Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn rau sống: Lợi và hại

Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

Vậy chúng ta nên ăn rau sống hay rau đã nấu chín?

Rau sống là tên gọi chung của các loại rau và lá ở dạng tươi sống được dùng làm món ăn kèm theo trong các bữa ăn. Chúng thường là loại rau có lá hoặc rau mầm (giá đỗ) hay thân của một loại cây (thân cây chuối tây non). Những loại rau này có thể ăn sống hoặc ăn thông qua việc chần. 

Giá trị dinh dưỡng của rau sống

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau sống có nhiều loại: hành, húng, ngổ, tía tô, xà lách, rau mùi, rau diếp, rau cải... làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ. Không chỉ đa dạng về các loại rau gia vị, rau sống còn cung cấp cho cơ thể các vitamin (C, A, E…) cùng chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. 

Ngoài ra, các loại rau sống còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

Ăn rau sống: Lợi và hại - 1

Rau sống cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, chất khoáng, một số yếu tố vi lượng.

(Ảnh minh họa: N.Phương)

Lợi ích sức khỏe từ rau nấu chín và rau sống

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, thoái hóa điểm vàng

Các món rau nấu chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn là rau sống. Như với cà chua, nấu chín loại quả này sẽ khiến chúng giải phóng lycopen nhiều hơn. 

Cụ thể khi cà chua được nấu ở nhiệt độ 88 độ C trong khoảng thời gian 30 phút sẽ làm hàm lượng lycopen tăng thêm 25%. Đây được coi như lợi ích không hề nhỏ, bởi vì lycopen có tác dụng giúp giảm nguy cơ gây bệnh, đặc biệt ở những người mắc đái tháo đường và các bệnh ung thư.

Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể

Cà rốt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khi được nấu chín như chứa lượng carotenoid và vitamin C cao hơn khi sử dụng cà rốt sống. Hơn nữa, khi cà rốt được nấu chín, hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà rốt tăng thêm 34,3%.

Bổ sung kali, kẽm, niacin từ rau nấu chín

Nấm cũng là loại thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng khá cao khi nấu chín. Khi đó, hàm lượng các chất dinh dưỡng như kali, kẽm, niacin trong nấm đã nấu chín tăng đáng kể so với nấm sống. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp nấu nhanh nấm để làm tăng lượng chất chống oxy hóa của nấm.

Cung cấp các chất dinh dưỡng khác như canxi và sắt

Các loại rau có màu lá xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh chứa hàm lượng canxi và sắt khá cao. Khi ăn rau sống, một số chất tự nhiên trong rau như acid oxalic sẽ ngăn không cho cơ thể hấp thu các dưỡng chất quan trọng này. Tuy nhiên, khi nấu chín với nhiệt độ cao thì sẽ phá hủy acid này và giúp cơ thể hấp thu các chất khoáng này hiệu quả hơn.

Như vậy, ăn rau sống hay chín đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với từng loại rau cụ thể sẽ có những lựa chọn phương pháp chế biến khác nhau để lưu giữ chất dinh dưỡng nhiều nhất.

Mẹo ăn rau sống an toàn

Rau sống nếu không được trồng sạch, rửa sạch thì khi ăn sẽ dễ bị nhiễm giun, nhiễm khuẩn và nhiễm độc. Để đảm bảo an toàn khi ăn rau sống, tốt nhất bạn nên tự trồng một số loại rau để ăn sống ngay tại vườn nhà. Nếu không có điều kiện tự trồng mà phải mua rau thì bạn cần lưu ý:

Chọn mua rau an toàn

Bạn hãy mua rau ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chọn rau có màu sắc tự nhiên và nên ăn mùa nào thức ấy.

Rửa rau bằng nước sạch

Rau sau khi mua về cần nhặt sạch rễ, phần héo úa rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Rửa nhiều lần là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Vẩy sạch rau đã rửa sạch trước khi ăn

Một số người cho rằng chỉ cần rửa rồi ngâm rau sống trong nước muối hoặc dung dịch thuốc tím là có thể diệt trứng giun, vi khuẩn gây bệnh. Thực tế cho thấy trong các môi trường này, vi khuẩn gây bệnh vẫn có khả năng tồn tại, khi vào cơ thể thông qua đường ăn uống, chúng sẽ tiếp tục phát triển và sinh sôi nảy nở gây bệnh cho người. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật sẽ giảm không đáng kể nếu không rửa rau nhiều lần bằng nước sạch.

Tham khảo thêm thông tin tại  bài viết: Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng.

Hà An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm