Quả mận chứa nhiều vitamin A, B2, C và nhiều khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn vặt từ loại quả này ngoài việc ăn trực tiếp.
Say nắng, say nóng là những hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đến 40 độ như hiện nay.
ThS.BS Trần Thị Kim Dung - Khoa Cấp cứu - Chống độc, BVĐK Nông Nghiệp chỉ rõ các biện pháp phòng chống say nắng, say nóng cần biết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.
Theo dự báo, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt trong đó bao gồm thủ đô Hà Nội, có thời điểm nhiệt độ cao nhất lên tới trên 40 độ C, nhiệt độ phổ biến trong khoảng 37-40 độ. Vậy cần làm gì để nắng nóng không ảnh hưởng sức khỏe của bạn?
Mùa hè nắng nóng, cơ thể rất dễ mất nước, vì vậy, ngoài việc tích cực ăn uống những thực phẩm bổ sung nước, giúp làm mát cơ thể thì cũng nên hạn chế những loại thực phẩm có thể làm cơ thể nóng lên và mất nước.
Măng cụt, dứa, đặc biệt là dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt cho mùa hè, bên cạnh giá trị bổ dưỡng và công dụng chữa bệnh.
Thời tiết khắp cả nước đang nắng nóng cao độ, tai nạn do sốc nhiệt rất dễ xảy ra nên cần phải biết đề phòng và cấp cứu đúng cách.
Thịt gia cầm là loại thịt dễ gây các bệnh từ thực phẩm, khuẩn Listeria thường ẩn nấp trên thịt gia cầm, do đó các bà bầu đặc biệt cần tránh xa các thực phẩm này.
Vào mùa hè, khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng nhiều người có thói quen uống nước lạnh, tắm ngay,... để làm giảm bớt nóng bức nhưng lại không có lợi cho sức khỏe. Trong thời tiết nắng nóng kéo dài, phải làm gì để phòng tránh bệnh tật.
Mùa nắng nóng là thời tiết thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặc biệt là thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc...
Nhóm người có nguy cơ cao nhất đối với sốc nhiệt là nông dân, công nhân, đặc biệt nhân viên y tế đang chiến đấu với Covid-19.
Việc dùng vitamin C cần tuân theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, hay một thứ thuốc làm 'mát' trong mùa nắng nóng.
Trong những ngày nắng oi bức, nên ăn nhiều rau củ có tính mát để bổ sung nước, các loại rau có công dụng sát khuẩn để phòng bệnh đường ruột.
Đối với các chị em phụ nữ, nắng được ví như kẻ thù của làn da. BSCKI. Đỗ Kim Anh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ ra một số bệnh da liễu hay gặp nhất vào mùa hè: