Thời gian tiền đái tháo đường tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 là bao lâu?
Lượng đường trong máu cao không được kiểm soát có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe gồm tổn thương mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan, khiến bạn dễ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về thận.
Kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán bạn có đang bị tiền đái tháo đường hay đái tháo đường hay không. Nếu đang bị tiền đái tháo đường, một số thay đổi trong lối sống giúp bạn giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Tiền đái tháo đường là gì?
Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng vẫn không đủ cao để được coi là bệnh đái tháo đường type 2.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, phần lớn những người mắc tiền đái tháo đường không biết về tình trạng này của mình vì các triệu chứng thường không rõ ràng và nhẹ hơn so với của bệnh đái tháo đường.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại Ấn Độ, ước tính có khoảng 77 triệu người trên 18 tuổi mắc đái tháo đường type 2, gần 25 triệu người mắc tiền đái tháo đường. Đáng quan ngại là hơn 50% người dân không biết về tình trạng bệnh đái tháo đường của mình, dẫn đến các biến chứng về sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
Tiền đái tháo đường có tiến triển thành bệnh đái tháo đường không?
Bác sĩ nội tiết cao cấp Sandeep Reddy (Bệnh viện Kamineni, Hyderabad, Ấn Độ) cho biết: "Tiền đái tháo đường không được điều trị có thể tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2.
Nó cho thấy tình trạng kháng insulin của cơ thể hoặc sản xuất không đủ insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu không được giải quyết, lượng đường trong máu tăng lên, dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2".
CDC Mỹ gợi ý rằng, nếu không thực hiện bất kỳ biện pháp nào để kiểm soát, nhiều người mắc tiền đái tháo đường có thể tiến triển thành đái tháo đường type 2 trong vòng 5 năm.
Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp tiền đái tháo đường đều sẽ phát triển thành đái tháo đường type 2. Bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc theo chỉ định, bạn có thể đảo ngược tình trạng tiền đái tháo đường và ngăn chặn sự tiến triển.
Thay đổi lối sống giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2?
Thực hiện lối sống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả, gồm:
- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập trung vào thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh, đồng thời tránh thực phẩm có đường và chế biến sẵn.
- Tập thể dục thường xuyên, đặt mục tiêu dành 150 phút mỗi tuần cho các hoạt động cường độ vừa phải như đi bộ, đạp xe để cải thiện độ nhạy insulin và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
- Kiểm soát cân nặng.
- Quản lý căng thẳng thông qua yoga, thiền hoặc dành thời gian với tự nhiên.
- Khám sức khỏe định kỳ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh đái tháo đường bao lâu thì biến chứng, làm sao để phòng ngừa?
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.