Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phải làm gì nếu bạn bị ù tai?

Ù tai gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và chúng ít khi là nguyên nhân của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng lại gây khó chịu trong sinh hoạt.

Bạn bị khó chịu bởi những tiếng ù ù, những tiếng ồn không xác định trong tai của bạn? Chắc hẳn bạn đã bị ù tai. Ù tai gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và chúng ít khi là nguyên nhân của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng lại gây khó chịu trong sinh hoạt.

Ù tai là gì?

Ù tai là khi bạn nghe thấy một âm thanh ù ù mà người khác không nghe thấy. Mỗi người bị ù tai thường nghe thấy những tiếng khác nhau như tiếng chuông, ù hoặc âm thanh phức tạp hơn.

Nguyên nhân gây ù tai?

Chứng ù tai là vô cùng phổ biến, khoảng 10 % dân số trải qua chứng ù tai. Bác sỹ sẽ xác định nguyên nhân gây ù tai bằng việc kiểm tra ống tai, màng nhĩ và cách kiểm tra thính giác khác.

• Ù tai và giảm thính lực

Có một mối liên quan giữa mất thính lực và ù tai. Khi bạn mất thính lực thì bạn có triệu chứng ù tai nhưng không phải ai ù tai cũng bị bệnh giảm thính lực.

• Ù tai và tắc nghẽn tai

Có một số bệnh đơn giản như cảm lạnh thông thường dẫn đến chứng ù tai và tắc nghẽn trong tai do viêm nhiễm cũng làm cho chứng ù tai xuất hiện. 

• Chứng ù tai và các rối loạn tai

Bất kỳ rối loạn chức năng nào tại tai cũng có thể gây ù tai. Một số vấn đề phổ biến nhất bao gồm:

 • Một bệnh ở ống tai: tổn thương do tiếng ồn cường độ mạnh, giảm thính lực do lão hóa hoặc bệnh Meniere.
 • Tắc nghẽn trong ống tai: một lượng lớn ráy tai hoặc dị vật.
 • Thủng màng nhĩ.
 • Bệnh ở tai giữa: viêm tai giữa.

Các nguyên nhân ù tai khác bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ gây ù, đặc biệt là khi vượt quá liều, ví dụ như aspirin.
 • Trường hợp hiếm gặp, một khối u lành tính trên dây thần kinh thính giác.

Điều trị ù tai

Bất kỳ vấn đề về tai nên được điều trị khi cần thiết bởi bác sỹ. Một số giải pháp bao gồm:

 ✔ Sử dụng máy trợ thính, đặc biệt là ở người cao tuổi.

✔ Liệu pháp Tinnitus retraining giúp mọi người đối phó với tiếng ồn. Các bác sỹ sử dụng liệu pháp này để giảm sự thâm nhập của tiếng ồn. Các phương pháp tiếp cận tâm lý nói chung dựa trên phương pháp trị liệu hành vi nhận thức đối với chứng ù tai và nhận thức của bệnh nhân về nó.

✔ Điều trị y tế bằng thuốc hiếm khi được chỉ định nhưng có thể phù hợp trong việc kiểm soát trầm cảm hoặc lo lắng ở bệnh nhân.

✔Tạo ra âm thanh như nghe nhạc nhẹ khi ngủ hoặc đặc các máy tạo tiếng ồn trắng cũng có thể giúp ích. Ngoài ra còn có một số ứng dụng điện thoại thông minh tạo ra tiếng ồn trắng.

Trong trường hợp mất thính lực không đối xứng hai bên tai hoặc các triệu chứng thần kinh khác, bác sỹ có thể chỉ định chụp MRI não và tai trong. 

Phòng chống ù tai

Việc tránh tiếp xúc với tiếng ồn quá mức có thể ngăn ngừa chứng ù tai như tránh câu lạc bộ đêm ồn ào hoặc lễ hội âm nhạc có độ ồn cao. 

Đeo nút tai cũng sẽ giảm mức tiếp xúc với tiếng ồn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chóng mặt, ù tai và nghe kém là bệnh gì?

Bình luận
Tin mới
 • 08/04/2020

  COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 8/4/2020

  COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 210 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

 • 08/04/2020

  Làm thế nào để không ăn quá nhiều khi làm việc ở nhà?

  Tiếp xúc liên tục với thức ăn và căng thẳng hơn so với bình thường có thể là nguyên nhân cho việc ăn quá nhiều. Nếu bạn chưa hoàn toàn ổn định với thói quen mới của mình, đây sẽ là 4 cách hoàn toàn có thể giúp bạn.

 • 08/04/2020

  Ngừa bệnh khi giao mùa xuân - hè

  Vào thời điểm cuối xuân sang hè, thời tiết tuy nắng ấm nhưng thỉnh thoảng trở lạnh đột ngột.

 • 07/04/2020

  Những bệnh nào ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách?

  Trên thực tế chúng ta đôi khi phải chịu đựng một người có tính khí cục cằn. Hành vi hung hăng của họ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe chứ không hoàn toàn liên quan đến tâm trạng. Chắc chắn là tâm lý có mối liên quan chặt chẽ đến thể chất của con người và không được coi thường điều này. Vậy những bệnh nào có ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách?

 • 07/04/2020

  Miễn dịch cộng đồng là gì?

  Thuật ngữ này đã được sử dụng rất nhiều kể từ khi đại dịch bắt đầu, dưới đây là ý nghĩa của cụm từ này.

 • 07/04/2020

  Kêu gọi người dân hiến máu

  Thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến liên tiếp trong nhiều tuần qua, lượng máu tiếp nhận của Viện sụt giảm nghiêm trọng.

 • 07/04/2020

  Ứng dụng tập luyện thể chất vào điều trị trầm cảm

  Đang có ngày càng nhiều các bằng chứng gợi ý rằng vận việc động thể chất có tác động bảo vệ đối với não độ và có thể giúp phòng ngừa các triệu chứng trầm cảm.

 • 07/04/2020

  Từ bỏ ngay 6 thói quen vệ sinh hàng ngày gây hại cho sức khỏe!

  Những thói quen vệ sinh hàng ngày dưới đây tưởng chừng rất tốt, nhưng thực tế lại gây hại cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm