Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn kiêng Ketogenic cho bệnh nhân động kinh

Chế độ ăn Ketogenic cho chứng động kinh là chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao, chỉ cần đủ chất đạm để duy trì và tăng trưởng cơ thể, và lượng carbohydrate rất thấp.

Chế độ ăn kiêng Ketogenic cho bệnh nhân động kinh

Chế độ ăn kiêng Ketogenic cho bệnh động kinh là một chế độ ăn uống đặc biệt đã giúp nhiều trẻ em và một số người lớn kiểm soát cơn động kinh tốt hơn (hoặc thậm chí là hoàn toàn).

Đây là phương pháp điều trị đầu tiên cho một số hội chứng động kinh cụ thể, chẳng hạn như chứng động kinh do đột biến ở GLUT-1 hoặc thiếu enzyme pyruvate dehydrogenase.

Nguồn gốc của chế độ ăn Ketogenic

Chế độ ăn Ketogenic cho chứng động kinh được phát triển bởi Tiến sĩ Hugh Conklin ở Michigan.

Bên cạnh thuốc điều trị, chế độ ăn Ketogenic trở thành một phần của kế hoạch dự phòng chuẩn cho động kinh ở trẻ em bị động kinh khó kiểm soát bằng thuốc men. Với hơn 300.000 trẻ em ở Hoa Kỳ bị động kinh, Kentogenic đã trở thành một phần bổ sung quan trọng cho kho vũ khí điều trị chứng động kinh. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu nhận thấy nó có những tác dụng đối với người lớn bị rối loạn thần kinh.

Chế độ ăn Ketogenic

Chế độ ăn Ketogenic cho chứng động kinh là chế độ ăn kiêng có hàm lượng chất béo cao, chỉ cần đủ chất đạm để duy trì và tăng trưởng cơ thể, và lượng carbohydrate rất thấp.

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về một thực đơn Ketongenic điển hình:

Đây là một trong những chế độ ăn kiêng, không phải là một toa thuốc. Hãy nhớ rằng, tất cả các thực phẩm này được cân nhắc và đo lường cẩn thận.

  • Bữa sáng: Trứng nấu cùng kem và bơ, thịt xông khói, một ít trái cây
  • Ăn trưa: Sa lát cá ngừ (trộn với mayonnaise và heavy cream) với rau diếp
  • Bữa tối: bánh mì kẹp bơ, salad nhỏ, đậu xanh
  • Đồ ăn nhẹ: "Bánh Keto" được làm từ trứng và heavy cream. "Sữa chua Keto " được làm bằng cách trộn sữa chua, heavy cream và một ít trái cây. Bơ đậu phộng.

Các biến thể của chế độ ăn này có thể thay thế heavy cream và bơ bằng dầu dừa.

Chế độ ăn Ketogenic có hiệu quả như thế nào với động kinh?

Các nghiên cứu cho thấy khoảng một phần ba số bệnh nhân sẽ giảm ít nhất 90% cơn động kinh và một phần ba sẽ giảm 50% đến 90% cơn động kinh.

Có một vài ý kiến về cách thức và lý do tại sao chế độ ăn này có tác dụng, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể giải thích cơ chế hiệu quả của chế độ ăn này. Sự thay đổi trong các chất dẫn truyền thần kinh, biểu hiện gen, và ảnh hưởng lên thụ thể nơ-ron là một số cơ chế được các nhà khoa học đưa ra.

Người lớn bị động kinh có thể được hưởng lợi từ Chế độ ăn Ketogenic?

Một số nghiên cứu chỉ ra Chế độ ăn kiêng Ketogenic ở người lớn bị động kinh có kết quả tương tự như các nghiên cứu với trẻ em. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh được tác dụng của chế độ ăn này lên người lớn.

Lời khuyên

Trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn nào, bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được chế độ ăn đó có phù hợp với bạn hoặc người thân hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh động kinh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm