Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sống chung với hen

Hen là hậu quả của phản ứng viêm gây nên sự chít hẹp đường thở. Các tác nhân dị ứng, tác nhân kích thích từ môi trường và thậm chí là stress đều có thể gây nên các triệu chứng của hen.

Sống chung với hen

Nếu không được điều trị, hen có thể bắt đầu với những biểu hiện nhẹ như ho hay thở khò khè và sau đó nặng hơn trở thành những cơn hen. Những cơn hen nặng khiến cho bệnh nhân khó thở hoặc không thở được do bị thiếu oxy.

Mặc dù không có thuốc chữa trị tuyệt đối cho bệnh hen, nhưng với một số bước sau đây, bạn có thể hạn chế được các triệu chứng của một cơn hen.

Bước 1

Sử dụng thuốc dạng hít. Một số loại thuốc thuộc nhóm chất chủ vận beta 2 tác dụng nhanh có tác dụng giãn cơ trơn phế quản giúp bạn có thể kiểm soát hô hấp của mình. Các thuốc hít thuộc loại kháng cholinergic cũng có thể giúp giảm cơn hen ngay lập tức. Đối với các triệu chứng của hen mạn tính cần điều trị thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. 

Bước 2

Dùng thuốc uống theo đơn, ví dụ như Theophylline. Loại thuốc này được kê dùng hàng ngày và cần dùng trong một khoảng thời gian dài để có thể đẩy lùi các triệu chứng của hen. Theophylline có tác dụng làm thư giãn cơ quanh đường thở, giúp bạn dễ thở hơn.

Prednisone là một loại thuốc kê đơn được sử dụng trong thời gian dài để điều trị các triệu chứng hen suyễn nặng. Prednisone thường chỉ được dùng khi thật cần thiết.

Bước 3

Tập luyện thường xuyên và duy trì một cân nặng thích hợp. Tập luyện hàng ngày không những giúp duy trì cân nặng ổn định mà còn giúp phổi của bạn khỏe mạnh hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự khó khăn trong hô hấp khi bạn trong cơn hen.

Tập luyện không có nghĩa là bạn nhất thiết phải tập trong các phòng tập gym, bạn chỉ cần cố gắng đi bộ sau bữa ăn trưa. Đặt ra mục tiêu 15 đến 20 phút hoạt động mức độ vừa phải và liên tục trong một ngày. Ăn chế đố ăn lành mạnh như hoa quả hay rau xanh sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể đủ để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Bước 4

Sử dụng điều hòa để làm giảm độ ẩm trong không khí và lọc sạch không khí nơi bạn ở và làm việc. Làm sạch bộ lọc của điều hòa hay máy sưởi thường xuyên. Bạn cần nhớ rằng giữ không khí nhà ở và phòng làm việc luôn sạch sẽ làm giảm nguy cơ xuất hiện những tác nhân gây dị ững cũng như có thể phòng tránh các cơn ho hen.

Bước 5

Mang khẩu trang hay che miệng bằng một chiếc khăn sạch khi không khí ngoài trời lạnh và khô- một điều kiện làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn.

Bước 6

Tránh căng thẳng và luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Hen có thể gây ra một cơn ho dữ dội kéo dài từ vài giây đến vài phút. Bởi vì ho có thể gây ra những tình trạng rất nguy hiểm nên những bệnh nhân hen suyễn thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi chúng xuất hiện. Những lúc như vậy, hãy hít thở thật sâu và uống một chút nước để kiểm soát cơn ho. Bạn có thể học những bài tập thở đúng cách để biết cách tự kiểm soát bản thân khi căng thẳng hay xúc động.

Bước 7

Uống nước thường xuyên để giữ ẩm cho đường hô hấp.

Thông tin thêm trong bài viết: Luyện tập thở cho người hen suyễn

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm