Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những sai lầm thường gặp khi thiền - Phần 1

Bạn muốn cải thiện sức khỏe và tâm trí của mình. Nhưng dường như quá trình tập thiền không mang lại hiệu quả như bạn nghĩ. Vì sao vậy?

8 sai lầm thường gặp khi thiền

Nếu việc ngồi thiền hàng ngày khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn, hãy kiểm tra lại xem bạn có mắc phải 8 sai lầm dưới đây hay không. Điều chỉnh 8 sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn dần dần thu được lợi ích của thiền.

Bạn cảm thấy buồn ngủ khi thiền

Bạn bắt đầu ngồi thiền vào 11h đêm, sau khi đã làm xong toàn bộ việc nhà, ăn tối, tắm rửa và cho con đi ngủ? Ngay lập tức bạn sẽ rất dễ chìm vào giấc ngủ trong khi đang thiền. Sau khoảng 20 phút, bạn tỉnh lại và cảm thấy vô cùng mệt mỏi và nghĩ rằng việc ngồi thiền không hiệu quả? Đừng tức giận, việc ngủ trong khi thiền là một việc tốt và là dấu hiệu cho thấy rằng thiền vẫn đang phát huy tác dụng. Đừng từ bỏ, hãy tiếp tục thiền (và ngủ) nếu được!

Bạn không thể tập trung ý nghĩ

Đây chính là hiểu lầm lớn nhất về thiền. Khi mới tập thiền, bạn hy vọng sẽ hoàn toàn kiểm soát được những suy nghĩ của mình và chỉ tập trung vào thiền. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Trong khi ngồi thiền, đầu óc bạn không thể nào hoàn toàn trống rỗng và không nghĩ về vấn đề gì được. Nếu bạn đang nghĩ về việc giặt hết đống quần áo trong nhà hoặc deadline công việc, thì cũng là điều hết sức bình thường.

Việc tập trung hoàn toàn suy nghĩ sẽ khó hơn là việc để tâm trí suy nghĩ vẩn vơ.  Khi mới tập thiền, bạn sẽ luôn thấy những suy nghĩ chẳng liên quan gì đến thiền xuất hiện trong đầu. Hãy bình thản dứt ra khỏi những suy nghĩ đó và tập trung vào kiểm soát hơi thở - đó là cách các chuyên gia về thiền khuyên những người mới bắt đầu. Sự tập trung suy nghĩ khi thiền sẽ cải thiện dần theo thời gian.

Điều quan trọng là thiền sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc hoặc các hoạt động khác. Bạn thậm chí sẽ dễ tập trung hơn sau khi kết thúc thiền, chứ không phải là trong khi thiền. Lưu ý rằng, khi thiền thường xuyên, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích, bao gồm tăng khả năng tập trung tâm trí, giảm lo âu và căng thẳng.

Bạn ép mình phải ngồi thiền

Nếu tâm trí bạn đang hoạt động với cường độ rất nhanh, thì việc ngồi yên lặng một chỗ có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Trong trường hợp này, thay vì tìm một nơi thật yên lặng để thiền, bạn nên tập trung vào các âm thanh ở xung quanh mình để tâm trí bạn cảm thấy tĩnh lặng hơn. Đẳng cấp cao nhất của việc thiền chính là biết cách thiền ngay cả khi xung quanh bạn vô cùng ồn ào. Hãy tập luyện để dần có thể thiền được trong mọi hoàn cảnh.

Bạn mong đợi quá nhiều

Nếu bạn hy vọng rằng, sau khi thiền, sẽ có một điều gì đó kỳ diệu, giống như phép màu sẽ xảy đến với bạn, thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thất vọng. Nếu bạn chưa bao giờ thiền, thì đừng hy vọng sẽ có điều kỳ diệu xảy ra chỉ sau 1 lần thiền. Đrr nhận được những kết quả của thiền, bạn sẽ phải khổ công thiền hàng ngày và trong một thời gian không hề ngắn. Chỉ khi nào bạn thấy, thiền cũng như một công việc làm hàng ngày, thì có nghĩa là bạn đã bắt đầu được hưởng những lợi ích của thiền.

Một điều nữa cần lưu ý là, lợi ích của việc ngồi thiền sẽ tăng dần theo thời gian. Do vậy, hãy để hy vọng và mong đợi của bạn cũng tăng dần theo thời gian. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi thiền có thể giúp làm giảm huyết áp và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích theo thời gian.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng của thiền với sức khỏe

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 22/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 2

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 22/09/2018

  Nâng mũi thế nào cho đẹp?

  Người Á Đông có đặc điểm mũi tẹt, thấp nên phẫu thuật nâng mũi rất phổ biến để đáp ứng nhu cầu “Tây hóa”. Tuy nhiên, nhiều người chưa định hình được thế nào là vẻ đẹp hài hòa.

 • 22/09/2018

  5 cách tăng cường collagen cho bạn

  Bước qua tuổi 25, cơ thể bắt đầu hoạt động nhanh khiến collagen cũng hoạt hóa nhanh để chóng lại các yếu tố bên ngoài như

 • 22/09/2018

  Chỉnh răng cho trẻ khi nào?

  Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

 • 22/09/2018

  7 điều có thể xảy ra nếu bạn không rửa tay

  Rửa tay là một hành động đơn giản mà bạn và rất nhiều người thực hiện nhiều lần mỗi ngày, nhưng rửa tay quan trọng hơn bạn nghĩ.

 • 21/09/2018

  Những điều xảy ra khi bạn ngừng uống rượu

  Không ai nói rằng uống rượu bia với lượng vừa phải (1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) là xấu. Nhưng với những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống nhiều bia rượu, cắt giảm việc uống rượu có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • 21/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 1

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 21/09/2018

  Có hay không thuật thôi miên, dùng thuốc mê để cướp tài sản?

  Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về việc có hay không khả năng thôi miên hoặc dùng thuốc mê để cướp tài sản?

Xem thêm