Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 loại thực phẩm đánh bại đột quỵ, nhồi máu cơ tim rất tốt

Nhiều người cho rằng chỉ có ung thư mới là căn bệnh đáng sợ nhất, nhưng nếu chưa từng trải qua giây phút cận kề cái chết do các cục máu đông gây ra, có lẽ họ sẽ vẫn chủ quan với căn bệnh có mức độ tử vong nhanh đến đáng sợ này.

Ảnh minh họa/INT.

Ảnh minh họa/INT.

Những cục máu đông hình thành bất thường là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim bất ngờ, có thể dễ dàng khiến một người đang khỏe mạnh đột nhiên ngã khụy và không thể cứu chữa được.

Sự đông máu là một quá trình cần thiết của cơ thể, nhưng đôi khi các cục máu đông xuất hiện nhiều, nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với những người có những bệnh lý như dị tật tim bẩm sinh, việc dùng thuốc làm loãng máu là điều cần thiết để làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, các cục máu đông hoàn toàn có thể xuất hiện bất ngờ ở người bình thường. Vì thế, bạn cần phải tăng cường bổ sung những chất làm loãng máu tự nhiên sau để làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông.

1. Củ nghệ

Từ lâu người ta đã biết sử dụng loại gia vị này cho mục đích ẩm thực và dược liệu. Các thành phần trong nghệ chứa curcumin, chất này có đặc tính chống viêm và làm loãng máu hoặc chống đông máu.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cho thấy ăn một lượng nghệ hằng ngày có thể giúp cơ thể tránh tình trạng máu đông bất thường.

2. Gừng

Gừng là một loại gia vị chống viêm khác có thể ngăn chặn quá trình đông máu. Trong gừng có chứa một loại axit tự nhiên gọi là salicylate, giúp làm loãng máu nhanh chóng.

Để cơ thể hấp thụ được chất salicylate tự nhiên, bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc khô rồi thêm vào các món ăn hằng ngày.

3. Ớt Cayenne

Ớt Cayenne cũng chứa nhiều salicylate, có thể hoạt động như một chất làm loãng máu mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì là ớt nên nó rất cay, khuyến cáo chỉ nên ăn với số lượng ít.

Ăn thường xuyên loại gia vị này có thể giúp hạ huyết áp, tăng lưu thông máu và giảm đau hiệu quả.

4. Tỏi

Tỏi là gia vị thường thấy trong các món ăn, ngoài tác dụng tạo ra mùi thơm kích thích vị giác nó còn hoạt động như một chất kháng sinh và kháng khuẩn tự nhiên.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bột tỏi chống làm hình thành các cục máu đông rất hiệu quả. Những nghiên cứu khác còn cho thấy nó có tác dụng làm loãng máu.

Tuy nhiên, Viện Hàn Lâm Mỹ khuyên mọi người không nên ăn tỏi quá nhiều từ 7 – 10 ngày trước khi phẫu thuật, vì đặc tính chống máu đông sẽ cản trở việc cầm máu.

5. Quế

Quế chứa nhiều chất làm loãng máu coumarin. Hơn nữa, chất warfarin có trong quế được xem như là một loại thuốc làm loãng máu phổ biến, nó có nguồn gốc từ coumarin.

Mặc dù quế có nhiều công dụng tốt cho việc ngăn ngừa các cục máu đông, nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tổn thương gan. Tốt hơn hết là dùng quế với một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống, ngoài việc sử dụng các chất làm loãng máu tự nhiên khác.

6. Bạch quả

Từ lâu trong Y học cổ truyền Trung Quốc người ta đã sử dụng lá từ cây bạch quả trong suốt hàng ngàn năm. Bạch quả cũng là một loại thảo dược rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu. Mọi người dùng nó trong việc điều trị các rối loạn về máu, giảm trí nhớ và tăng cường năng lượng.

Bạch quả có tác dụng làm tan máu, tiêu sợi huyết. Trong một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch quả có tác dụng như streptokinase, một loại thuốc dùng để điều trị cục máu đông.

7. Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất từ hạt nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các mạch máu và ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, nó còn hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên. Vì những công dụng tuyệt vời này, Trung tâm sức khỏe bổ sung và tích hợp quốc gia ở Mỹ đã khuyến cáo những người bị rối loạn máu, người đang dùng thuốc loãng máu, hoặc người sắp phẫu thuật không nên uống chiết xuất hạt nho.

8. Đồng Quai (Đương qui)

Loại củ này được ví như nhân sâm nữ, một loại thảo dược truyền thống ở Trung Quốc giúp làm giảm đông máu. Hàm lượng chất coumarin trong Đồng Quai khá cao, giúp nó trở thành một chất chống đông máu mạnh.

Đồng Quai thường được pha vào trà hoặc nấu thành canh thảo dược.

9. Feverfew (cúc thơm)

Cúc thơm là một loại thảo dược thường dùng để trị chứng đau nửa đầu và rối loạn tiêu hóa. Nó còn có tác dụng như chất làm loãng máu, ức chế hoạt động của tiểu cầu và ngăn ngừa cục máu đông.

10. Dứa

Bromelain là một loại enzyme phân giải protein được chiết xuất từ nước quả dứa. Nó được xem là phương thuốc hiệu quả cho các bệnh về tim mạch và huyết áp cao.

Nghiên cứu cho thấy bromelain cũng có thể làm loãng máu, phá vỡ và làm giảm sự hình thành cục máu đông.

Mặc dù các thực phẩm trên có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông - một trong những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ, nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt hay ăn bao nhiêu cũng được. 

Bất cứ thực phẩm nào cũng nên tiêu thụ có chừng mực và nếu bạn bị dị ứng hoặc đang có bệnh lý nào đó thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn ăn những thực phẩm này.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim thầm lặng

 

Theo Giáo dục và thời đại
Bình luận
Tin mới
Xem thêm