Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 nguy cơ đáng ngạc nhiên gây nên cơn đau tim

Dưới đây là 9 yếu tố khiến bạn có nguy cơ lên cơn đau tim

9 nguy cơ đáng ngạc nhiên gây nên cơn đau tim

Hạ HDL

Một nghiên cứu của Đại học Indianna trên gần 7.000 người phân tích mối quan hệ giữa HDL, hoặc cholesterol tốt và các biến cố mạch vành chính. Nghiên cứu đã kết luận rằng mức HDL thấp là yếu tố nguy cơ thứ 3 của các biến cố mạch vành, sau các bệnh lý tim mạch nguyên phát và tuổi tác.

Nhiễm trùng

Nếu bạn được chẩn đoán mắc cúm hoặc một tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, nguy cơ bạn bị lên cơn đau tim sẽ cao hơn 5 lần trong suốt 3 ngày sau khi chẩn đoán. Lý do là: những nhiễm trùng này có thể đi kèm phản ứng viêm và có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Một tin vui là tiêm vắc-xin phòng cúm có thể giúp bảo vệ chống lại sự ảnh hưởng đến tim gây ra bởi tình trạng nhiễm trùng.

Các vấn đề về thận

Một nghiên cứu trên những bệnh nhân cao tuổi ở Hà Lan phát hiện ra rằng nếu thận bị yếu, kể cả khi bạn không mắc bệnh thận, có thể khiến bạn có nguy cơ đau tim cao hơn đáng kể.

Lối sống đô thị

Theo một nghiên cứu tại Đức, việc tiếp xúc với nhiều xe cộ lưu thông – cho dù bạn đang di chuyển bằng ô tô, xe buýt, xe đạp hay phương tiện công cộng – có thể tăng gấp đôi nguy cơ có cơn đau tim. Một nghiên cứu trước đây cho thấy tử vong do các nguyên nhân tim phổi đã tăng gần gấp đôi ở những người sống gần một con đường chính.

Bổ sung canxi

Một nghiên cứu ở New Zealand phát hiện ra rằng những người phụ nữ bổ sung đều đặn 1 gam canxi citrate mỗi ngày trong 5 năm có nguy cơ bị cơn đau tim tăng gấp đôi. Một nghiên cứu thứ 2 cho thấy rằng mọi người (đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi 70) bổ sung ít nhất 500 milligam canxi hàng ngày có nguy cơ bị cơn đau tim cao hơn những người không bổ sung đến 30%.

Nguyên nhân có thể là vì canxi dư thừa tích tụ trong động mạch, mặc dù điều này chưa được khẳng định. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung canxi; đặc biệt là liều lượng bổ sung phù hợp với bạn.

Dừng dùng thuốc aspirin

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng bệnh nhân bị bệnh tim tăng nguy cơ đau tim ít nhất 1 tuần sau khi ngừng điều trị aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác (NSAIDs). Nếu bạn có nguy cơ hoặc đang có bệnh lí tim mạch và muốn dừng sử dụng aspirin, hãy thực hiện từ từ dưới sự giám sát của bác sĩ.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu quan sát của trường Y khoa Harvard, điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng hormone có thể tăng khả năng đột tử do cơn đau tim. Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này không chứng minh được mối liên quan giữa hai bệnh nhưng cần phải tính đến khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

Bệnh vẩy nến

Ở một số bệnh nhân cụ thể, bệnh vẩy nến là một yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau tim. Những bệnh nhân bị vẩy nến nặng, thường có xu hướng hút thuốc, thừa cân, và tăng huyết áp. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra vẩy nến là một yếu tố nguy cơ độc lập. Bệnh vẩy nến là một rối loạn tự miễn, là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mạn tính, có thể gây ra cơn đau tim.

Các mối quan hệ tiêu cực

Một mối quan hệ tiêu cực với những người quan trọng đối với bạn có thể tác động xấu đến trái tim của bạn, theo nghĩa đen. Theo một nghiên cứu của các nhà dịch tễ học của đại học College London, các vấn đề về mối quan hệ có thể làm tăng nguy cơ lên cơn đau tim của bạn lên đến 34%.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 điều cần nhớ để tránh những cơn đau tim

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm