Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các điều cần nhớ để có tiền liệt tuyến khỏe mạnh

Nam giới ít khi muốn đề cập đến các bệnh của tiền liệt tuyến bởi vấn đề này rất tế nhị, chỉ tới khi họ được chẩn đoán là ung thư tuyến tiền liệt thì đã là quá muộn

Các quý ông có thể quan tâm và thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh, đó là mấu chốt để đảm bảo cho tuyến tiền liệt của họ luôn khỏe mạnh.

Duy trì một chế độ ăn lành mạnh

Có thể bạn không ưa thích rau xanh nhưng chúng lại là lựa chọn số một trong việc bảo vệ tiền liệt tuyến. Rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất chống oxi hóa, không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn tốt cho cả tiền liệt tuyến nói riêng. Hãy đưa các loại rau diếp, bina, cải xoăn, bông cải xanh  vào thực đơn của bạn hằng ngày đẻ có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh.

Hãy tránh xa những món thịt bị cháy vì chúng có chứa liên kết PhIP- một hợp chất hóa học được cho là nguyên nhân gây ra ung thư.

Tiếp xúc với ánh nắng

Đừng sợ bị cháy nắng mà trốn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp bạn tổng hợp được nhiều vitamin D hơn, điều này không chỉ giúp cho việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thận mà còn giảm cả cả nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Vitamin D còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe: vitamin D tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp thận cũng như tụy luôn khỏe mạnh.

Hãy đi khám sàng lọc

Nếu bạn thuộc nhóm người có nguy cơ cao (người Mỹ gốc Phi, người gốc Bắc Âu, và bất kỳ ai trong gia đình có người nhà đã từng được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến) hoặc thuộc nhóm có nguy cơ trung bình mắc ung thư tiền liệt tuyến thì bạn nên nghĩ đén việc khám sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến sớm. Độ tuổi khuyến nghị để khám sáng lọc với nhóm có nguy cơ cao là từ 40 tuổi trở lên và với nhóm có nguy cơ trung bình là từ 55 tuổi trở lên.

Khám sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến bao gồm việc nội soi trực tràng và xét nghiêm PSA (prostate specific antigen- Kháng nguyên đặc trưng cho tiền liệt tuyến). Nếu kết quả xét nghiệm PSA của bạn cao hơn bình thường nhưng bạn lại có kết quả nội soi trực tràng bình thường, thì có thể, bạn sẽ cần phải làm thêm xét nghiệm PHI (prostate health index test). Đây là một xét nghiệm tương tự như xét nghiệm PSA nhưng sẽ cho bạn một kết quả có độ chính xác cao hơn. Xét nghiệm này đã được tổ chức FDA của Mỹ chấp nhận sử dụng trong việc khám sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến vào năm 2012.

Những xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến đều có ưu và nhược điểm riêng nên bạn hãy trao đổi thật kỹ với bác sỹ trước khi tiến hành bất cứ xét nghiệm nào..

Bình luận
Tin mới
Xem thêm