Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm nhẹ triệu chứng viêm da dạng herpes bằng chế độ ăn không gluten

Viêm da dạng herpes là một bệnh nổi ban da gây ngứa nhiều nhất. Đây là tình trạng liên quan đến bệnh celiac và là do phản ứng tự miễn đối với gluten – một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Tình trạng viêm da dạng herpes có thể xảy ra ở 25% người bị bệnh celiac.

Giảm nhẹ triệu chứng viêm da dạng herpes bằng chế độ ăn không gluten

Phát ban, thường xuất hiện dưới dạng cụm đỏ ngứa và có chứa đầy nước, có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện trên mông, đầu gối, khuỷu tay, lưng dưới và phần sau của cổ.

Để chẩn đoán một người bị viêm da dạng herpes, hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ thực hiện sinh thiết da để tìm kháng thể cụ thể cho gluten.

Những người bị bệnh viêm da dạng herpes có thể điều trị làm giảm triệu chứng tạm thời bằng việc sử dụng dapsone, một chất kháng sinh có chứa lưu huỳnh. Tuy nhiên, dapsone có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng lâu dài, do đó bạn không nên sử dụng loại thuốc này lâu hơn thời gian cần thiết.

Kiểm soát viêm da dạng herpes thông qua chế độ ăn không gluten không hề dễ dàng

Chế độ ăn không chứa gluten là cách điều trị duy nhất và lâu dài được khuyến nghị dành cho bệnh viêm da dạng herpes, và nó cũng có thể giúp bạn tránh được các tổn thương bên trong liên quan đến tiêu thụ gluten.

Tuy nhiên, thật khó để đẩy lùi viêm da dạng herpes  bằng cách làm theo một chế độ ăn uống không gluten. Phát ban có thể bùng phát với sự tiếp xúc với lượng gluten rất nhỏ và sau đó có thể mất nhiều ngày để giảm bớt, điều này có thể khiến những người mắc viêm da dạng herpes gian lận trong chế độ ăn uống hoặc thậm chí bỏ qua nó hoàn toàn, vì nó không giúp họ giảm bớt triệu chứng.

Ví dụ, trong một nghiên cứu theo dõi 86 bệnh nhân viêm da dạng herpes trong nhiều năm, chỉ có khoảng 40% bệnh nhân tuân theo chế độ ăn uống không chứa gluten và chỉ có 5 người cho biết họ đã thành công trong việc làm giảm các triệu chứng viêm da nhờ chế độ ăn kiêng.

Thông thường, phải mất khoảng hai đến ba năm tuân theo chế độ ăn kiêng không có gluten một cách nghiêm ngặt thì tình trạng viêm da mới thực sự cải thiện. Ngay cả khi tình trạng viêm da đã cải thiện, nếu người bệnh ăn một lượng nhỏ gluten, thì các vị trí bị viêm da trước dây vẫn sẽ bị ngứa, mặc dù tình trạng ngứa từng cụm như trước đây sẽ không còn phổ biến nữa. 

Chế độ ăn uống không chứa Gluten nghiêm ngặt có thể kiểm soát viêm da dạng herpes

Để kiểm soát viêm da dạng herpes hoàn toàn thông qua chế độ ăn uống không chứa gluten, bạn sẽ cần phải tránh lây nhiễm chéo cực kỳ tốt. Bạn cũng có thể cần phải làm cho căn nhà của bạn không có gluten- một việc hoàn toàn không thể tránh được nếu bạn dùng chung nhà bếp với những người ăn gluten.

Bạn hầu như chắc chắn sẽ phải cắt giảm các sản phẩm ngũ cốc không chứa gluten như ngũ cốc, bánh mì và bánh quy hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Đáng buồn thay, gluten thường nhiễm vào các loại ngũ cốc không chứa gluten với số lượng đủ lớn để gây ra tình trạng nổi ban. Nếu bạn cắt giảm mức tiêu thụ ngũ cốc của bạn xuống còn một nửa, bạn có thể thấy tình trạng viêm da được cải thiện.

Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài hàng, ngay cả trong các nhà hàng với các thực đơn không chứa gluten, bạn sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo cao hơn. Hãy thử hạn chế việc đi ăn ở ngoài hàng, và xem xem tình trạng viêm da dạng herpes của bạn có thể cải thiện hay không.

Chữa viêm da dạng herpes với chế độ ăn uống không chứa gluten có thể mất nhiều năm

Thực tế, có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm mới có thể kiểm soát được bệnh viêm da bằng cách sử dụng chế độ ăn kiêng không chứa gluten và mỗi lần bạn tiếp xúc với gluten, tình trạng phát ban sẽ bùng phát trở lại.

Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn không chưa gluten, bạn sẽ thấy những đợt phát bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn. Cuối cùng, có thể bạn sẽ ngừng phát ban, nhưng có thể nhận thấy ngứa ở nơi trước khi bạn đã từng bị phát ban nếu bạn tiếp xúc với gluten ở mức độ nhẹ. Tiếp xúc nhiều với gluten có thể sẽ khiến bệnh viêm da của bạn tái phát, nhưng tình trạng này sẽ sớm cải thiện.

Tuân theo chế độ ăn uống không chứa gluten có thể là rất khó khăn, và tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, không cho phép ăn nhiều thực phẩm có chứa gluten và các sản phẩm ngũ cốc có thể còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, cuối cùng chế độ ăn sẽ giúp bạn ngăn chặn các triệu chứng ngứa và đau đớn của bệnh viêm da dạng herpes.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Bệnh celiac không được chẩn đoán có thể dẫn đến vô sinh

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm