Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ ăn trứng và đậu phộng từ nhỏ sẽ giảm rủi ro dị ứng

Đậu phộng và trứng là một trong những thực phẩm có tỷ lệ gây dị ứng cao nhất. Tuy nhiên, nếu cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn trứng và đậu phộng từ lúc 4 tháng tuổi thì có thể giảm nguy cơ bị dị ứng sau này.

Đậu phộng là một trong những thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất - Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học phát hiện nguy cơ dị ứng với trứng sẽ giảm 40% nếu cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn trứng trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng, theo The Independent.

Ngoài ra, dị ứng với đậu phộng sẽ giảm 70% nếu trẻ được ăn đậu phộng trong giai đoạn từ 4 đến 11 tháng tuổi. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

Các chuyên gia tại Học viện Hoàng gia London (ICL - Anh) đưa ra kết luận sau khi phân tích rất nhiều thử nghiệm về tác động của thực phẩm gây dị ứng trong những năm đầu đời của trẻ. Những nghiên cứu này khảo sát trên 200.000 bé.

Họ cũng cho biết cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để xác định thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn trứng và đậu phộng nhằm giảm tối đa khả năng bị dị ứng sau này.

Nghiên cứu được cho là rất có ý nghĩa vì các chứng dị ứng do thực phẩm đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước phương tây. Ví dụ điển hình là Anh, một trong ba nước có tình trạng dị ứng nghiêm trọng nhất thế giới. Theo số liệu của cơ quan y tế nước này, số người bị dị ứng do thực phẩm đã tăng 500% tính từ năm 1990 đến nay.

Các loại thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất là đậu phộng, đậu nành, mè, sữa bò, trứng, các loại hạt, lúa mì, cá và hải sản.

 

Ngọc Quý - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm