Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con đừng chỉ nghĩ thiếu thì tự cho uống

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe. Ngày nay các bậc cha mẹ đã được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung vi chất an toàn và hiệu quả.

1. Lo con bị thiếu chất vì sợ ăn uống không đáp ứng đủ

Chị Nguyễn Lệ H. ở Cầu Giấy (Hà Nội) có con nhỏ 18 tháng tuổi. Mặc dù cháu vẫn đang được bú mẹ và các bữa ăn hằng ngày đều được mẹ chồng chị chuẩn bị đầy đủ các thực phẩm cần thiết như: thịt, cá, trứng, sữa, dầu, mỡ, rau xanh và các loại hoa quả tươi theo mùa nhưng chị vẫn lo lắng con bị thiếu chất, nhất là canxi vì thấy con có chiều cao và cân nặng chưa bằng các bạn cùng tuổi.

Theo chị H., chị được biết trẻ nhỏ là đối tượng có nhu cầu vi chất dinh dưỡng cao và dễ bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Khi thiếu các bé sẽ dễ mắc bệnh, bị còi xương, chậm lớn và kém thông minh. Do đó, mặc dù bé nhà chị không có biểu hiện bất thường gì về sức khỏe chị vẫn mua thêm các loại thuốc bổ, các loại vitamin, canxi… cho bé uống để tăng chiều cao và trí thông minh.

Nghe mọi người mách, chị còn cho bé uống thêm vitamin C, kẽm với mục đích tăng cường sức đề kháng và giúp bé ăn ngon hơn…

Cách làm của chị H. có thực sự tốt không?. Hãy cùng tìm hiểu lời khuyên dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng.

Cha mẹ cần làm gì để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ an toàn và hiệu quả? - Ảnh 2.Vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe.

2. Tác hại của thiếu vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe

TS. BS Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội cho biết, vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe, nhất là phụ nữ và trẻ em. Vì thế thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây nhiều tác hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, muốn bổ sung cần phải đúng cách mới an toàn và hiệu quả.

- Khi thiếu vitamin A trẻ chậm lớn, hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Lâu dài có thể gây khô loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

- Thiếu sắt gây thiếu máu, thường có biểu hiện da xanh, niêm mạc môi, lưỡi, mắt, nhợt nhạt. Trẻ thiếu máu kém hoạt bát, học kém, thiếu tập trung, hay buồn ngủ, dễ mắc bệnh. Phụ nữ có thai bị thiếu máu làm tăng nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân và dễ bị băng huyết khi sinh.

- Thiếu kẽm trẻ thường chậm lớn, biếng ăn, giảm sức đề kháng, hay mắc bệnh nhiễm khuẩn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao.

- Thiếu canxi có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở người lớn. Dấu hiệu còi xương là trẻ hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc, thóp rộng chậm liền, biến dạng xương, giảm chiều cao...

- Thiếu i-ốt gây ra bướu cổ. Phụ nữ mang thai thiếu i-ốt có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ bị thiếu i-ốt chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, học kém…

3. Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách bổ sung vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất chính là thông qua nguồn thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Chế độ ăn hàng ngày cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm chính (nhóm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).

Cần phải sử dụng đa dạng các loại thực phẩm. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn. Chú ý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng như các thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E…; các chất khoáng như sắt, canxi, kẽm, axit folic… Thường xuyên thay đổi món để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu vi dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần tăng cường dinh dưỡng hơn bình thường để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cần bổ sung thêm năng lượng, chất đạm, chất béo và thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

Đối với trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục kéo dài đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Khi trẻ ăn dặm cần ăn đủ các nhóm chất. Khi chế biến cần lưu ý thêm dầu, mỡ để tăng cường hấp thu các loại vitamin như vitamin A, D, E...

Cha mẹ cần làm gì để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ an toàn và hiệu quả? - Ảnh 4.

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn nhất là thông qua thực phẩm.

TS. BS Trần Thị Bích Nga lưu ý các bậc cha mẹ không tự ý bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ: Để bổ sung vi chất dinh dưỡng hiệu quả, cần cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi uống vitamin A định kỳ một năm 2 lần. Phụ nữ mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ uống viên sắt và axit folic theo chỉ định của bác sĩ và uống vitamin A sau khi sinh 1 tháng để phòng chống thiếu hụt vitamin A.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên theo dõi sự tăng trưởng của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu thiếu vi chất dinh dưỡng cần đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để bác sĩ khám cụ thể và hướng dẫn cách bổ sung phù hợp. Không tự ý bổ sung vi chất cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ.

Cụ thể như đối với biện pháp bổ sung canxi qua thực phẩm thì lượng canxi khi ăn vào dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể. Nhưng đối với các trường hợp tự ý dùng thuốc canxi liều cao, kéo dài sẽ khiến cơ thể tự giảm hấp thu hoặc khi canxi bổ sung nhiều quá đến mô mềm, đến mạch máu làm ảnh hưởng xấu đến các bệnh lý về mạch. Ngoài ra còn có thể gây sỏi thận, tăng canxi huyết và suy thận, giảm hấp thu các khoáng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, magiê và phospho…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 điều cần biết để tránh thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm