Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau đầu liên tục do thiếu vitamin D?

Bạn đã từng nghe bạn bè nói về lượng vitamin D của họ? Bạn đã đi kiểm tra lượng vitamin D của mình hằng năm chưa?

Trong khi vitamin D được chứng minh là đóng vai trò quan trọng với sự khỏe mạnh của xương, thì lại có những quan điểm trái ngược nhau về vai trò của nó trong những vấn đề sức khỏe như bệnh tim, bệnh tự miễn, ung thư và rối loạn cảm giác đau, như đau mạn hoặc đau đầu.

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một vitamin tan trong dầu, gồm 2 dạng:

  • Cholecalciferol (D3) : có nguồn gốc từ tia tử ngoại xuyên qua da và có trong dầu cá ví dụ cá hồi, cá ngừ
  • Ergocalciferol (D2) : có nguồn gốc từ nấm sterol, ergosterol, và tìm thấy trong tự nhiên trong nấm khô.

Cả 2 dạng vitamin D được sử dụng trong thực phẩm bổ sung và thức ăn chứa vitamin D.

Thiếu hụt vitamin D gây nên bệnh lý gì?

Khi một người thiếu hụt vitamin D, hormone tuyến cận giáp trong cơ thể sẽ tăng lên, làm tăng huy động canxi  từ xương. Điều này dẫn đến xương yếu, dễ gãy ở trẻ em và loãng xương ở người lớn (với các biểu hiện như xương xốp, đau và yếu cơ).

Bác sĩsẽ đo lượng 25- hydroxyvitamin D để đánh giá tình trạng thiếu hụt vitamin D của bạn.

Nguyên nhân gây thiếu hụt vitamin D

Một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến thiếu vitamin D bao gồm :

  • Thiếu dinh dưỡng
  • Bệnh gan hoặc thận
  • Giảm hấp thu ở ruột như trong bệnh celiac
  • Tiếp xúc ít với ánh sáng mặt trời cũng có thể dẫn đến thiếu vitamin D, đặc biệt những người sống ở viện dưỡng lão hoặc những vùng địa lí với ít ánh sáng mặt trời.

Vitamin D và đau đầu

Có một mối liên quan giữa đau đầu và thiếu vitamin D. Trong năm 2009, 2 nghiên cứu ở Ấn Độ công bố trên tờ Headache- một nghiên cứu trên 8 bệnh nhân thiếu vitamin D và bị các cơn đau đầu thường xuyên. Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu đều có lượng viatmin D thấp (25- hydroxyvitamin D<10ng/mL) và không có sự thuyên giảm chứng đau đầu với các thuốc điều trị truyền thống. Khi những bệnh nhân này được bổ sung vitamin D hằng ngày với liều 1.000-1.500 IU và canxi 1.000mg thì họ đã giảm đau đầu sau vài tuần điều trị.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng vitamin D- không phải canxi- cần thiết hơn trong giảm đau đầu. Họ giải thích rằng lượng canxi thường trở về mức bình thường trong 1 tuần sau điều trị, nhưng bệnh nhân vẫn không cảm thấy đỡ đau đầu. Các cơn đau chỉ thuyên giảm khi lượng vitamin D bắt đầu trở về bình thường sau từ 4 đến 6 tuần.

Trong một nghiên cứu khác trên tờ The Journal of Headache Pain, các nhà nghiên cứu cho thấy với sự tăng vĩ độ (di chuyển gần hơn phía cực Bắc và cực Nam và xa xích đạo), sự phổ biến của đau đầu, cả chứng đau nửa đầu và căng thẳng loại đau đầu đều tăng. Sự tăng vĩ độ ( hoặc xa xích đạo) có liên quan đến sự giảm cường độ và thời gian chiều sáng. Với thiếu ánh sáng mặt trời, sẽ có sự giảm hấp thu vitamin D, chính vì thế giảm vitamin D nói chung.

Lượng vitamin D bao nhiêu là đủ?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng lượng 25- hydroxyvitamin D dưới 20ng/mL là thiếu. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể khuyến cáo lượng vitamin D cao hơn—đơn giản là vì không có hướng dẫn chính xác tại thời điểm này.

Kết luận

Lượng thấp vitamin D được cho là có thể dẫn đến đau đầu. Nói cách khác, đau đầu có thể phổ biến hơn ở những người sống xa xích đạo nơi có ít ánh sáng mặt trời. Và cấn có thêm những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để chứng minh điều này.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm