Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh gout có phòng được không?

Khái niệm phòng bệnh gout có lẽ không quá xa lạ nữa nhưng việc hiểu biết những yếu tố nào có thể ngăn ngừa được và thực sự ngăn ngừa được lại là hai việc khác nhau.

Với rất nhiều người, gout dường như là bệnh của quá khứ. Người ta ví gout là bệnh của vua chúa, vì những ai bị gout thường ăn nhiều và uống rượu cũng nhiều.

Những năm sau này, bệnh gout dường như vẫn còn bị hiểu lầm. Sự xấu hổ, chế nhạo và quan niệm những người bị gout đáng bị hành hạ nhiều năm và thay vì là một căn bệnh của quá khứ thì nay gout lại xuất hiện ngày càng nhiều. Ước tính ở riêng Mỹ có gần 4% dân số trưởng thành bị gout. Bệnh này không chỉ còn ở xuất hiện ở những người giàu nữa mà giờ xuất hiện đến ở mọi tầng lớp kinh tế xã hội.

Lời lý giải cho tỷ lệ bệnh gout tăng lên đó là sự già hóa dân số và tăng cân quá mức. Đây là hai yếu tố chính dẫn đến bệnh gout. Vòng eo ngày càng lớn đóng vai trò to lớn gây ra bệnh gout hơn là tuổi tác do tình trạng thừa cân béo phì ngày càng tăng cao.

Mặc dù nghiên cứu đã nhận diện được các yếu tố nguy cơ của gout có thể ngăn ngừa được, nhưng thay đổi chúng thì chưa chắc đã thay đổi được nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra rằng hơn ¾ trường hợp mắc gout ở nam giới đều có thể phòng tránh được. Và bởi vì nam giới mắc bệnh gout cao hơn nữa giới nên kết quả này cũng đáng ghi nhận.

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ gần 4500 nam giới về sức khỏe, thói quen, thuốc đang sử dụng cứ mỗi hai năm và trong suốt 25 năm. So sánh với những người đã mắc gout, thì những người không mắc gout có những yếu tố bảo vệ sau:

  • Có BMI bình thường
  • Không tiêu thụ đồ uống có cồn
  • Không sử dụng các thuốc lợi tiểu (thuốc này thường được dùng để điều trị trong nhiều bệnh lý trong đó có cả tăng huyết áp)
  • Tuân theo chế độ ăn DASH,  một chế độ ăn lành mạnh dành cho người mắc tăng huyết áp

69% số ca mắc gout ở nam giới có thể tránh được bốn yếu tố trên. Và theo các nhà nghiên cứu thì việc giảm cân sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn ba yếu tố còn lại.

Trong khi những kết quả trên có vẻ rất hứa hẹn, nhưng chúng ta vẫn không biết sự ảnh hưởng thực sự của chúng đến đâu. Vì sau khi biết được việc này liệu sẽ có bao nhiêu người cam kết rằng họ sẽ chuyển sang chế độ ăn DASH và từ bỏ rượu, giảm cân và giữ cân nặng ổn định. Với những ngưởi phải sử thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide hay furosemide, không thể bắt họ dừng uống thuốc được. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp. Vì vậy nếu một bệnh nhân tăng huyết áp được chẩn đoán gout, việc sử dụng loại thuốc khác thay vì thuốc lợi tiểu cũng là một điều nên cân nhắc đối với các bác sỹ.

Khái niệm phòng bệnh gout có lẽ không quá xa lạ nữa nhưng việc hiểu biết những yếu tố nào có thể ngăn ngừa được và thực sự ngăn ngừa được lại là hai việc khác nhau. Ít nhất cho đến nay chúng ta có nhiều bằng chứng để khuyến cáo rằng một chế độ ăn lành mạnh, tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức vừa phải, duy trì một cân nặng khỏe mạnh giúp chúng ta có nhiều lợi ích sức khỏe, phòng chống được nhiều bệnh tật chứ không phải là mỗi bệnh gout.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh gout

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm