kháng sinh có hiệu quả.

Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng. Điều trị duy trì nên tiếp tục trong 6 đến 8 tháng sau khi điều trị xong.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu thêm về một bệnh nguy hiểm: Nhiễm khuẩn huyết

Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm