Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Thống kê cho thấy những phụ nữ đã lập gia đình có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ít nhất một lần trong đời.


Các phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu đã từng bị nhiễm trùng đường tiết niệu, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được cảm giác đau đớn và bực bội mà mình đã trải qua, đặc biệt là khi tái diễn nhiều lần. Việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể có hiệu quả trong một vài ngày. Bên cạnh đó cũng có một số biện pháp đơn giản và dễ thực hiện giúp bạn chưa cần sử dụng đến thuốc ngay giai đoạn đầu.

Để nói lời tạm biệt với những cơn nóng rát, đi tiểu thường xuyên và các triệu chứng khó chịu khác, hãy bắt đầu những thay đổi này ngay từ hôm nay. Điều quan trọng ở đây là việc giữ cho vi khuẩn tránh xa khỏi hệ tiết niệu của bạn.

  1. Uống nhiều nước và đi vệ sinh thường xuyên. Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu là loại bỏ vi khuẩn ra khỏi bàng quang và hệ tiết niệu trước khi nó xâm nhập vào. Nếu để quá lâu không đi vệ sinh, sẽ rất khó khăn để việc đi tiểu được dễ dàng.  
  2. Lau từ trước ra sau. Vi khuẩn có xu hướng tập trung quanh hậu môn. Nếu bạn lau từ trước ra sau, đặc biệt là sau khi đi tiểu, khả năng viêm đường tiết niệu sẽ giảm đi rất nhiều.
  3. Rửa sạch trước khi quan hệ tình dục và sau khi đi tiểu. Trước khi quan hệ và sau khi đi tiểu cần sử dụng xà phòng và nước rửa sạch sẽ. Điều này giúp vi khuẩn tránh xa niệu đạo của bạn.
  4. Hiểu biết rõ ràng về các sản phẩm dành cho nữ giới. Bỏ qua các loại thuốc nhuộm, thuốc xịt khử mùi, bột thơm và các sản phẩm khác dành cho nữ có khả năng gây khó chịu.
  5. Suy nghĩ lại các hình thức tránh thai của mình. Các dạng màng ngăn, chất diệt tinh trùng hoặc bao cao su có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn vì tất cả các phương pháp này góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng và hiện đang sử dụng một trong những phương pháp ngừa thai này, hãy chuyển sang các dạng như chất bôi trơn và các phương pháp ngừa thai khác xem liệu có tác dụng tốt hơn không.

Một số bác sĩ cũng khuyên những phụ nữ mắc UTI nên mặc đồ lót bông, tắm vòi hoa sen và tránh mặc quần áo bó sát để vi khuẩn khó tiếp xúc với niệu đạo hơn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn

Nếu bạn mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, bác sĩ sẽ quan tâm đến những điều sau:

  • Kê cho bạn một liều kháng sinh liệu thấp sử dụng hàng ngày, dùng trong 6 tháng hoặc lâu hơn. 
  • Bạn đã tự kiểm tra UTI ở nhà khi có triệu chứng hay chưa?
  • Có sử dụng một liều kháng sinh sau khi quan hệ tình dục hay không?

Nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn có thể hỏi về kem estrogen âm đạo. Sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có ít estrogen trong cơ thể khiến âm đạo bị khô và làm cho đường tiết niệu dễ nhiễm trùng hơn. Việc điều trị có thể giúp cân bằng pH và cho phép vi khuẩn “tốt” phát triển trở lại.

Một vài điều về sinh tố nam việt quất?

Trong những năm qua, có rất nhiều nghiên cứu đã tập trung tìm thấy được một chất trong quả nam việt quất cho thấy là có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu. Tuy nhiên không có nghiên cứu nào chỉ ra lượng chất này cần thiết để giúp ngăn ngừa UTIs.

Nếu bạn muốn dùng thử, nước ép nam việt quất hoặc thuốc nam việt quất có lẽ cũng sẽ có tác dụng tốt. Sẽ luôn luôn tốt nếu bạn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào.

Thông tin chi tiết kham khảo thêm tại:  Nhiễm trùng đường tiết niệu và những điều cần biết

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm