Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có cần kiểm tra mắt thường xuyên?

Hầu hết các bác sỹ khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra mắt hàng năm. Tuy nhiên một số người lại cho rằng, việc kiểm tra như vậy là không cần thiết và quá tốn kém. Vậy có cần thiết phải đi kiểm tra mắt hàng năm hay không?

Có cần kiểm tra mắt thường xuyên?

Kiểm tra mắt hàng năm là một công việc cần thiết. Công việc kiểm ác cấu trúc bên trong và bên ngoài của mắt.

 

Trẻ em cũng nên được đi đưa đi khám mắt hàng năm. Khi trẻ tầm 6 tháng nên đi khám một lần, và khi trẻ tầm 3 tuổi nên cho trẻ đi khám lại để sàng lọc một số vấn đề về mắt tiềm tàng. Nếu tiền sử gia đình có liên quan đến bệnh về mắt, yếu tố di truyền được quan tâm, nên đưa trẻ đi khám bác sỹ nhi chuyên khoa mắt hoặc bác sỹ nhãn khoa. Trẻ tầm độ tuổi từ 4-6 tuổi, cần có một cuộc kiểm tra tổng diện về mắt trước khi bắt đầu đi học, để không ảnh hưởng đến vấn đề học tập của trẻ.

Đối với người lớn dưới 40 tuổi, tiền sử gia đình không mắc các bệnh về mắt, thị lực mắt tốt được khuyến cáo 2-3 năm đi khám mắt một lần. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các sản phẩm công nghệ ra đời, kèm theo đó là nhu cầu thị lực cũng tăng lên. Nếu thấy mắt có vấn đề khi sử dụng điện thoại, máy tính,… hãy đi kiểm tra mắt ngay để sớm phát hiện các vấn đề về mắt. Đến 40 tuổi, khám mắt là cần thiết. Bởi vì tại độ tuổi 40, là thời gian biểu hiện triệu chứng sớm của một số bệnh. Nếu bạn đang đeo kính, sức khỏe về mắt ổn định, thì cứ khoảng 18 tháng bạn nên đi kiểm tra lại một lần. Nếu nghi ngờ yếu tố di truyền có liên quan, khám mắt hàng năm là vô cùng quan trọng. Ngay khi phát hiện dấu hiệu khác thường ở mắt, hay thị lực phải đi khám ngay.

Sau tuổi 40, bệnh nhân được khuyến cáo trung bình cứ 18 tháng/lần khám mắt. Nhưng đến 60 tuổi, đi khám mắt 12 tháng/lần do ở độ tuổi này, nguy cơ mắc các bệnh đều tăng như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp,thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác.

 

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bắt buộc phải đi kiểm tra mắt hàng năm bởi đái tháo đường được biết đến là nguyên nhân thứ ba gây mù lòa ở Mỹ. Nếu bạn kiểm soát tốt đường huyết, cứ 12 tháng/lần bạn nên đi kiểm tra để soi các cấu trúc trong mắt. Trong trường hợp đường huyết không ổn định, bác sỹ khuyên rằng bạn nên đi kiểm tra 6 tháng/lần. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và bệnh tiểu đường võng mạc. Phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm rất quan trọng, liên quan đến điều trị các bệnh về mắt do đái tháo đường gây ra.

Trường hợp đeo kính áp tròng, hàng năm nên đi kiểm tra mắt và đánh giá tình trạng kính áp tròng. Các bác sỹ sẽ kiểm tra sức khỏe của mắt, độ cong giác mạc, kiểm tra mắt và các biến chứng liên quan đến kính áp tròng.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vì vậy, một đôi mắt sáng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Hãy đi khám mắt hàng năm để giữ gìn một đôi mắt khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tầm quan trọng của việc khám mắt

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Làm bạn với giày cao gót

  Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn thế giới đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là đi bộ rất nhanh trên những đôi giày cao gót. Mỗi ngày, phụ nữ dành đa số khoảng thời gian làm việc trong một tư thế có thể khiến mắt cá chân của họ bị run, đau đầu gối và lưng, thậm chí là thở nông hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

 • 18/07/2018

  Gợi ý mâm cơm đầy đặn 4 món cho cả tuần

  Nếu bạn thấy thật khó để lên được một thực đơn không chỉ ngon, mà còn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học, hãy để Health+ gợi ý cho bạn ngay dưới đây:

 • 18/07/2018

  Video: Danh sách những việc bà bầu nên làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ cần có chế độ chăm sóc khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi thai nhi đang hình thành trong bụng. Dưới đây là danh sách những việc bà bầu nên làm trong giai đoạn này để cả mẹ và con cùng khỏe và an toàn.

 • 18/07/2018

  Tránh đau nửa đầu như thế nào?

  Theo Hiệp hội nghiên cứu về Đau nửa đầu Hoa Kỳ, có khoảng 39 triệu người Mỹ, tức là gần 18 phần trăm dân số Mỹ có những cơn đau nửa đầu ở các mức độ khác nhau.

 • 18/07/2018

  Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em

  Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi phát sinh bệnh nghiện ở trẻ em và nhiều hệ lụy khác nên làm đau đầu các bậc phụ huynh lẫn các nhà giáo dục.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

Xem thêm