Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 cách giảm đau đầu hiệu quả

Có nhiều cách để bạn có thể giảm đau đầu mà không cần sử dụng thuốc hay đi khám bác sĩ. Hãy thử áp dụng các biện pháp dưới đây và bạn sẽ cảm thấy tốt lên nhanh chóng.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Nếu bạn bị đau nửa đầu, hãy đặt một túi chườm lạnh lên trán của bạn. Bạn có thể bọc những viên đá ở trong một chiếc khăn, trong túi hoặc thậm chí là tắm nước lạnh cũng có thể giảm đau. Chườm lạnh 15 phút sau đó nghỉ ngơi 15 phút.

Nếu bạn bị đau đầu do căng các cơ ở cổ và da đầu, bạn có thể chườm nóng ở cổ hoặc gáy. Nếu bạn bị đau đầu do xoang, hãy giữ một chiếc khăn ấm ở khu vực bị đau. Tắm nước ấm cũng có thể giúp giảm đau đầu.

Hãy thả tóc của bạn xuống

 

Nếu kiểu tóc đuôi ngựa của bạn quá chặt cũng có thể gây ra đau đầu. Những "cơn đau đầu do sức nén từ bên ngoài" cũng có thể được gây ra do đội một chiếc mũ, dải buộc đầu, hoặc thậm chí bơi kính quá chật. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ nới lỏng tóc của họ đã thấy nhức đầu biến mất.

Làm dịu không gian của bạn

Sáng chói hoặc ánh sáng nhấp nháy, thậm chí từ màn hình máy tính của bạn, có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu bạn dễ bị như vậy, hãy che các cửa sổ của bạn với rèm cửa tối màu vào ban ngày. Đeo kính mắt cả trong nhà và ở ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng màn hình chống chói cho máy tính và sử dụng bóng đèn huỳnh quang có phổ chiếu sáng giống ánh sáng ban ngày.

Không nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su không chỉ khiến bạn đau hàm, mà còn có thể khiến bạn thấy đau đầu. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên cắn móng tay, môi, mặt trong má hay các vật hay cầm tay như bút. Tránh các thức ăn cứng, giòn và dính, và chắc chắn rằng bạn cắn những miếng nhỏ. Nếu bạn nghiến răng vào ban đêm, hãy đến nha sĩ kiểm tra hàng tháng. Điều này có thể giúp hạn chế đau đầu vào buổi sáng.

Sử dụng thuốc giảm đau phù hợp

Có rất nhiều loại thuốc giảm đau nhưng để có được hiệu quả tốt nhất với ít rủi ro nhất, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

  • Chọn chất các thuốc dạng lỏng,cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhanh hơn.
  • Hãy uống thuốc giảm đau ngay sau khi bạn cảm thấy đau đầu mà sử dụng các biện pháp trên không hiệu quả. Bạn có thể sẽ đánh bại nó với một liều lượng nhỏ hơn.
  • Tránh các loại thuốc có chứa caffeine hoặc nhiều thành phần, chúng có khả năng gây ra nhức đầu trội lên nếu bạn dùng thuốc quá thường xuyên hoặc quá lâu.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm