Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella ở bệnh nhân AIDS

Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Nhiễm khuẩn huyết do salmonella

Samonella là một vi khuẩn gây tiêu chảy phổ biến, tuy nhiên trong những điều kiện nhất định có thể hiện diện trong máu dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết salmonella là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp nhiễm khuẩn huyết do salmonella tái phát là một tiêu chí để xác định tình trạng AIDS.

Với sự xuất hiện của liệu pháp điều trị kháng virus kết hợp (ART), nhiễm trùng huyết salmonella được coi là tình trạng hiếm gặp chỉ với 22 ca trong số 9000 bệnh nhân nhiễm HIV được theo dõi trong 9 năm ở các nước phát triển.

Salmonella là một họ vi khuẩn lớn thường gây bệnh ở hệ thống đường ruột con người và các động vật khác với hơn 2.500 chủng Salmonella đã được xác định.

Chẩn đoán phân biệt tình trạng nhiễm độc tố Salmonella với nhiễm trùng huyết do Salmonella là phân lập được salmonella trong cơ thể. Khi nội độc tố Salmonella đi từ ruột vào dòng máu và sau đó đến các vùng khác có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, nếu không được điều trị, có thể gây tử vong.

Phương thức truyền bệnh

Salmonella lây qua đường phân - miệng. Động vật có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn, nước, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn, sau đó, có thể lây sang người thông qua thịt hoặc sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn chưa được nấu chín kỹ.

Salmonella cũng có thể truyền qua trái cây và rau bị ô nhiễm, từ động vật/ vật nuôi đến người, và từ người sang người.

Ngay cả sau khi điều trị, con người vẫn là nguồn lây nhiễm trong nhiều tháng sau khi hồi phục.

Giữ vệ sinh đúng cách (bao gồm an toàn thực phẩm) được khuyến cáo đến tất cả mọi người để phòng bệnh, đặc biệt đối với những người có lượng CD4 dưới 200 tế bào / μL.

Triệu chứng

Ngoài các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng thường có liên quan đến nhiễm độc tố vi khuẩn, các triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, ớn lạnh, sưng tấy, tăng nhịp tim, lú lẫn, và tăng huyết áp.

Chẩn đoán

Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do salmonella bằng xét nghiệm  cấy máu và cấy phân thấy dương tính với vi khuẩn.

Điều trị

Đối với bệnh nhân HIV được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết Salmonella nặng sẽ được tiêm kháng sinh phổ rộng Ciprofloxacin hoặc kháng sinh nhóm fluoroquinolone trong trường hợp kháng Cipro, cephalosporin cũng được biết đến là một kháng sinh có hiệu quả.

Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng. Điều trị duy trì nên tiếp tục trong 6 đến 8 tháng sau khi điều trị xong.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu thêm về một bệnh nguy hiểm: Nhiễm khuẩn huyết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm