Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/5

Hơn 1.275 trường hợp mắc mới ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm; Mỗi năm VN tốn 1,5 triệu lít máu, 15 tấn lương thực để nuôi... giun; Hà Nội tổ chức cho hơn 460.000 trẻ uống vitamin A;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 26/5/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/5

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Toàn cảnh Hội nghị

Vừa qua, tại Nha Trang, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và đề xuất chính sách trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập trong việc triển khai Luật phòng, chống HIV/AIDS như một số quy định không còn phù hợp với thực tiễn hoặc thiếu nên việc triển khai gặp khó khăn; thiếu nguồn nhân lực cho việc tổ chức thực hiện; các cơ quan nhà nước coi nhiệm vụ trên là của ngành y tế nên hoạt động phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế. Các đại biểu kiến nghị nên tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cho phù hợp hơn với bối cảnh hiện nay của đất nước; đẩy mạnh việc tổ chức triển khai, trong đó tập trung nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Nguồn: http://moh.gov.vn/news/Pages/TinHoatDongV2.aspx?ItemId=2035

Bộ Y tế yêu cầu Lai Châu chủ động phòng chống bệnh lỵ trực khuẩn

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết theo thông báo giám sát của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lai Châu, từ đầu tháng 3/2017, các ổ dịch tiêu chảy do trực khuẩn lỵ đã xuất hiện tại 4 bản thuộc xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ với số trường hợp mắc lên tới 56 người; trong đó 2 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đều có kết quả dương tính với trực khuẩn lỵ.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch bệnh tiêu chảy do lỵ trực khuẩn, không để dịch bệnh tiếp tục bùng phát và lây lan, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; điều tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Đồng thời, Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh lỵ trực khuẩn và kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-yeu-cau-lai-chau-chu-dong-phong-chong-benh-ly-truc-khuan/448275.vnp

Hơn 1.275 trường hợp mắc mới ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm

Theo dữ liệu của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.275 trường hợp mắc mới và 872 trường hợp tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia, việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, điều trị nội tiết kết hợp với xạ trị là chủ lực đối với các trường hợp ung thư giai đoạn tiến xa. Bởi lẽ, điều trị nội tiết là tiêu chuẩn vàng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Việc kết hợp điều trị nội tiết và xạ trị mang lại hiệu quả điều trị cao hơn so với việc điều trị đơn lẻ trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn tại chỗ.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/hon-1275-truong-hop-mac-moi-ung-thu-tuyen-tien-liet-moi-nam-446749.html

Mỗi năm VN tốn 1,5 triệu lít máu, 15 tấn lương thực để nuôi... giun

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư (Bộ Y tế), có khoảng 45 triệu người VN nhiễm giun. Hằng năm người dân VN tiêu tốn ước đến 1,5 triệu lít máu và 15 tấn lương thực để nuôi giun. Nhiễm giun gây nên nhiều tác hại khác nhau như thiếu máu, thiếu các vi chất, gây bệnh ở gan mật, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần cho người bệnh đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ có thai.

Khảo sát gần đây tại một thành phố lớn trong nước cho thấy, có 56,4% phụ huynh không tẩy giun định kỳ cho trẻ. Trong đó, hơn 4% chưa bao giờ tẩy giun cho con; 9,9% phụ huynh không nhớ đã tẩy giun cho con hay chưa và hơn 42% trẻ em được tẩy giun từ một năm trở lên.

Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/moi-nam-vn-ton-15-trieu-lit-mau-15-tan-luong-thuc-de-nuoi-giun-837961.html

Hà Nội tổ chức cho hơn 460.000 trẻ uống vitamin A

Chiều 25/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch “Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2017.

Theo đó, vào ngày 1 và 2/6 tới, sẽ tổ chức cho hơn 460.000 trẻ uống vitamin A, trong đó có gần 2.000 trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, còn lại là trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và trẻ từ 37 đến 60 tháng tuổi; khoảng 8.000 bà mẹ sau sinh cũng sẽ được mời đến uống vitamin A. Thời gian uống vét đến hết ngày 4/6.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/869747/ha-noi-to-chuc-cho-hon-460000-tre-uong-vitamin-a

Đắk Lắk: Phẫu thuật thành công ca gãy cột sống do cây đè

Bệnh nhân đang được bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Y Sơn (SN 1981, người M’ Nông, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) bị gãy cột sống rất nặng do cây đỗ đè lên người.

Theo đó, ngày 21/5 vừa qua, anh Sơn nhập viện tại Khoa Ngoại với tình trạng gãy nát cột sống L2, gập góc nhiều, mất vững độ 4, liệt tuỷ, liệt hai chân. Ngay sau đó, các y bác sĩ tại bệnh viện tiến hành khám và xét nghiệm.

Hiện bệnh nhân Sơn đã khỏe lại và hiện đang tiếp tục theo dõi để chuyển sang tập vật lí trị liệu chữa chứng liệt hai chân.

Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/benh-vien-dak-lak-phau-thuat-thanh-cong-ca-gay-cot-song-d325376.html

New York cảnh báo về virus Zika trong mùa du lịch

Khách du lịch đổ về New York trong mùa du lịch. Ảnh minh hoạ: AFP

Thành phố New York (Mỹ) ngày 25/5 đã đưa ra cảnh báo về mối đe dọa của Zika, loại virus được truyền qua muỗi liên quan tới một số bệnh có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

Tính từ tháng 1/2016 tới nay đã có tổng cộng 1.067 người dân New York được xét nghiệm dương tính đối với virus Zika, trong đó có 402 phụ nữ mang thai và 32 trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, tính từ đầu năm đến ngày 19/5, có 74 người dân New York được chẩn đoán nhiễm virus Zika. Trong cùng kỳ năm ngoái, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh thông báo có 119 ca nhiễm virus Zika trên toàn nước Mỹ.

Nguồn: http://bnews.vn/new-york-canh-bao-ve-virus-zika-trong-mua-du-lich/45932.html

Bé trai 10 tuổi nặng 190kg vì nghiện ăn mỳ tôm và uống Coca

Cậu bé Ayra mới 10 tuổi nhưng nặng tới 190kg

Cậu bé Ayra 10 tuổi, đến từ Indonesia, mới 10 tuổi nhưng nặng tới 190kg. Cậu bé phải phẫu thuật để giảm kích thước dạ dày để giảm trọng lượng cơ thể.

Được biết, mỗi bữa cậu bé họ ăn 5 bát cơm, rất nhiều mỳ tôm và thịt mỗi ngày, nhưng vẫn luôn miệng kêu đói. Các bác sỹ đã cố gắng đưa Ayra vào chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cân nặng của cậu bé giảm không đáng kể. Sau đó, họ quyết định phẫu thuật giảm kích thước dạ dày cho cậu bé vào tháng 4 vừa qua.

Nguồn: http://khampha.vn/tin-quoc-te/be-trai-moi-10-tuoi-da-nang-190kg-vi-nghiem-my-tom-va-uong-coca-c5a531869.html

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 25/5

Hà Thành - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 21/02/2026

    Thảo mộc và trà – Sự hòa hợp tự nhiên trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện

    Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, xu hướng tìm về các giá trị tự nhiên như một giải pháp bền vững để chăm sóc sức khỏe. Trong số đó, sự kết hợp tinh tế giữa thảo mộc và trà không chỉ đơn thuần tạo nên một thức uống giải khát, mà còn là giải pháp "thanh nhiệt", cân bằng cơ thể dựa trên nền tảng y học cổ truyền.

  • 21/02/2026

    Giải đáp 10 câu hỏi cấp bách về thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh

    Ngày càng nhiều phụ nữ nhận thức rõ và quan tâm tìm hiểu về tầm quan trọng của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh đối với cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

  • 21/02/2026

    5 loại thực phẩm chức năng và thuốc cần tránh dùng chung với sữa

    Sữa là thức uống tốt cho sức khỏe của nhiều người, nhưng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất khi dùng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng. Sữa chứa canxi, protein (casein) và chất béo có thể liên kết hoặc trung hòa một số chất dinh dưỡng và thuốc. Những tương tác này có thể làm chậm quá trình hấp thụ, giảm lượng chất bổ sung mà cơ thể có thể sử dụng hoặc làm thay đổi hiệu quả của thuốc.

  • 20/02/2026

    Nên ăn trứng luộc, trứng chần hay trứng ốp la để kiểm soát calo và giữ trọn dinh dưỡng?

    Cách chế biến trứng ảnh hưởng đến tổng lượng calo nạp vào và khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Vậy trứng luộc, trứng chần hay trứng ốp la tốt hơn cho sức khỏe?

  • 19/02/2026

    6 dấu hiệu nghi ngờ mắc u xơ tử cung

    U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng, vì vậy chị em không nên chủ quan với những dấu hiệu nghi ngờ. Cần đi khám chuyên khoa sớm để được chẩn đoán chính xác và điều trị can thiệp kịp thời.

  • 19/02/2026

    Phục hồi làn da sau những buổi trang điểm tiệc tùng

    Năm mới thường đi kèm với tiệc tùng và gặp gỡ, thức khuya, dùng đồ uống có cồn và trang điểm liên tục. Những thay đổi này có thể khiến da bị khô, xỉn màu, nổi mụn, bít tắc lỗ chân lông và lão hóa sớm. Để phục hồi làn da căng mọng, rạng rỡ sau những dịp này, việc xây dựng một quy trình chăm sóc da khoa học và chuyên sâu là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp các phương pháp phục hồi da hiệu quả, giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

  • 18/02/2026

    Bật mí những cách cải thiện miễn dịch đơn giản ngay tại nhà

    Trong những năm gần đây, nhiều người Việt có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc tự nhiên nhằm hỗ trợ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, như mật ong chanh sả, trà gừng, chanh muối, hoặc các loại trà thảo mộc túi lọc và đồ uống thảo mộc đóng chai.

  • 18/02/2026

    9 tác hại khi lười tập thể dục

    Không tập thể dục hay tập không đủ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, bao gồm tăng cân, giảm mức năng lượng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính...

Xem thêm