Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 27/5

Bộ Y tế phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2017; Nâng ngực bằng silicon, người phụ nữ phải cắt bỏ hai tuyến vú; Nhập viện vì dùng mỹ phẩm bôi ngoài da để tiêm làm đẹp;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 27/5/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 27/5

Bộ Y tế phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2017

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp cho trẻ uống vitamin A tại lễ phát động.

Sáng 26/5, tại TP Bắc Ninh, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2017 với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống; sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng hằng ngày”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nhiều vấn đề về sức khỏe nhân dân cũng như kết quả nghiên cứu về tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho thấy, với những cộng đồng bị thiếu i ốt, chỉ số IQ bị giảm trung bình khoảng 10%. Việc can thiệp nhằm phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là can thiệp trong 1.000 ngày đầu đời là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/869837/vi-chat-dinh-duong-giup-nang-cao-suc-khoe-tri-tue

94.000 người chết vì ung thư mỗi năm

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Chiều 26/5 vừa qua, tại Bệnh viện K, Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện K Trung Ương đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết”.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia ung bướu thẳng thắn chỉ ra những quan điểm sai lầm trong điều trị ung thư tại Việt Nam như ung thư là “án tử”, ung thư có thể lây nhiễm, “bỏ đói tế bào ung thư” dẫn tới suy kiệt hay những trào lưu uống lá, cúng bái… khiến người bệnh không chỉ “tiền mất tật mang” mà còn dẫn tới những hậu quả khôn lường, thậm chí cả tử vong.

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/ky-thi-benh-nhan-ung-thu-la-toi-ac.aspx

Người phụ nữ mang khối u buồng trứng gần 20 kg

Trước khi phẫu thuật, bụng bệnh nhân to như chiếc trống. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Vừa qua, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u buồng trứng to và nặng nhất từ trước đến nay.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, bụng phình to. Sau khi siêu âm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng rất to, bắt buộc phải phẫu thuật. Đáng chú ý, khối u này nặng tới 19,5 kg.

Nguồn: http://news.zing.vn/nguoi-phu-nu-mang-khoi-u-buong-trung-gan-20-kg-post749868.htmlc

Nâng ngực bằng silicon, người phụ nữ phải cắt bỏ hai tuyến vú

Bác sĩ mổ lấy silicon ra khỏi ngực bệnh nhân.

Ngày 26/5, Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM cho biết đang mổ điều trị cho chị P. (50 tuổi ở TP.HCM) bị biến chứng rất nặng nề do bơm silicon nâng ngực.

Theo đó, cách đây vài tháng, chị P. có tiến hành bơm chất làm đầy để nâng ngực nhưng không may bị biến chứng, chất làm đầy chảy xệ xuống ngực, bụng.  Qua thăm khám, bác sĩ bệnh viện Trưng Vương xác định chất làm đầy mà thẩm mỹ viện bơm vào ngực chị P. là silicon. Silicon đã gây hoại tử cả hai vú của chị P, đồng thời ăn sâu vào da, gây tổn thương cả vùng bụng.

Nguồn: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/nang-nguc-bang-silicon-nguoi-phu-nu-phai-cat-bo-hai-tuyen-vu-211286.html

Nhập viện vì dùng mỹ phẩm bôi ngoài da để tiêm làm đẹp

Tấm hình tổn thương vùng da cổ của bệnh nhân sau khi tiêm hỗn hợp làm đẹp

Mới đây, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã tiếp nhận một trường hợp viêm da do tiêm mỹ phẩm không đúng.

Cụ thể, bệnh nhân nữ 40 tuổi, ngụ tại TP.HCM có đến một cơ sở thẩm mỹ để làm đẹp da. Tại đây, chị đã được tiêm vào trong da khu vực cổ một hỗn hợp nhằm làm giảm nếp nhăn, trắng da, tái tạo lại da. Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm, vùng da của chị bị kích ứng nổi từng cục đỏ, ngứa, phát sốt.

Được biết, bệnh nhân này bị tiêm một hỗn hợp gồm 3 chất hyaluronic acid, DNA và glutathione vào trong da. Điều đáng nói là các chất này được chỉ định dùng để bôi ngoài da chứ không được phép tiêm.

Nguồn: http://infonet.vn/nhap-vien-vi-dung-my-pham-boi-ngoai-da-de-tiem-lam-dep-post228449.info

Sặc cháo, một trẻ 2 tuổi tử vong

Khoảng 8h30 ngày 23/5 vừa qua, bé T.M.H (2 tuổi, ở P.Hải Cảng, TP.Quy Nhơn) được đưa vào cấp cứu ở khoa nhi theo diện chuyển viện từ Bệnh viện đa khoa TP.Quy Nhơn trong tình trạng bị phù não do thiếu ô xy, tụt huyết áp, mạch không có...

Theo thông tin từ người nhà, sáng đó như thường lệ, bé H. được gia đình chở đến một cơ sở giữ trẻ tự phát trên đường Bạch Đằng (TP.Quy Nhơn). Trong lúc đang ăn cháo, bé bị sặc rồi gục xuống.

Đáng tiếc, mặc dù được tận tình cứu chữa song bé vẫn không qua khỏ.

Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/sac-chao-mot-tre-2-tuoi-tu-vong-838890.html

Đức: Phạt hơn 60 triệu đồng vì không tiêm phòng sởi cho con

Đức dự kiến sẽ phạt những cha mẹ không tiêm phòng cho con (Ảnh: Getty).

Chính phủ Đức đang lên kế hoạch đưa ra mức phạt lên tới 2.500 euro (khoảng hơn 60 triệu đồng) nếu các bậc cha mẹ từ chối tiêm phòng cho con.

Theo đó, Chính phủ Đức muốn các trường mầm non phải báo cáo lại về những trường hợp phụ huynh không thể trình giấy chứng nhận của bác sĩ rằng con của họ đã tiêm chủng. Dự luật trên của Đức dự kiến sẽ được thông qua vào tháng tới.

Tính đến giữa tháng 4 năm nay, Đức đã có 410 trường hợp bị sởi, trong khi đó trong năm 2016 toàn bộ số ca mắc sởi chỉ là 325, Viện Robert Koch cho hay.

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/phat-hon-60-trieu-dong-vi-khong-tiem-phong-soi-cho-con-a327040.html

Ngày càng nhiều người Mỹ tử vong vì mắc chứng Alzheimer

Ảnh minh họa. (Nguồn: epilepsyu.com)

Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25/5 công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong giai đoạn 1999-2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do dân số Mỹ ngày càng già đi.

Theo báo cáo của CDC, tỷ lệ người tử vong vì Alzheimer ở Mỹ tính trên 100.000 người đã tăng từ 16,5 người năm 1999 lên 25,4 người năm 2014. Trong năm 2014, số người chết vì chứng bệnh này chiếm 3,6% tổng số ca bệnh nhân tử vong.

Do đó, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân nhanh chóng thăm khám bác sỹ để có được chuẩn đoán sớm về khả năng mắc phải căn bệnh này hay không.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-my-tu-vong-vi-mac-chung-alzheimer/448349.vnp

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/5

Hằng Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 15/12/2025

    Thức ăn dặm tiện lợi, cứu tinh hay cạm bẫy?

    Bánh ăn dặm có thực sự là lựa chọn tốt cho con, hay chỉ là "cạm bẫy" dinh dưỡng được đóng gói khéo léo?

  • 15/12/2025

    Lướt điện thoại khi đi vệ sinh có thể bị trĩ!

    Bạn có thường mang điện thoại vào nhà vệ sinh để giải trí trong những khoảnh khắc "riêng tư" không? Nếu câu trả lời là có, bạn có thể đang vô tình đặt sức khỏe của mình vào tình trạng nguy hiểm.

  • 14/12/2025

    8 loại hạt giàu magie nên ăn để giúp ngủ ngon

    Đối với người mất ngủ, việc bổ sung đủ magie thông qua ăn uống là một giải pháp hỗ trợ tự nhiên hiệu quả. Trong số đó, các loại hạt là một lựa chọn lành mạnh giàu magie giúp thúc đẩy thư giãn và ngủ ngon hơn.

  • 14/12/2025

    "Nỗi buồn mùa đông" của trẻ

    Sự chuyển giao thời tiết luôn đi cùng những đề kháng của cơ thể. Nhưng sự chuyển giao từ thu sang đông không chỉ đơn thuần là một sự chuyển tiếp: khi mùa đông đến, bầu trời xám xịt, nhiệt độ giảm mạnh, các hoạt động trong mùa đông đặt ra những trở ngại đặc biệt và khó khăn cho các bậc cha mẹ có con cái, đặc biệt hơn là với những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt. Nếu mùa đông là một thử thách khó khăn đối với bạn và gia đình, bạn không đơn độc. Sự thấu hiểu, sáng tạo và chuẩn bị có thể giúp bạn vượt qua mùa này.

  • 14/12/2025

    Workshop "Con chậm tăng cân - Làm sao để bứt tốc?"

    Workshop dinh dưỡng miễn phí dành cho cha mẹ có con chậm tăng cân, hấp thu kém, nguy cơ suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng

  • 13/12/2025

    Vai trò của màng cầu chất béo sữa (MFGM) với sức khỏe xương

    Màng cầu chất béo sữa (Milk Fat Globule Membrane - MFGM) hay còn gọi là lớp màng bảo vệ chất béo trong sữa, là một cấu trúc phức tạp bao quanh giọt chất béo trong sữa mẹ hoặc sữa động vật. Nó chứa các thành phần quý phospholipid, glycoprotein và bioactive peptide có hoạt tính sinh học cao.

  • 13/12/2025

    4 lý do ăn chuối có thể gây đau dạ dày và cách phòng ngừa

    Khi nói đến những thực phẩm dễ tiêu hóa, chuối thường nằm trong danh sách hàng đầu và thường được khuyên dùng để làm dịu cơn đau dạ dày. Vậy tại sao một số người lại đau dạ dày khi ăn chuối?

  • 13/12/2025

    Hạ đường huyết: Cơ chế, triệu chứng và hướng xử trí hiệu quả

    Hạ đường huyết là một trong những nỗi lo thường trực của người mắc bệnh tiểu đường. Đây không chỉ là một chỉ số trên máy đo, mà là một tình trạng nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào, khiến cơ thể bạn kiệt sức và mất kiểm soát. Hiểu rõ về hạ đường huyết không chỉ giúp bạn chủ động phòng tránh mà còn là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chính mình.

Xem thêm