Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi thiền - Phần 1

Bạn muốn cải thiện sức khỏe và tâm trí của mình. Nhưng dường như quá trình tập thiền không mang lại hiệu quả như bạn nghĩ. Vì sao vậy?

8 sai lầm thường gặp khi thiền

Nếu việc ngồi thiền hàng ngày khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn, hãy kiểm tra lại xem bạn có mắc phải 8 sai lầm dưới đây hay không. Điều chỉnh 8 sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn dần dần thu được lợi ích của thiền.

Bạn cảm thấy buồn ngủ khi thiền

Bạn bắt đầu ngồi thiền vào 11h đêm, sau khi đã làm xong toàn bộ việc nhà, ăn tối, tắm rửa và cho con đi ngủ? Ngay lập tức bạn sẽ rất dễ chìm vào giấc ngủ trong khi đang thiền. Sau khoảng 20 phút, bạn tỉnh lại và cảm thấy vô cùng mệt mỏi và nghĩ rằng việc ngồi thiền không hiệu quả? Đừng tức giận, việc ngủ trong khi thiền là một việc tốt và là dấu hiệu cho thấy rằng thiền vẫn đang phát huy tác dụng. Đừng từ bỏ, hãy tiếp tục thiền (và ngủ) nếu được!

Bạn không thể tập trung ý nghĩ

Đây chính là hiểu lầm lớn nhất về thiền. Khi mới tập thiền, bạn hy vọng sẽ hoàn toàn kiểm soát được những suy nghĩ của mình và chỉ tập trung vào thiền. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Trong khi ngồi thiền, đầu óc bạn không thể nào hoàn toàn trống rỗng và không nghĩ về vấn đề gì được. Nếu bạn đang nghĩ về việc giặt hết đống quần áo trong nhà hoặc deadline công việc, thì cũng là điều hết sức bình thường.

Việc tập trung hoàn toàn suy nghĩ sẽ khó hơn là việc để tâm trí suy nghĩ vẩn vơ.  Khi mới tập thiền, bạn sẽ luôn thấy những suy nghĩ chẳng liên quan gì đến thiền xuất hiện trong đầu. Hãy bình thản dứt ra khỏi những suy nghĩ đó và tập trung vào kiểm soát hơi thở - đó là cách các chuyên gia về thiền khuyên những người mới bắt đầu. Sự tập trung suy nghĩ khi thiền sẽ cải thiện dần theo thời gian.

Điều quan trọng là thiền sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc hoặc các hoạt động khác. Bạn thậm chí sẽ dễ tập trung hơn sau khi kết thúc thiền, chứ không phải là trong khi thiền. Lưu ý rằng, khi thiền thường xuyên, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích, bao gồm tăng khả năng tập trung tâm trí, giảm lo âu và căng thẳng.

Bạn ép mình phải ngồi thiền

Nếu tâm trí bạn đang hoạt động với cường độ rất nhanh, thì việc ngồi yên lặng một chỗ có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Trong trường hợp này, thay vì tìm một nơi thật yên lặng để thiền, bạn nên tập trung vào các âm thanh ở xung quanh mình để tâm trí bạn cảm thấy tĩnh lặng hơn. Đẳng cấp cao nhất của việc thiền chính là biết cách thiền ngay cả khi xung quanh bạn vô cùng ồn ào. Hãy tập luyện để dần có thể thiền được trong mọi hoàn cảnh.

Bạn mong đợi quá nhiều

Nếu bạn hy vọng rằng, sau khi thiền, sẽ có một điều gì đó kỳ diệu, giống như phép màu sẽ xảy đến với bạn, thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Nếu bạn chưa bao giờ thiền, thì đừng hy vọng sẽ có điều kỳ diệu xảy ra chỉ sau 1 lần thiền. Đrr nhận được những kết quả của thiền, bạn sẽ phải khổ công thiền hàng ngày và trong một thời gian không hề ngắn. Chỉ khi nào bạn thấy, thiền cũng như một công việc làm hàng ngày, thì có nghĩa là bạn đã bắt đầu được hưởng những lợi ích của thiền.

Một điều nữa cần lưu ý là, lợi ích của việc ngồi thiền sẽ tăng dần theo thời gian. Do vậy, hãy để hy vọng và mong đợi của bạn cũng tăng dần theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi thiền có thể giúp làm giảm huyết áp và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích theo thời gian.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng của thiền với sức khỏe

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm