Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách chăm sóc cần tránh với da dầu

Da dầu là loại da phố biến nhất, đặc biệt với người trong vùng nhiệt đới. Da dầu có thể có ở mọi lứa tuổi, với toàn bộ da mặt hay chỉ vùng chữ T.

Chăm sóc da dầu cần phải rất thận trọng để da có thể mềm mại, sáng sủa mà không bóng nhờn. Có những cách chăm sóc da tưởng như rất phổ biến nhưng bạn không nên áp dụng với da dầu.

1. Dùng nước hoa hồng loại bỏ dầu

Nước hoa hồng toner loại bỏ dầu có vẻ rất hấp dẫn với người da dầu, nhưng thực chất nó có thể khiến da của bạn xấu đi. Toner này làm da khô, mất dầu quá mức nên còn thúc đẩy da sản xuất thêm nhiều dầu hơn.

Da chúng ta luôn tự bổ sung dầu để giữ ẩm, nên các sản phẩm loại bỏ dầu càng khiến dầu được sản xuất nhiều. Bạn nền dùng loại nước hoa hồng nhẹ nhàng, có tinh chất thảo mộc, tránh dùng các sản phẩm có cồn.

2. Giữ ẩm sai cách

Một số thành phần mỹ phẩm có thể thêm dầu nhờn không cần thiết cho da, làm bít lỗ chân lông và có thể gây ra mụn. Thành phần petrolatum trong mỹ phẩm, cũng như các loại thành phần tự nhiên khác như dầu dừa, bơ cocoa, dầu thực vật… cũng có thể gây ra bít tắc lỗ chân lông.

Bạn nên dùng các loại giữ ẩm không có dầu, chưa glycerin và các chất giữ ẩm để giữ nước trên da. Thay vì dùng các loại kem hoặc thuốc mỡ dày nhờn, bạn nên dùng các dung dịch lỏng, gel, serum.

3. Trang điểm dày

Trang điểm thật dày và không tẩy trang được toàn bộ lớp trang điểm vào cuối ngày có thể gây tắc lỗ chân lông. Khi mua mỹ phẩm, bạn nên chọn các loại không chứa dầu, có chứa niacinamide, một dẫn xuất vitamin B có khả năng hút dầu.

4. Tẩy da chết

Bạn thường nghĩ rằng tẩy da chết càng sạch, da càng ít tiết dầu? Nhưng thực sự, tẩy da chết mạnh cũng như dùng nước hoa hồng loại bỏ dầu, có thể khiến da sản xuất nhiều dầu hơn.

Bạn nên chọn các loại tẩy da chết chứa axít salicylic. Axít salicylic có thể thấm vào lỗ chân lông, làm tan dầu.

5. Không rửa mặt sau khi tập thể thao

Mồ hôi trong lúc luyện tập có thể đem theo bụi và vi khuẩn tràn vào lỗ chân lông, làm tắc nó và khiến da nhiễm khuẩn.

Rửa mặt sau khi tập luyện rất quan trọng, bạn nên đem theo sữa rửa mặt có chứa salicylic acid, glycolic acid, hoặc benzol peroxide.

6. Rửa mặt quá nhiều

Rửa mặt có thể khiến bạn cảm thấy da chắc, mịn và tươi mới hơn. Nhưng đừng nên rửa mặt quá nhiều. Da cần dầu nhờn tự nhiên để giữ ẩm, và rửa mặt quá nhiều làm mất chất dầu ấy, khiến da bị đẩy vào chế độ "khô hạn", làm da sản xuất thêm nhiều dầu hơn, khiến lỗ chân lông bị tắc, to lỗ chân lông.

Bạn nên rửa mặt chừng 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Bạn có thể rửa mặt thêm 1 lần sau mỗi lúc tập, đổ nhiều mồ hơi.

Nếu loại sữa rửa mặt thông thường không đủ tác dụng kềm dầu cả ngày, bạn có thể thử loại có chứa salicylic acid, glycolic acid, hoặc benzoyl peroxide.

7. Dùng nhiều loại sản phẩm cùng lúc

Thay vì dùng nhiều loại sản phẩm kềm dầu cùng lúc, bạn nên chọn loại có chứa salicylic acid để kềm dầu. Salicylic acid ưa dầu, có khả năng hút và kềm dầu, nó còn có thể thấm vào lỗ chân lông, các nang chứa đầy dầu để loại bỏ, hòa tan dầu.

Nếu da bị dầu không thể kềm được, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu, hỏi dùng thuốc Spironolactone – thuốc này có khả năng kềm dầu đến 40%.

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm