Có lấy thuốc về uống nhưng em chỉ thấy đỡ một thời gian. Bây giờ cổ họng em đau trở lại, hạch dưới hàm đau dữ dội nhưng nhai nuốt thức ăn thì bình thường, không cảm thấy khó nuốt. Vậy bác sĩ cho em hỏi đó là triệu chứng của bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Em xin cảm ơn.
- Tư vấn của bác sĩ phòng mạch online:
Theo những gì bạn mô tả thì bạn đang bị đợt viêm amiđan cấp có nổi hạch cổ, các chấm trắng hai bên họng có thể là chấm mủ trên amiđan, cũng có thể là sỏi amiđan.
Cách điều trị là bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bạn sẽ cần phải sử dụng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và súc miệng bằng thuốc sát trùng từ 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi.
Các chấm trắng trong họng nếu đã xuất hiện từ lâu rất có thể đó là sỏi amiđan. Mô amiđan không phải là mô đặc hoàn toàn, mà mô amiđan có cấu trúc nhiều múi, giữa các múi có các khe, sỏi amiđan được sinh ra trong các khe này, đặc biệt là ở những người bị viêm amiđan mãn tính.
Thành phần của sỏi bao gồm chủ yếu là canxi, ngoài ra còn có phốtpho, manhê, amôniắc và cacbônát. Khi amiđan có nhiều sỏi sẽ gây ra tình trạng nuốt vướng, đôi lúc giống như hóc xương, hôi miệng và thường có những đợt viêm amiđan cấp.
Trong trường hợp bệnh thường tái phát ảnh hưởng đến sức khoẻ, công việc thì việc xem xét đến chỉ định cắt bỏ amiđan là rất cần thiết.
Việc cắt bỏ amiđan không hề ảnh hưởng đến miễn dịch như trong dân gian thường truyền miệng với nhau. Nếu bạn thường xuyên viêm mà không cải thiện với điều trị nội khoa tích cực thì việc cắt amiđan sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn rất nhiều.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?
Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.
Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.
Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?
Bước vào những ngày hè oi bức của năm 2026, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô và các tỉnh miền Bắc, chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở thành "vị cứu tinh" không thể thiếu trong các gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, việc lạm dụng điều hòa, đặc biệt là thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp để thỏa mãn cảm giác mát lạnh tức thì, lại chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến hội chứng "cảm lạnh điều hòa".
Đậu bắp giàu dưỡng chất nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa, thận và xương khớp.