Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện virus Nipah gây phù não có nguy cơ tử vong cao gấp 75 lần so với virus SARS-CoV-2, nguy cơ trở thành là đại dịch tiếp theo toàn cầu!

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra virus Nipah - có nguồn gốc từ một loài dơi ăn quả trở thành mối lo ngại nghiêm trọng tiếp theo cho toàn cầu.

Trả lời hãng tin The Sun của Anh, Tiến sĩ Melanie Saville - Giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển vaccine thuộc Tổ chức CEPI đã cảnh báo: “Thế giới hãy chuẩn bị cho một đại dịch lớn tiếp theo”.

Ảnh: Alamy.
Cảnh báo này được đưa ra sau khi các nhà khoa học báo cáo về những căn bệnh lây truyền từ động vật sang người. Theo đó, loài người đang đối mặt với nguy cơ gia tăng của các đợt dịch bệnh bùng phát, và rất có thể trong nhiều căn bệnh đó có nguyên nhân lây truyền từ động vật. Các báo cáo cũng ghi nhận sự xung đột gia tăng giữa con người với thiên nhiên, khi quá trình đô thị hóa đẩy môi trường sống tự nhiên của động vật thu hẹp và tụt lùi trở lại. Kịch bản này được ghi nhận cho những trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus Nipah cho người chăn nuôi lợn tại Malaysia.

Virus Nipah xuất hiện từ đâu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp giữa người với người. Đối với những người bị nhiễm virus, tình trạng bệnh sẽ tiến triển nặng từ nhiễm trùng không có triệu chứng (cận lâm sàng) đến bệnh đường hô hấp cấp tính và thậm chí có trường hợp tử vong do viêm não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng trích dẫn nhiều triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt, nôn mửa, đau đầu, mất phương hướng, co giật và thậm chí là hôn mê. CDC cũng đưa ra lưu ý rằng các triệu chứng thường xuất hiện sau 4-14 ngày tiếp xúc với virus.

Ảnh: Reuters.
Virus Nipah được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia. Từ đó đến nay, không có bất kỳ đợt bùng phát nào được ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này. Virus cũng đã được báo cáo tìm thấy ở Bangladesh từ năm 2001. Theo WHO, hầu như mỗi năm quốc gia này đều trải qua các đợt bùng phát của virus. WHO cũng cho biết thêm là các quốc gia Campuchia, Ghana, Philippines, Indonesia, Madagascar và Thái Lan có nguy cơ lây nhiễm do phát hiện ổ chứa tự nhiên của virus, chủ yếu là ở loài dơi Pteropus. Trong các đợt bùng phát trước được ghi nhận tại nhiều vùng khác nhau thuộc châu Á, lo ngại vì tỷ lệ tử vong của virus có thể dao động từ 40-75%. Nếu so với dịch COVID-19, báo cáo của Đại học Hoàng gia Anh cho ước tính tỷ lệ tử vong của đại dịch chỉ rơi vào khoảng 1%. Điều này khiến cho thấy đợt bùng phát của virus Nipah có khả năng nguy hiểm hơn rất nhiều.

Không phải là mối hiểm họa “duy nhất”

Mặc dù virus Nipah có khả năng đe dọa cao hơn nhiều so với đại dịch Covid-19, nhưng nó không phải là duy nhất. Có tới 260 virus tương tự trong họ virus Nipah, và tất cả đều có khả năng gây ra dịch.

Theo các chuyên gia, virus Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể gây ra đại dịch toàn cầu. Virus Nipah có nhiều đặc điểm rất đáng quan tâm. Nghiên cứu cho thấy có nhiều loại virus khác trong cùng một họ có thể lây lan giữa người với người, và làm gia tăng khả năng tồn tại một biến thể dễ lây lan hơn của virus Nipah trong tương lai. Cảnh báo được đưa ra là chúng ta không nên chỉ quan tâm đến virus Nipah mà còn có rất nhiều các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác đã được công nhận là có khả năng gây đại dịch, trong đó bao gồm cả các mầm bệnh không xác định hiện nay được gắn thẻ là "Bệnh X".

Theo EcoHealth Alliance, hiện nay trong số 1,67 triệu virus chưa được biết trên hành tinh, có tới 827.000 loại virus có khả năng lây nhiễm sang người từ động vật. Trong một nghiên cứu đăng trên Nature Communications, khu vực Đông Nam Á, Nam Phi và Trung Phi, các khu vực xung quanh Amazon và miền đông Australia được xác định là những khu vực có nguy cơ mắc các bệnh mới cao nhất trên toàn cầu.

Tham khảo thêm thông tin tại: Miễn dịch cộng đồng là gì?

 

Theo Tổng hợp từ Sciencetimes
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm