Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Wasabi và lợi ích đối với sức khỏe

Wasabi (Wasabi japonica) là một cây thuộc họ cải, thông thường biết đến như là loại cây tạo ra mù tạt. Đây là một loài cây có nguồn gốc Nhật Bản, phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Wasabi có chứa rất nhiều một loại chất chống oxi hóa có tên là isothiocyanates – có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Wasabi và lợi ích đối với sức khỏe

Wasabi (Wasabi japonica) là một cây thuộc họ cải thông thường được biết đến để làm mù tạt. Đây là một loại cây có xuất xứ từ Nhật Bản, phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Wasabi được coi là một cây khó trồng vì chỉ phát triển được ở những khu vực khí hậu phù hợp với sự phát triển của nó.

Các bằng chứng khảo cổ học đã chỉ ra rằng trong thời gian từ 14.000 năm trước Công nguyên cho đến 400 năm sau Công nguyên, người Nhật không sử dụng wasabi trong ẩm thực mà dùng để chữa bệnh. Người ta tin rằng, Utogi- một ngôi làng ở tận phí bắc sông Abe, quận Shizuoka là nơi sản sinh ra loại cây này.

Bạn đã từng nếm thử wasabi trước đó chưa? Bạn có cảm thấy quen thuộc với hương vị cay đặc trưng và mùi hương rất mạnh mà bạn không thể tìm ra bất cứ gia vị nào như vậy trên trái đất không? Nhưng bất cứ khi nào bạn có cơ hội thử wasabi, hãy cẩn thận vì đó thể đó chỉ là wasabi nhân tạo với một chút bột mù tạt và phẩm màu.

Nếu là loại Wasabi thật, khi ăn bạn sẽ thấy cảm giác rừng rực và dư vị đó vẫn không dứt ngay kể cả khi bạn ăn xong. Wasabi thật sẽ cảm giác rất tươi mà không cần phải pha thêm bất cứ một loại gia vị nào khác. Bạn hẳn chưa biết rằng wasabi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tối ưu hóa sức khỏe chẳng hạn như chất xơ, canxi, sắt, magiê, kẽm, vitamin C.

Wasabi có chứa một lượng lớn chất chống oxi hóa có tên là isothiocyante – có nhiều tác dụng lên sức khỏe. Dưới đây là một vài lợi ích về sức khỏe của wasabi thật:

  • Giúp giảm nguy cơ bị ung thư: lại là một lợi ích sức khỏe khiến bạn cần phải thêm ngay wasabi vào thực đơn hàng ngày. Wasabi có thể giúp phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư tụy, ung thư vú và ung thư da.
  • Giúp cải thiện tình trạng tim mạch:chất chống oxy hóa có chứa trong wasabi giúp ức chế ngưng tập tiểu cầu nên ức chế hình thành cục máu đông. Do đó wasabi có thể giúp giảm đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
  • Giúp chống viêm, chống lại vi khuẩn nhờ kích thích hệ miễn dịch
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: wasabi có chứ chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và giúp no lâu.

Nhưng hãy nhớ tất cả những lợi ích này chỉ xảy ra khi bạn ăn wasabi thật chứ không phải là loại wasabi thương mại đóng gói.

Wasabi không chỉ ăn kèm với shushi mà còn có thể là một gia vị ăn với rất nhiều món ăn khác chính vì thế hãy khám phá thêm nhiều sự kết hợp wasabi với các món ăn khác để thấy được hương vị khác biệt và tận hưởng những lợi ích về sức khỏe do wasabi mang lại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bị ốm, nên ăn gì, tránh ăn gì cho nhanh khỏe?

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

Xem thêm