Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 27/5
Bộ Y tế phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2017

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp cho trẻ uống vitamin A tại lễ phát động.
Sáng 26/5, tại TP Bắc Ninh, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2017 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống; sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng hằng ngày”.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nhiều vấn đề về sức khỏe nhân dân cũng như kết quả nghiên cứu về tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho thấy, với những cộng đồng bị thiếu i ốt, chỉ số IQ bị giảm trung bình khoảng 10%. Việc can thiệp nhằm phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là can thiệp trong 1.000 ngày đầu đời là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.
Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/869837/vi-chat-dinh-duong-giup-nang-cao-suc-khoe-tri-tue
94.000 người chết vì ung thư mỗi năm

Các đại biểu tham dự Tọa đàm
Chiều 26/5 vừa qua, tại Bệnh viện K, Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện K Trung Ương đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”.
Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.
Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia ung bướu thẳng thắn chỉ ra những quan điểm sai lầm trong điều trị ung thư tại Việt Nam như ung thư là “án tử”, ung thư có thể lây nhiễm, “bỏ đói tế bào ung thư” dẫn tới suy kiệt hay những trào lưu uống lá, cúng bái… khiến người bệnh không chỉ “tiền mất tật mang” mà còn dẫn tới những hậu quả khôn lường, thậm chí cả tử vong.
Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/ky-thi-benh-nhan-ung-thu-la-toi-ac.aspx
Người phụ nữ mang khối u buồng trứng gần 20 kg

Trước khi phẫu thuật, bụng bệnh nhân to như chiếc trống. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Vừa qua, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u buồng trứng to và nặng nhất từ trước đến nay.
Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, bụng phình to. Sau khi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng rất to, bắt buộc phải phẫu thuật. Đáng chú ý, khối u này nặng tới 19,5 kg.
Nguồn: http://news.zing.vn/nguoi-phu-nu-mang-khoi-u-buong-trung-gan-20-kg-post749868.htmlc
Nâng ngực bằng silicon, người phụ nữ phải cắt bỏ hai tuyến vú

Bác sĩ mổ lấy silicon ra khỏi ngực bệnh nhân.
Ngày 26/5, Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM cho biết đang mổ điều trị cho chị P. (50 tuổi ở TP.HCM) bị biến chứng rất nặng nề do bơm silicon nâng ngực.
Theo đó, cách đây vài tháng, chị P. có tiến hành bơm chất làm đầy để nâng ngực nhưng không may bị biến chứng, chất làm đầy chảy xệ xuống ngực, bụng. Qua thăm khám, bác sĩ bệnh viện Trưng Vương xác định chất làm đầy mà thẩm mỹ viện bơm vào ngực chị P. là silicon. Silicon đã gây hoại tử cả hai vú của chị P, đồng thời ăn sâu vào da, gây tổn thương cả vùng bụng.
Nhập viện vì dùng mỹ phẩm bôi ngoài da để tiêm làm đẹp
Tấm hình tổn thương vùng da cổ của bệnh nhân sau khi tiêm hỗn hợp làm đẹp
Mới đây, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã tiếp nhận một trường hợp viêm da do tiêm mỹ phẩm không đúng.
Cụ thể, bệnh nhân nữ 40 tuổi, ngụ tại TP.HCM có đến một cơ sở thẩm mỹ để làm đẹp da. Tại đây, chị đã được tiêm vào trong da khu vực cổ một hỗn hợp nhằm làm giảm nếp nhăn, trắng da, tái tạo lại da. Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm, vùng da của chị bị kích ứng nổi từng cục đỏ, ngứa, phát sốt.
Được biết, bệnh nhân này bị tiêm một hỗn hợp gồm 3 chất hyaluronic acid, DNA và glutathione vào trong da. Điều đáng nói là các chất này được chỉ định dùng để bôi ngoài da chứ không được phép tiêm.
Nguồn: http://infonet.vn/nhap-vien-vi-dung-my-pham-boi-ngoai-da-de-tiem-lam-dep-post228449.info
Sặc cháo, một trẻ 2 tuổi tử vong
Khoảng 8h30 ngày 23/5 vừa qua, bé T.M.H (2 tuổi, ở P.Hải Cảng, TP.Quy Nhơn) được đưa vào cấp cứu ở khoa nhi theo diện chuyển viện từ Bệnh viện đa khoa TP.Quy Nhơn trong tình trạng bị phù não do thiếu ô xy, tụt huyết áp, mạch không có...
Theo thông tin từ người nhà, sáng đó như thường lệ, bé H. được gia đình chở đến một cơ sở giữ trẻ tự phát trên đường Bạch Đằng (TP.Quy Nhơn). Trong lúc đang ăn cháo, bé bị sặc rồi gục xuống.
Đáng tiếc, mặc dù được tận tình cứu chữa song bé vẫn không qua khỏ.
Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/sac-chao-mot-tre-2-tuoi-tu-vong-838890.html
Đức: Phạt hơn 60 triệu đồng vì không tiêm phòng sởi cho con

Đức dự kiến sẽ phạt những cha mẹ không tiêm phòng cho con (Ảnh: Getty).
Chính phủ Đức đang lên kế hoạch đưa ra mức phạt lên tới 2.500 euro (khoảng hơn 60 triệu đồng) nếu các bậc cha mẹ từ chối tiêm phòng cho con.
Theo đó, Chính phủ Đức muốn các trường mầm non phải báo cáo lại về những trường hợp phụ huynh không thể trình giấy chứng nhận của bác sĩ rằng con của họ đã tiêm chủng. Dự luật trên của Đức dự kiến sẽ được thông qua vào tháng tới.
Tính đến giữa tháng 4 năm nay, Đức đã có 410 trường hợp bị sởi, trong khi đó trong năm 2016 toàn bộ số ca mắc sởi chỉ là 325, Viện Robert Koch cho hay.
Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/phat-hon-60-trieu-dong-vi-khong-tiem-phong-soi-cho-con-a327040.html
Ngày càng nhiều người Mỹ tử vong vì mắc chứng Alzheimer

Ảnh minh họa. (Nguồn: epilepsyu.com)
Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25/5 công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong giai đoạn 1999-2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do dân số Mỹ ngày càng già đi.
Theo báo cáo của CDC, tỷ lệ người tử vong vì Alzheimer ở Mỹ tính trên 100.000 người đã tăng từ 16,5 người năm 1999 lên 25,4 người năm 2014. Trong năm 2014, số người chết vì chứng bệnh này chiếm 3,6% tổng số ca bệnh nhân tử vong.
Do đó, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân nhanh chóng thăm khám bác sỹ để có được chuẩn đoán sớm về khả năng mắc phải căn bệnh này hay không.
Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-my-tu-vong-vi-mac-chung-alzheimer/448349.vnp
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/5
Việc sử dụng 'đường ăn kiêng' để giảm cân đang là một xu hướng phổ biến nhưng nó vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Vậy đường ăn kiêng có tác dụng gì và có an toàn để giảm cân không?
Vào những tháng cuối năm thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm kèm theo những cơn mưa là cả một thách thức với hệ hô hấp, khó chịu với mũi và xoang. Sự kết hợp giữa không khí khô và thay đổi nhiệt độ này ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết chất nhầy của mũi và xoang để bảo vệ hệ hô hấp và lọc không khí; có thể dẫn đến các dấu hiệu nghẹt mũi, áp lực và khó chịu. Hiểu được tác động theo mùa này đối với sức khỏe xoang giúp giải thích tại sao nhiều người gặp phải các vấn đề liên quan đến xoang nhiều hơn trong những tháng mùa đông và chỉ ra những cách chúng ta có thể bảo vệ hệ hô hấp tốt hơn trong mùa lạnh.
Eswatini hiện đang là đất nước có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Eswatini từ lâu đã phải đối mặt với gánh nặng HIV cực kỳ lớn. Khoảng 27% người trưởng thành của quốc gia này sống chung với HIV – mức cao nhất thế giới. Dù đã đạt nhiều tiến bộ trong điều trị antiretroviral (ARV), số ca nhiễm HIV mới vẫn duy trì ở mức đáng lo ngại, đặc biệt trong nhóm phụ nữ trẻ và thanh niên.
Tuy chỉ là một loại rau dại mọc phổ biến nhưng rau càng cua chứa đựng những giá trị dinh dưỡng và dược liệu đáng kinh ngạc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do một số yếu tố thuận lợi, bao gồm co mạch máu, tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu. Khi nhiệt độ giảm, cơ thể cố gắng giữ nhiệt bằng cách co các mạch máu, làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Những người có nguy cơ cao bao gồm người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, và những người có lối sống ít vận động.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương, hỗ trợ chức năng miễn dịch và điều hòa nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin D kéo dài có thể dẫn đến loãng xương, yếu cơ, tăng nguy cơ gãy xương và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng.
Cúm mùa là một bệnh đường hô hấp do virus cúm gây ra, lây lan mạnh vào mùa thu và mùa đông. Mỗi năm có khoảng 1 tỷ người mắc cúm, trong đó có từ 3 đến 5 triệu trường hợp diễn biến nặng. Tiêm phòng cúm là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt với những người có nguy cơ cao. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích lợi ích của việc tiêm vắc xin cúm, đối tượng cần ưu tiên tiêm và thời điểm thích hợp để thực hiện tiêm chủng.
Trứng là nguồn protein hoàn hảo nhưng để tối ưu hóa năng lượng và khả năng hấp thụ dưỡng chất cần ăn đúng cách. Tham khảo 5 thực phẩm nên ăn cùng trứng giúp trứng phát huy tối đa sức mạnh dinh dưỡng.