Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào bạn thực sự cần đặt stent?

Chúng ta đã nghe những lời tuyên bố rằng các bác sĩ tim mạch đang đặt quá nhiều stent ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành (CAD). Và thực tế là điều này xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.

Khi nào bạn thực sự cần đặt stent?

Bạn nên làm gì nếu bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần đặt stent? Bạn có phải là một trong những người thực sự cần stent - hay  bạn cần  biện pháp điều trị hơn?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu hỏi dưới đây để hiểu rõ vì sao bạn cần đặt stent.

Câu hỏi 1: Tôi  có cơn đột quỵ tim không?

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của cơn đau tim cấp tính, việc đặt ngay stent có thể ngăn chặn thương tổn ở cơ tim, và có thể giúp làm giảm cơ hội của bạn bị tổn thương tim diện rộng hoặc tử vong.

Nếu câu trả lời cho câu hỏi này là "có" thì stent là một ý tưởng quá đúng rồi. Bạn không cần phải tiếp tục hỏi câu hỏi thứ hai.

Câu hỏi 2: Tôi có cơn đau thắt ngực không ổn định?

Đau thắt ngực không ổn định, giống như một cơn đau tim thực sự, là một dạng của hội chứng mạch vành cấp tính (ACS) - và cần được coi là tình trạng cấp cứu y khoa. Việc sớm đặt stent có thể làm ổn định mảng xơ vữa  giúp thể cải thiện tình trạng của bạn.

Nếu câu trả lời cho câu hỏi này là "có", thì đặt  stent rất có thể là điều đúng đắn để làm. Không cần phải tiếp tục câu hỏi thứ ba.

Câu hỏi Ba: có phương pháp điều trị nào tôi có thể thử trước không?

Nếu bạn đang hỏi câu hỏi này, có nghĩa là bạn không bị đau tim cũng không đau thắt ngực không ổn định. Nói cách khác, nó có nghĩa là bạn có tình trạng bệnh mạch vành ổn định. Vì vậy, ít nhất, đặt một stent không phải là cái gì đó cần phải được thực hiện ngay. Bạn có thời gian để suy nghĩ về nó, và để xem xét lựa chọn điều trị khác.

Đây là bệnh nhân có CAD ổn định, theo những bằng chứng lâm sàng tốt nhất, đang được đặt quá nhiều stents. Trong CAD ổn định, stent hóa ra là rất tốt trong việc giảm đau thắt ngực, nhưng chúng không ngăn ngừa cơn đau tim hoặc giảm nguy cơ hoại tử cơ tim. Vì vậy, lý do thực sự duy nhất để đặt stent ở những người có CAD ổn định là giảm đau thắt ngực liên tục khi điều trị tích cực khi dùng thuốc thất bại.

Cách điều trị tốt nhất đối với bệnh mạch vành ổn định

Cách điều trị tốt nhất cho người có CAD ổn định là thực hiện mọi biện pháp sẵn có để ổn định mảng bám trong động mạch vành - nghĩa là giữ cho mảng xơ vữa không bị vỡ vì việc vỡ mảng bám có thể dẫn đến tình trạng tắc mạch và dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Để ổn định các mảng bám cần kiểm soát cholesterol, huyết áp, viêm, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên, và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Phác đồ điều trị thuốc tích cực có thể bao gồm aspirin, statin, thuốc chẹn bêta và thuốc hạ huyết áp (khi cần thiết). Nếu bạn bị đau thắt ngực, thêm nitrat, thuốc chẹn kênh calci, và / hoặc ranolazine để kiểm soát các triệu chứng.

Nếu cơn đau thắt ngực của bạn vẫn tồn tại mặc dù sử dụng các phương pháp điều trị tích cực trên thì có lẽ stent nên  là hướng đi bạn cần cân nhắc. Nhưng hãy nhớ rằng một stent chỉ xử lý một mảng bám ở một vị trí thôi mà hầu hết những người có CAD đều có một vài mảng bám.

Hơn nữa, trong khi hầu hết các mảng này được các phương pháp điều trị cũ coi là "không đáng kể" (vì chúng không gây tắc nghẽn động mạch nhiều). Nhưng theo một số thống kê không chính thức, hiện nay có vẻ như phần lớn các ca nhồi máu cơ tim cấp tính xuất hiện khi một trong những mảng "không đáng kể" đột nhiên vỡ ra.

Điều này có nghĩa là, dù bạn có đặt vài cái stent cho những vị trí nguy cơ cao thì bạn vẫn chịu một nguy cơ không nhỏ từ sự vỡ vụn của một trong những mảng bám "khác"-  những cái "không đáng kể".

Nếu bạn được chỉ định đặt stent, hãy hỏi bác sỹ 3 câu hỏi trên để giúp bạn hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình đang ở mức nào. Đây không phải là những câu hỏi  gây khó dễ hay kiểm tra trình độ của bác sỹ vì chúng rất dễ trả lời mà chỉ đơn giản là giúp bạn tránh được những rủi ro của một ca đặt stent  đến sức khỏe, tính mạng của bạn.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phục hồi chức năng sau nhồi máu cơ tim

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm