Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh tay - chân - miệng ở trẻ em

Bệnh tay - chân - miệng khá phổ biến ở trẻ em nhưng đôi khi cũng gặp ở người lớn. Dịch bệnh có thể bùng phát ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng chủ yếu nhất là vào mùa hè và mùa thu.

Bệnh tay - chân - miệng là bệnh gây tổn thương loét ở miệng, tay, bàn chân và đôi khi cả ở mông và cẳng chân. Vết loét có thể gây đau. Bệnh này thường diễn biến nhanh, trong khoảng dưới 1 tuần.
Nguyên nhân gây bệnh tay - chân - miệng
Bệnh tay - chân - miệng gây ra bởi một loại enterovirus. Virus lây lan dễ dàng qua ho và hắt hơi, hoặc cũng có thể lây lan qua phân, ví dụ như khi bạn thay tã cho trẻ hay khi trẻ em sờ vào các chất cặn bã rồi sờ vào các vật dụng khác và lại đưa những thứ này lên miệng. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm virus là từ 3 đến 6 ngày trước khi thấy xuất hiện các triệu chứng.
Triệu chứng của bệnh
Ảnh minh họa.
Triệu chứng đầu tiên là trẻ cảm thấy mệt mỏi, đau họng hay bị sốt khoảng 380C - 390C. Trong 1 hoặc 2 ngày tiếp theo có thể xuất hiện các vết loét hoặc mụn nước trên miệng, tay, chân và đôi khi cả ở mông của trẻ. Trong một số trường hợp có thể xuất hiện ban đỏ trước khi nổi mụn nước. Mụn nước có thể bị vỡ ra và đóng thành vảy.
Những vết loét và mụn nước thường mất đi sau khoảng 1 tuần.
Trong một vài trường hợp không hề có triệu chứng gì hay các triệu chứng chỉ là rất nhẹ. Cha mẹ có thể bị lây bệnh từ trẻ và thậm chí không nhận ra điều đó.
Chẩn đoán bệnh tay - chân - miệng
Bác sỹ có thể chẩn đoán liệu con bạn có bị mắc bệnh hay không dựa trên những triệu chứng miêu tả và bằng việc quan sát những vết loét và mụn nước trên da.
Điều trị bệnh như thế nào
 
Nguyên tắc của điều trị Bệnh tay - chân - miệng là giảm nhẹ những triệu chứng.
Cho trẻ uống nhiều nước mát để làm bớt đau rát họng hay ăn các loại đồ ăn mát lạnh như kem cũng có tác dụng.
Không cho trẻ ăn uống các loại đồ ăn, đồ uống chứa nhiều acid hay cay nóng như là tương ớt hay nước cam. Những thực phẩm này có thể làm vết loét trầm trọng hơn.
Để làm giảm đau và hạ sốt, cho trẻ uống các loại thuốc như paracetamol hay ibuprofen. Không dùng aspirin để hạ sốt vì thuốc  này có thể gây nên hội chứng Reye nguy hiểm ở trẻ em (Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não).
Trẻ em có thể phát tán bệnh ngay trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên virus cũng có thể tồn tại trong phân khoảng vài tháng và có thể gây lây nhiễm bệnh cho đối tượng khác.
Để giúp phòng tránh lây nhiễm bệnh, cần thực hiện những lưu ý sau đây:
- Nếu con bạn đến nhà trẻ hoặc đi học, cần thông báo với giáo viên về việc con bị nhiễm tay chân miệng.
- Rửa tay thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi bạn chạm vào những vết mụn nước hay là sau khi thay tã cho trẻ bị nhiễm bệnh.
- Giáo dục cho mọi thành viên trong gia đình về việc rửa tay thường xuyên.
- Đừng để trẻ chơi chung đồ chơi với bạn khác khi trẻ bị nhiễm bệnh.
Thông tin thêm trong bài viết: Bệnh tay chân miệng và cách phòng ngừa
Bình luận
Tin mới
Xem thêm