Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ bộ não của bạn với những thực phẩm giàu chất béo

Trong số rất nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, trí nhớ ngày càng tồi tệ và cuối cùng là chứng mất trí là một trong những bệnh đáng sợ nhất. Tin tốt là đã có bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ- là những thói quen sống có thể thay đổi được- đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa chứng giảm trí nhớ mà hình thức phổ biến nhất là bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên JAMA Internal Medicine khảo sát vai trò của các loại hạt và dầu ô liu khi thêm vào những chính của chế độ ăn Địa Trung Hải trong sự phát triển của suy giảm nhận thức.

Tuy phạm vi nghiên cứu là tương đối nhỏ (trên 447 đàn ông và phụ nữ), nhưng nghiên cứu đã được thiết kế như là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, loại nghiên cứu được coi là tiêu chuẩn vàng của các nghiên cứu bởi vì giảm thiểu tói đa sai số và xác định mối quan hệ nguyên nhân - kết quả rõ ràng hơn. Sự khác biệt duy nhất giữa các đối tượng là sự chỉ định "can thiệp" hoàn toàn ngẫu nhiên, có thể đó là một loại thuốc, tiếp xúc với môi trường, yêu cầu, hoặc thành phần của chế độ ăn uống.

Tại sao lại là các loại hạt và dầu oliu?

Cái gọi là stress do oxy hóa được coi là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của chứng bệnh suy giảm trí nhớ. Là một phần của quá trình trao đổi chất tự nhiên của tế bào, các gốc tự do được sản xuất và thường được "làm sạch" một cách cẩn thận bởi hệ thống bả vệ của cơ thể.

Sự sản xuất dư thừa của những phân tử oxy hóa không ổn định này có thể gây áp đảo hệ thống miễn dịch của chúng ta và gây hại cho các tế bào, nhưng các thành phần chống oxy hóa trong thực phẩm chúng ta ăn sẽ chống lại quá trình này.

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu chất chống oxy hóa mà trong đó bao gồm thực vật, các loại hạt, cá, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như dầu ô liu trong khi ăn rất ít thịt đỏ.

Tỷ lệ mắc bệnh tim ở các nước Địa Trung Hải như Hy Lạp, Ý và Pháp là thấp hơn đáng kể so với các nước khu vực Bắc Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nói gì

Tổng cộng có 447 người lớn tuổi tham gia với độ tuổi trung bình khoảng 67 tuổi được tham gia vào nghiên cứu ở Barcelona, Tây Ban Nha như là một phần của một nghiên cứu về dinh dưỡng ở những người có nguy cơ tim mạch cao.

Cuộc thử nghiệm “Phòng ngừa với chế độ ăn Địa trung hải” được tiến hành từ năm 2003 đến năm 2009. Các đối tượng được chia thành ba nhóm để nghiên cứu và ngẫu nhiên được sử dụng một trong hai chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung với một hàm lượng lớn dầu ôliu (1 lít/tuần), một chế độ ăn Địa Trung Hải được bổ sung khoảng 1 oz (30g) các loại hạt hỗn hợp mỗi ngày, hoặc một chế độ ăn uống được kiểm soát lượng chất béo thấp. Những người tham gia được kiểm tra khả năng nhận thức thông qua các bài kiểm tra trí nhớ, sự chú ý và chức năng điều hành (là các kỹ năng tư duy cao hơn) tại lúc bắt đầu nghiên cứu và tại thời điểm trung bình 4,1 năm sau đó.

Các loại hạt và dầu oliu có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn

Trong số các nhóm đối tượng thực hiện chế độ ăn uống kiểm soát lượng chất béo thấp, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy có sự giảm đáng kể trong tất cả các khía cạnh của chức năng nhận thức ở những người đó. Bằng phương pháp so sánh, các đối tượng thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có các loại hạt đã thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ, và đối tượng thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải có thêm dầu ô liu cũng cho thấy hiệu suất tốt hơn trong các chức năng điều hành và kiểm tra nhận thức chung ở các bài kiểm tra theo dõi sau đó.

Nghiên cứu đã cho thấy tăng lượng dầu ô liu và hạt cùng với một chế độ ăn Địa Trung Hải dựa vào thực vật giúp bảo tồn chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, một phát hiện đã cho thấy những lợi ích của chất béo lành mạnh với sức khỏe não bộ. Trong khi đây là một thử nghiệm tương đối nhỏ với thời gian theo dõi ngắn, có thể có một số triệu chứng giảm trí nhớ bị bỏ qua, nó vẫn cung cấp một kết quả đầy hứa hẹn về phương pháp điều trị và cách chữa bệnh mất trí nhớ và Alzheimer. Thay đổi lối sống trong chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, giảm thiểu sự căng thẳng là những cách tốt nhất để tiết kiệm bộ nhớ của bạn.

Kể từ khi chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chỉ ra là giúp cơ thể được bảo vệ chống lại các bệnh về tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư mà không có tác dụng phụ tiêu cực, có rất ít lý do để bạn không theo chế độ ăn uống lành mạnh (và ngon) này.

Bình luận
Tin mới
  • 16/04/2024

    Chứng thấp lùn

    Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

  • 16/04/2024

    Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

    Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

  • 16/04/2024

    5 lợi ích của việc tắm nước lạnh

    Chỉ nghĩ đến việc tắm nước lạnh thôi cũng khiến nhiều người rùng mình. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cân nhắc tắm nước lạnh.

  • 16/04/2024

    Nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở trẻ em

    Trẻ em rất dễ bị mắc nhiễm trùng trong những năm đầu đời. Cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác là những bệnh phổ biến. Trong đó cũng không thể không nhắc tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

  • 16/04/2024

    Uống nước dừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân

    Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên, ít calo và giàu chất dinh dưỡng tốt sức khỏe tổng thể. Nhưng uống nước dừa có giúp giảm cân không?

  • 16/04/2024

    7 lời khuyên để có thai nhanh hơn

    Bạn đã sẵn sàng để có thai. Một khi bạn đã sẵn sàng lập gia đình, chẳng ai lại muốn chờ đợi cả.

  • 15/04/2024

    6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

    Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

  • 15/04/2024

    5 thực phẩm giúp giảm căng thẳng hiệu quả

    Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bổ sung thực phẩm lành mạnh là cách để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Xem thêm