Đau khớp, sưng khớp
Vì khớp có chứa rất nhiều mô liên kết giàu collagen, nên chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt vitamin C. Đã có nhiều trường hợp bị đau khớp liên quan đến tình trạng thiếu vitamin C, người bệnh thường sẽ đi khập khiễng hoặc khó đi bộ. Chảy máu trong các khớp cũng có thể xảy ra ở những người thiếu vitamin C, gây sưng và đau thêm.
Tuy nhiên, cả hai triệu chứng này có thể được điều trị bằng việc bổ sung vitamin C trong vòng một tuần.
Xương yếu
Thiếu vitamin C cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Trong thực tế, hàm lượng vitamin C trong bữa ăn thấp có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành xương, do đó thiếu vitamin C có thể làm tăng tỷ lệ mất xương.
Bộ xương của trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vitamin C, vì chúng vẫn đang phát triển.
Chảy máu lợi và mất răng
Đỏ, sưng, chảy máu lợi là một dấu hiệu phổ biến của thiếu vitamin C. Nếu không có đủ vitamin C, mô nướu trở nên yếu đi, dễ bị viêm và chảy máu hơn.
Trong giai đoạn tiên tiến của tình trạng thiếu vitamin C, nướu răng thậm chí có thể có màu tím và bị thối.
Cuối cùng, răng có thể rụng ra do nướu răng không khỏe mạnh và men răng yếu.
Miễn dịch kém
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C tập trung bên trong nhiều loại tế bào miễn dịch để giúp chúng chống nhiễm trùng và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
Thiếu vitamin C có liên quan đến miễn dịch kém và nguy cơ lây nhiễm cao hơn, bao gồm các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi. Trong thực tế, nhiều người bị bệnh scorbut, một căn bệnh do thiếu vitamin C, cuối cùng chết vì nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch kém.
Thiếu máu thiếu sắt dai dẳng
Thiếu Vitamin C và thiếu máu thiếu sắt thường xảy ra cùng nhau. Các dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt bao gồm nhợt nhạt, mệt mỏi, khó thở khi tập thể dục, da và tóc khô, đau đầu và móng tay có hình dạng muỗng.
Lượng vitamin C thấp có thể góp phần gây thiếu máu thiếu sắt do giảm sự hấp thu sắt từ thực phẩm thực vật và ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi sắt. Thiếu vitamin C cũng làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều, có thể góp phần gây thiếu máu.
Nếu thiếu máu do thiếu sắt kéo dài trong một thời gian dài mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn nên kiểm tra nồng độ vitamin C của mình.
Mệt mỏi và tâm trạng kém
Hai trong số những dấu hiệu sớm nhất của thiếu vitamin C là mệt mỏi và tâm trạng kém.
Những triệu chứng này thậm chí có thể xuất hiện ngay cả trước khi thiếu hụt toàn diện phát triển. Trong khi mệt mỏi và khó chịu có thể là những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, chúng thường được giải quyết sau vài ngày sau khi bổ sung vitamin C liều cao.
Tăng cân không giải thích được
Vitamin C có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh béo phì bằng cách điều chỉnh việc giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ, giảm kích thích tố căng thẳng và giảm viêm. Nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa lượng vitamin C thấp và chất béo dư thừa, nhưng không rõ liệu đó có phải là mối quan hệ nhân quả hay không. Điều thú vị là, lượng vitamin C trong máu thấp có liên quan đến lượng mỡ bụng cao hơn, ngay cả ở những người bình thường.
Viêm mãn tính và Stress oxy hóa
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa tan trong nước quan trọng nhất của cơ thể. Nó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do có thể gây stress oxy hóa và viêm trong cơ thể.
Stress oxy hóa và viêm có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường, do đó giảm stress oxy hóa có thể sẽ có lợi cho cơ thể. Lượng vitamin C thấp có liên quan đến mức độ viêm và stress oxy hóa cao hơn, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy người lớn có lượng vitamin C thấp nhất trong máu có nguy cơ suy tim cao hơn 40% so với những người có lượng vitamin C cao nhất, mặc dù họ không bị thiếu vitamin C
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất
Liều lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI) cho vitamin C là 90 mg đối với nam và 75 mg đối với nữ.
Người hút thuốc nên uống thêm 35 mg vitamin Cmỗi ngày, vì thuốc lá làm giảm sự hấp thu vitamin C và làm tăng khả năng sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể
Vitamin C liều thấp là cần thiết để ngăn ngừa bệnh scorbut. Chỉ 10 mg mỗi ngày là đủ, tương đương với khoảng một muỗng canh ớt chuông tươi hoặc nước ép của một nửa quả chanh.
Một số nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin C bao gồm:
Vitamin C nhanh chóng bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt, do đó, trái cây và rau sống là nguồn tốt hơn so với những người nấu chín. Vì cơ thể không lưu trữ một lượng lớn vitamin C, nên ăn trái cây tươi và rau mỗi ngày.
Bổ sung vitamin C chưa được chứng minh là có thể gây hại, nhưng uống hơn 2.000 mg mỗi ngày có thể gây đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn, cũng như tăng nguy cơ phát triển sỏi thận oxalate ở nam giới.
Ngoài ra, liều trên 250 mg mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm được thiết kế để phát hiện máu trong phân hoặc dạ dày và nên ngưng thuốc hai tuần trước khi thử nghiệm.
Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều bạn cần biết về vitamin C
Chế độ ăn giàu protein giúp kiểm soát cân nặng, chữa lành vết thương và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên ăn quá nhiều protein hơn mức cần thiết sẽ không có lợi, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Da khô, bong tróc hoặc nứt nẻ trên môi hay còn gọi là môi nứt nẻ là hiện tượng thường gặp khi thời tiết lạnh, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và với bất kỳ ai.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), năm 2024, tình hình bệnh dại tiếp tục gia tăng đột biến. Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, nhiều ca là trẻ em dưới 5 tuổi.
Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ mà không đến từ bất cứ nguồn nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai có xu hướng nặng hơn về đêm, khi không gian yên tĩnh.
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.