Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ suy tim gấp 2 lần

Bạn thích ăn khoai tây chiên, các món ăn nhanh cũng như các thực phẩm chế biến sẵn khác? Hãy cẩn thận vì những thực phẩm này chứa nhiều muối, ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh suy tim nguy hiểm.

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ suy tim gấp 2 lần

Hạn chế muối trong chế độ ăn giúp tim hoạt động hiệu quả hơn

Các nhà khoa học Phần Lan đã tiến hành khảo sát 4.630 phụ nữ và nam giới từ 25 - 64 tuổi trong vòng 12 năm. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 5 nhóm, dựa vào lượng muối họ ăn hàng ngày. Trong đó, nhóm người ăn ít muối nhất là ít hơn 6,8gr muối/ngày và nhóm ăn nhiều muối nhất là nhiều hơn 13,7gr muối/ngày.

Ăn nhiều muối có thể gây tăng huyết áp, dẫn tới suy tim

Trong quá trình nghiên cứu, có 121 người đã phát triển bệnh suy tim. Theo đó, nhóm ăn nhiều muối nhất có nguy cơ suy tim tăng gấp 2,1 lần. Nhóm ăn nhiều muối thứ hai (từ 10,96 - 13,7gr muối/ngày) có nguy cơ suy tim tăng gấp 1,7 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ suy tim. Những người ăn nhiều hơn 13,7gr muối/ngày sẽ có nguy cơ suy tim tăng gấp 2 lần so với những người chỉ ăn ít hơn 6,8gr muối/ngày.

Các chuyên gia cho rằng ăn nhiều muối có thể gây tăng huyết áp - một trong những yếu tố nguy cơ chính làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh suy tim.

GS. Pekka Jousilahti, tác giả nghiên cứu từ Viện Y tế và Phúc lợi (Phần Lan) cho biết: “Ăn quá nhiều muối không tốt cho tim mạch. Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tăng huyết áp - một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim”.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để phòng ngừa nguy cơ suy tim, bạn chỉ nên ăn tối đa 5gr muối/ngày. Tốt nhất chỉ nên hạn chế lượng muối ăn vào 2,3 gr/ngày để đáp ứng nhu cầu sinh lý của cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm cách giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh suy tim tốt hơn.

Vi Bùi - Theo Healthplus/Thehealthsite
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

Xem thêm