Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích sức khỏe của quất

Những quả quất tròn trịa, vàng óng mang lại nét đẹp ấm ấp trong cái giá lạnh của những ngày Tết. Không chỉ thế, quả quất còn có công dụng như một vị thuốc hữu ích với sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp trung hòa gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho tế bào và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Một số nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng các gốc tự do có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe như viêm khớp dạng thấp, các bệnh tim mạch và các rối loạn miễn dịch. Quất rất giàu chất chống oxy hóa giúp hạn chế quá trình gia tăng gốc tự do. 

Ngoài ra, quất cũng là loại trái cây họ cam quýt duy nhất có thể tiêu thụ được cả vỏ (chứa lượng chất chống oxy hóa thậm chí còn đậm đặc hơn ruột). Ăn quất một đến hai lần mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể nói chung.

Tăng khả năng miễn dịch

Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, quất chứa rất nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng mang lại một số lợi ích to lớn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Một nghiên cứu được tiến hành ở Thụy Sĩ cho thấy việc nhận đủ vitamin C có thể giúp cơ thể cải thiện các tình trạng như tiêu chảy, sốt rét và viêm phổi. Không chỉ vậy, vitamin C còn có thể cải thiện các triệu chứng và rút ngắn thời gian khi người bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp, ví dụ như cảm lạnh.

Quất giàu chất chống oxy hóa. Các chất này trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện chức năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra để giúp tối đa hóa sức khỏe của bạn. 

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Một trong những lợi ích lớn nhất của quất là chứa một hàm lượng chất xơ rất ấn tượng. Với một con số khổng lồ 6,5 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần, quất xếp đầu bảng trong những loại thực phẩm giàu chất xơ có sẵn. 

Chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bạn ngăn ngừa được táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh viêm ruột và ngăn ngừa viêm loét đường ruột. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

Hỗ trợ giảm cân

Cung cấp calo thấp và lượng chất xơ cao đã làm cho quất trở thành một trong những hoa quả bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống giảm cân. Thực tế cho thấy, một khẩu phần ăn của quất có thể đáp ứng tới 26% nhu cầu xơ hàng ngày của bạn mà chỉ cung cấp 71 calo. Chất xơ di chuyển chậm và không bị tiêu hóa trong cơ thể, giúp làm chậm sự trống rỗng của dạ dày và giữ cho bạn luôn cảm thấy no trong suốt thời gian dài, nhằm hạn chế việc tiêu thụ thêm thức ăn.

Giảm nguy cơ gây ung thư

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc nên chúng ta không hề ngạc nhiên khi quất có ảnh hưởng đến việc giảm nguy cơ gây ung thư. Trong thực tế, các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi…thường được coi là một trong những loại thực phẩm chống ung thư hàng đầu mà bạn rất nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 7 lợi ích của nước chanh đối với cơ thể

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Draxe
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm