Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Caffeine có làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Bạn có quan tâm đến việc làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Alzheimer? Có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc giảm nguy cơ mất trí nhớ. Một vài ý kiến thú vị về việc caffeine có ích trong việc đảm bảo chức năng của não bộ và bạn ít có nguy cơ tiến triển Alzheimer nếu bạn uống cà phê. Dưới đây là những nghiên cứu nói về điều này.

Caffeine có tốt cho não bộ không?

Một vài nghiên cứu đã được tiến hành để khẳng định việc cà phê có ảnh hưởng đến não bộ.

Mặc dù có nhiều thử nghiệm trên động vật thay vì trên người, có nhiều lợi ích có thể chuyển sang con người. Dưới đây là tổng kết của một vài nghiên cứu.

Một nghiên cứu công bố trên tờ Neurology năm 2007 bao gồm 4.197 phụ nữ và 2.820 đàn ông. Khả năng nhận thức được đánh giá vào đầu nghiên cứu, sau đó 2 năm và sau 4 năm. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 3 cốc cà phê hoặc trà thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức hơn những người uống ít caffeine. Ở nam giới trong nghiên cứu này không có sự thay đổi trong nhận thức liên quan đến sử dụng caffeine. Thú vị thay, họ không đo lượng caffeine được tiêu thụ trong soda hoặc coca do các đối tượng nghiên cứu không sử dụng coca hoặc soda có chứa caffeine

Một nghiên cứu khác công bố năm 2009 cho thấy caffeine không chỉ làm đảo ngược sự xuất hiện của bệnh Alzheimer trong não bộ (bao gồm lượng protein beta-amyloid) mà còn giảm sự phá hủy trí nhớ thấy được ở chuột phát triển mô hình bệnh Alzheimer.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu cho thấy lượng cà phê vừa phải cung câp một số tác dụng bảo vệ không chỉ cho những người đang chống lại bệnh Alzheimer mà còn cả bệnh tim mạch.

Tờ Journal of Alzheimer's Disease công bố nghiên cứu năm 2013 kết luận rằng những chuột mất trí nhớ trải qua sự đảo ngược sự cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và những thay đổi trong não bộ liên quan đến mất trí nhớ khi caffeine được thêm vào đồ uống.

Caffeine liên quan đến sự giảm tiến triển Alzheimer ở những người mất nhận thức nhẹ

Sử dụng caffeine cũng được cho là liên quan đến sự ổn định nhận thức. Những người bị mất nhận thức nhẹ có nguy cơ cao tiến triển bệnh Alzheimer. Tuy nhiên trong một nghiên cứu trên trang Journal of Alzheimer's Disease  năm 2012, các nhà nghiên cứu cho thấy không có một người tham gia nào có lượng caffeine cao trong máu trải qua sự tiến triển của mất nhận thức nhẹ thành bệnh Alzheimer.

Bạn có nên uống cà phê?

Nếu bạn không uống cà phê, có lẽ bạn đang phân vân rằng bạn cần uống chúng bây giờ. Trong khi các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê và caffeine đang được tiến hành thêm, bạn nên cân nhắc việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bạn bắt đầu thói quen này do có nhiều tình trạng có thể không phải là sự phối hợp tốt với cà phê.

Bình luận
Tin mới
 • 24/01/2021

  5 mẹo xóa bỏ vết sẹo lồi

  Sẹo lồi thường vô hại, nhưng chúng gây khó coi và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sẹo lồi thường xuất hiện trên da sau chấn thương và không tự nhiên mất đi. Vậy có cách nào có thể làm chúng biến mất không?

 • 24/01/2021

  Các biện pháp tự nhiên kích thích mọc tóc

  Một mái tóc dài, dày và óng ả là điều quan tâm của hầu hết mọi người. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện mái tóc thưa của mình, hoặc đơn giản hơn là muốn tóc mọc nhanh và khỏe mạnh hơn, hãy thử một số biện pháp tự nhiên sau. Những lợi ích đã được chứng minh của các phương pháp sau đây có thể giúp kích thích sự phát triển và tăng cường sức khỏe mái tóc của bạn.

 • 23/01/2021

  Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

  Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

 • 23/01/2021

  Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

  Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

 • 23/01/2021

  Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

  Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

 • 23/01/2021

  Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

 • 23/01/2021

  Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

  Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

 • 22/01/2021

  Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

  Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Xem thêm